Cầu Rạch Miễu 2 dự kiến khởi công vào cuối năm 2021

Cầu Rạch Miễu 2 dự kiến khởi công vào cuối năm 2021

(THTG) Trước nhu cầu bức thiết chống ùn tắc giao thông cầu Rạch Miễu trong các dịp cao điểm lễ, Tết, Bộ Giao thông- Vận tải đang khẩn trương phối hợp với tỉnh Tiền Giang, tỉnh Bến Tre và các đơn vị tư vấn, thiết kế đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục, phương án để triển khai xây cầu Rạch Miễu 2 trong năm 2021. Trước mắt, trong tháng 6 sẽ duyệt dự án.

1

Cầu Rạch Miễu 2 được xây dựng sẽ giảm tải cho cầu Rạch Miễu hiện tại trong trong những dịp cao điểm. Ảnh: Phúc Huy

Theo kết luận của Thứ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Nhật, tại Thông báo số 154 thì cầu chính có cao độ thiết kế đáy dầm cầu đảm bảo không thấp hơn cầu Rạch Miễu hiện hữu; Khẩu độ nhịp cầu chính vượt sông Tiền 270 mét; Độ dốc dọc cầu thiết kế tối đa 4,5% tương tự như một số cầu trên tuyến Quốc lộ 60; Phương án thiết kế trụ tháp nhằm đảm bảo khả năng chịu lực, thuận tiện trong thi công cũng như tính thẩm mỹ của cầu. Về kết cấu móng thì để đảm bảo tính kinh tế, kỹ thuật và phù hợp với năng lực, trình độ cũng như tính phổ biến của các máy móc, thiết bị thi công trong nước, thứ trưởng Nguyễn Nhật thống nhất với đề xuất của Ban quản lí dự án và Tư vấn giải pháp sử dụng móng cọc khoan nhồi. Trên trên cơ sở kết quả khảo sát địa hình, địa chất sẽ tư vấn, đề xuất số lượng, đường kính và chiều dài cọc sao cho phù hợp. Về giải pháp thiết kế các nút giao thì các nút giao đầu tuyến giao cắt với Quốc lộ 1 và cuối tuyến giao cắt với QL60. Phần đường dẫn thiết kế quy mô đường cấp III đồng bằng với 4 làn xe. Ở Tiền Giang, các đường dẫn đi qua đường tỉnh 864 và đường tỉnh 870.

Hiện các ngành chức năng đang khẩn trương xây dựng khung chính sách làm cơ sở để vào đầu tháng 9 năm 2021 giải phóng mặt bằng và khởi công dự kiến nhanh nhất là cuối năm 2021./

Kim Nữ