Các bạn đã học nấu, học ăn, học gói, học mở, giờ học uống gụ thử xem sao?

0
30
Các bạn đã học nấu, học ăn, học gói, học mở, giờ học uống gụ thử xem sao?

Các bạn đã học nấu, học ăn, học gói, học mở, giờ học uống gụ thử xem sao?

Uống gụ sao cho hợp gu.

Hồi còn ở NYC tôi chảnh choẹ lắm. Đi học tứ tung – ngoài việc mê xem Broadway show – hình như tôi xem gần hết các show lớn. Mấy show nhỏ nhỏ khg kể đến. Kịch Broadway đầu tiên tôi xem là Phantom of the Opera – rất hay và mê luôn. Nếu bạn nào chưa đi xem thì nên đi nhé. Tôi xem ít nhứt cũng 5 lần vì mỗi lần bạn bè qua thăm muốn xem tôi đều giới thiệu nhạc kịch này. Dù đi nhiều, mà mỗi lần đi xem tôi đều khg ngán vì nhạc và lời rất hay. Ngoài nhạc kịch tôi đi học ăn, học nói, học gói, học mở, học từa lưa hột dưa. Vậy rồi có hôm cô bạn trong sở rủ đi học một lớp etiquette (quý phái) ở Plaza Hotel. Tôi khg nhớ người dạy tên gì nhưng nhớ cô ấy rất nổi tiếng từ Anh Quốc sang dạy. Một lớp học cũng gần 500 -1000 đô (năm 2004) Tôi nghe nói trả nhiều tiền để học thì nói thôi dẹp đi – tớ ăn ngồi đất co chân lên ghế kiểu nước lụt miền Tây quen rồi. Học mà trả nhiều tiền tớ khg đi đâu. Cô ấy nói đc mua hai vé đấu giá trong trường con gái (Fundraising của trường) Mua với giá 300 hà – chia ra cậu chỉ trả 100 thôi. Đi một mình tớ cũng khg muốn đi. Nghe năn nỉ bùi tai thế là mình cứu bồ đi với ẻm. Tưởng đâu vé mắc vậy ai mà đi học vậy mà khg ngờ vô đó cũng hơn 100 người mà toàn là phụ nữ trẻ – tôi thấy rất đông các cô gái Á Châu. Buổi học dài 6 tiếng vậy mà thấy khg dài. Có buổi ăn trưa và nghỉ giải lao. Chúng tôi học đc rất nhiều. Từ cách đi đứng đến cách ngồi vào bàn ăn, cách cầm ví, cách nâng ly, chén đĩa, uống trà, bắt tay … những thứ tưởng chừng như mỗi ngày ta đều biết (hồi trung học vô lớp homemaking – có hướng dẫn cách cầm nĩa) mấy chuyện tôi thấy đâu có gì mà phải học vậy mà vô đó thấy họ dạy tôi mới biết mình làm sai bét … Ta nói đúng là bỏ tiền ra học đáng đồng tiền bát gạo luôn. Mà giờ khg biết nhớ đc mấy đều nữa😋. Nhưng hồi đó thấy sau khi học về tôi tự tin hơn khi đi chơi ăn uống cùng đồng nghiệp. Ít nhất phong cách của mình tự nhiên thêm. Đúng là khi học, ta trau dồi kiến thức thêm thì khg bổ chổ này thì cũng bổ cho kia – khi cần đem ra múa vài đường cũng đc việc. Vô chỗ nào sang trọng cũng biết cầm cái chén, nâng ly gụ cho có với người ta.

Nói về uống gụ thì tôi là bợm – rượu vang đỏ trắng uống vậy chứ khg biết nhiều bằng mấy đứa em. Tôi quen kiểu rượu đế nặng đô nên ba cái rượu lẻ tẻ tôi khg biết thưởng thức. Lần nào lại nhà cô út – tôi vô tủ rượu thì nó phải nhanh miệng gọi ngay chồng vô lấy – nó nói nhở tôi ôm chai mắc tiền uống cũng khg biết – bởi nó mà hỏi tôi sẽ nói ”taste the same to me” là nó nổi đoạn với tôi. ”Thôi làm ơn uống Whisky của chị đi.”

