
Giá sầu riêng tại vườn ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đang bị rớt giá thảm hại do nhu cầu thị trường giảm mạnh vì ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch CoVid – 19.
Mặc dù đang vào thời gian thu hoạch nhưng nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam chỉ được xuất sang Trung Quốc với số lượng có hạn, dẫn tới tình trạng lượng lớn các sản phẩm tồn lại ở các vườn và bị ép giá.
Tại tỉnh Tiền Giang, nhiều nhà vườn lâm vào tình trạng khó khăn khi có hơn 40.000 tấn sầu riêng vẫn còn đang được lưu lại do chưa tìm được đầu ra. Các nhà vườn đứng trước nguy cơ bị thua lỗ nặng, không đủ khả năng để tái đầu tư, sản xuất mùa trái tiếp theo.
Hàng nghìn ha sầu riêng vẫn được giữ lại trên cây dù đang trong thời gian thu hoạch.
Cụ thể ở địa bàn thị xã Cai Lậy, Tiền Giang – nơi được xem là vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 15.000 ha trồng. Tuy nhiên tại thời điểm này đang có tới 2.200 ha đang cho trái, với tổng sản lượng được ước tính có thể lên tới hơn 40.000 tấn.
Dù đang đúng vào thời gian thu hoạch, tuy nhiên có hàng nghìn ha sầu riêng vẫn được giữ lại trên cây, chờ có mối mua thì nhà vườn mới hái xuống.
Hiện tại, giá sầu riêng được bán với giá 28.000 – 30.000 đồng/kg. Trong khi trước dịch Covid-19 diễn ra, giá sầu riêng vẫn được bán trong khoảng từ 55.000 – 60.000 đồng/kg.
Hiện tại, giá sầu riêng đang giảm mạnh nhưng vẫn không có cầu để thu mua.
Nếu như tình trạng dịch bệnh tiếp tục kéo dài mà vẫn chưa tìm được đầu ra thì có lẽ, nông dân sẽ tiếp tục phải gánh chịu những tổn thất nặng nề hơn.
Những ngày qua, trên mạng xã hội lan tỏa lời kêu gọi mọi người cùng ‘giải cứu’ nông sản không chỉ dưa hấu, thanh long mà nay là sầu riêng cho bà con nông dân vì dịch nCoV. Từ đó, nhiều chương trình chung tay của các ‘mạnh thường quân’ để bán giúp trái cây được tổ chức tại khắp các tỉnh thành trong cả nước.
Link nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/anh-huong-cua-dich-covid-19-nong-dan-khoc-rong-vi-sau-rieng-khong-ban-duoc-1766032.html
Vũ Linh / gioitre.baodatviet.vn