Bảo tồn và phát huy Chợ nổi Cái Bè

Bảo tồn và phát huy Chợ nổi Cái Bè

(THTG) Ngày 20/11, UBND huyện Cái Bè tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Bảo tồn và phát huy Chợ nổi Cái Bè”, với sự tham dự của các nhà khoa học, các doanh nghiệp hoạt động du lịch và đại diện bà con buôn bán trên Chợ nổi Cái Bè.

toa dam Cho noi Cai Be

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Bùi Phong

Chợ nổi Cái Bè không những là nơi giao thương, mà còn là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của địa phương. Tuy nhiên thời gian gần đây, do hệ thống giao thông đường bộ phát triển, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vì vậy chợ nổi cũng giảm dần về số lượng xuồng ghe, khách thương hồ và chủng loại hàng hóa, ước tính đến nay đã giảm khoảng trên 70% số lượng ghe, xuồng và người buôn bán. Trong khi đó, du khách trong nước và ngoài nước có nhu cầu tìm hiểu đời sống văn hóa, tập quán sinh hoạt của người dân miền sông nước, cũng như hoạt động mua bán nhộn nhịp, đặc sắc của chợ nổi trên sông thì sẽ mất đi một sản phẩm du lịch độc đáo và sẽ mất đi sức hấp dẫn của du lịch Cái Bè, nên vấn đề bảo tồn và phát huy chợ nổi Cái bè là hết sức cần thiết.

toa dam Cho noi Cai Be 1

toa dam Cho noi Cai Be 2

Các đại biểu phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Bùi Phong

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy Chợ nổi Cái Bè, trong đó tập trung vào một số giải pháp trọng tâm như: an toàn giao thông thủy; giải pháp về điện chiếu sáng công cộng và điện cung cấp cho hộ tiểu thương trên chợ nổi; giải pháp các dịch vụ mua bán sản phẩm, ăn uống giải khát, vui chơi giải trí; giải pháp truyền thông, tuyên truyền; các giải pháp tiếp thị, truyền thông, xúc tiến và quảng bá du lịch… Qua đó, mong muốn bảo tồn và phát huy chợ nổi Cái Bè phục vụ cho phát triển du lịch và thương mại góp phần phát triển kinh tế của tỉnh Tiền Giang, đồng thời giữ gìn và phát huy nét đặc trưng văn hóa của huyện Cái Bè nói riêng, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Chợ nổi Cái Bè thuộc địa bàn thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm ở ngã 3 sông, nơi tiếp giáp giữa sông Tiền và sông Cái Bè. Chợ được hình thành từ khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ 17, trên Vàm Cái Bè, do nhiều ghe mua bán trong vùng lân cận, tụ hội về đây trao đổi nông sản và dần trở thành khu chợ nổi.

toa dam Cho noi Cai Be 4

toa dam Cho noi Cai Be 3

Đa dạng chủng loại hoàng hóa được buôn bán tại Chợ nổi Cái Bè. Ảnh: Bùi Phong

Chợ nổi Cái Bè buôn bán nhiều loại chủng loại hàng hóa rất đa dạng, nhiều nhất là các mặt hàng nông sản, đồ gia dụng… cho đến đồ ăn, thức uống cũng không thiếu.

Nguyễn Phong

Bởi THTG