Có lần đi Napa Valley thử rượu trả cũng đâu khoản 45d cho 3,4 loại rượu – khi thử người ta dạy cầm ly lắc quanh cho rượu đỏ bốc hơi ngửi rồi nhấp như súc miệng nhổ ra – nhấp xem hương rượu như thế nào – qua loại khác thì ăn miếng táo hay cracker xong nhấp môi loại khác – ai cũng học theo làm còn tôi uống luôn cho “đã” trả 45 đồng tự nhiên nhấp môi thế thì uổng sao. Vậy là sau 3 tiếng đi 2 nơi tôi say căng bụng. Vậy để ACE biết tôi là học gì cũng học, chơi gì cũng chơi … mà có giỏi hay khg thì khg biết? Ai lê đến đâu thì mình cũng lết tới đó khg có gì phải lo.

Lan man về rượu tôi nhớ bài học năm đó dạy cách cầm ly uống như thế nào? Khi rót rượu thì rót sao cho vừa. Mong rằng bài viết có thêm đôi điều cho ai đó cần – ai biết nhiều hơn thì bổ sung thêm nhé. Tôi chỉ nhớ mang máng thôi.

Rượu vang đỏ (red wine) thì thường dùng ly cao có bầu rộng cao. nếu nói uống rót ra ly nào cho đúng thì thường ly rượu đỏ ly hơi bầu ở giữa – hay thường được gọi là tulip shape glass – lý do là để độ trống cho ta lắc ly rượu bốc hơi(is allow the wine to breath) toả vào khg khí để bạn có thể ngửi thấy mùi hương của rượu nhiều hơn khi đưa lên mũi. Ly mà tôi thấy và có để uống cho rượu đỏ tốt nhất là ly gọi universal glasses của GABRIEL (Xem hình bên dưới). Hương thơm được tìm thấy trong rượu vang được gọi là âm thanh nổi (stereoisomers) nó cho chúng ta cảm nhận đc mùi hương ta quen thuộc từ cuộc sống hàng ngày như blackberry, hoa hồng, bơ, v.v. Khi rót rượu đỏ thường dưới 1/4 ly hay qua lằn rảnh của ly bầu một tí. Khi uống hãy nhấp rượu từng tí một – rượu vào miệng hãy nhấm nhá trước khi nuốt nó – đều này cho ta cảm nhận đc vị chát, ngọt, hay khô của loại rượu. Rượu đỏ thường uống ấm khg lạnh nên đừng bỏ chai rượu đỏ vào tủ lạnh. Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm ví dụ: thịt đậm màu như steak, BBQ, thịt đc ướm hương vị cay

Tip: Hãy chọn một chai rượu Cabernet France của Pháp, Syrah Washington, Xinomavro của Greece cho món ăn đậm mùi hương. Lắc vòng rượu khoảng 3-4 second dừng lại để vào mũi hít hương thơm. Sau khi rượu thấy hợp nhàn rỗi thì đừng lắc ly qua nhiều sẽ làm rượu khô đi. (Too dry) mỗi lần uống lắc nhẹ một tí để hương vị dậy lên mũi.

Rượu trắng (white wine)
Ly rượu trắng thường cao, dài, sâu, khg rộng hơn ly rượu đỏ. Lý do vì rượu trắng uống lạnh nên cần độ hẹp để giữ lạnh được lâu hơn – vì thế dù lạnh như mùi thơm cũng dậy lên mũi khi uống nó. Khi uống rượu trắng thì khg cần lắc ly( dù thật sự thì cả hai đều có thể lắc lên trước khi uống) như vì rượu trắng có tính dễ bốc hơi nên vì thế mà khg nên lắc quá nhiều như rượu đỏ. Chế rượu trắng vào ly nên chế dưới 1/2. Rượu thường được uống theo mẫu màu vì thế rượu trắng sẽ ăn với thịt nhạt khg đậm hương vị. Đồ biển biến chế đậm đà đi chung tốt với rượu trắng.

Tip: Silky whites—like Chardonnays from California, Chile, or Australia, Sauvignon Blanc: là một lựa chọn tốt cho bữa ăn seafood.

Rượu champagne.
Ly champagne thường có chiều dài cao. Lý do vì champagne có hơi ga nên khi rót ra ly rượu sẽ sủi bọt lên cao. Nhiều người thường nghĩ Champagne dùng để ăn đồ ngọt nhưng thật sự khg phải vậy. (Thường vì sau đám cưới mở champagne trước khi cắt bánh) Vì là loại rượu có ga và khg có nhiều vị ngọt nên nó làm giải độ nhạt và refreshing trong khi ăn nên khi uống champagne món đi kèm với nó thường mặn như cá kho😁, udon, trứng cùng bacon, bún bò Huế chẳng hạn. Đều thật sự có thể nói champagne là loại rượu dễ uống – ta có thể uống nó với bất cứ món ăn nào. Trừ món steak và bánh ngọt.

Về việc cầm ly uống rượu chỉ có mỗi hai cách xem như đúng nhứt là cầm tay ở giữ độ của cán ly hay vành chân đứng của ly. Lý do thứ nhất vì nếu nâng ly từ bầu ly cho rượu trắng tay chúng ta có độ ấm nên sẽ làm cho ly rượu bớt lạnh đi – cách cầm từ bầu ly này cho rượu đỏ nhưng khi cầm thế thì vô ý để vết tay trên ly – vì thế mà cầm giữa hoặc gần cuối đáy ly thì tốt hơn. Tôi không khuyên dùng cầm cái vành ở chân ly vì rất dễ bị rớt bể nếu không phải là dân sành rượu.

Tip: Khi uống vàng phụ nữ chúng ta nên để ý son môi. Nếu lỡ xài môi son dính vào vành ly thì khi uống lần hai thì dùng đúng vị trí đó. Khg nên để nhiều dấu môi son trên miệng ly nhé. 😋

Bài dài quá đọc sẽ chán nên tôi sẽ ngừng chia sẻ ở đây. Mai mốt viết tiếp về các loại rượu mạnh, cốc tai 😁(cocktail)

Sau đây tổng kết 10 điều bạn nên biết khi chọn món ăn khi uống rượu:

1. Rượu nên có tính axit (chữ này khg biết trong tiếng Việt là gì) hơn thực phẩm.
2. Rượu nên ngọt hơn thức ăn.
3. Rượu nên có cường độ hương vị giống như thực phẩm.
4. Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị đậm (ví dụ: thịt đỏ).
5. Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt có hương vị nhạt (ví dụ: cá hoặc gà).
6. Rượu vang vị đắng (thường có trong rượu vang đỏ) được cân bằng tốt với chất béo.(thịt mỡ)
7. Khi uống nên phù hợp rượu vang với nước sốt hơn là chú ý về thịt hay cá. Nước sốt đậm thì rượu đậm (red) nước sốt nhạt thì rượu nhạt(white)
8. Đôi lúc nhưng không tuyệt đối: rượu vang Trắng, Sparkling và Rosé khg có sự tương phản. Bạn có thể ăn mặn hay nhạt.
9. Đôi lúc như không tuyệt đối – rượu vang đỏ luôn phải được phù hợp. Ăn đúng với vị đậm đà.
10. Champhage khg dùng đi chung với Hors d'oeuvres (khai vị)

Tip: Khi vào nhà hàng gọi rượu mà khg biết gọi chai nào uống tốt cho món ăn thì tốt nhất hỏi anh hầu bàn – anh ta sẽ cho bạn biết loại nào uống ngon cho món bạn chọn ăn. Dĩ nhiên anh ta sẽ biết vì đó là nghề của họ mà.

Cuối cúng dùng đúng cách uống hay khg đúng cách uống chẳng sao cả. Cứ có rượu có bạn thì uống thôi. 😋

Evetkh …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here