Chàng nông dân hóa tỉ phú nhờ ý tưởng táo bạo dám nuôi “thủy quái”

Chàng nông dân hóa tỉ phú nhờ ý tưởng táo bạo dám nuôi “thủy quái”

Nhận thấy việc nhập cá quý từ nước ngoài về bán không lãi nhiều lại có rủi ro cao nên anh Luận quyết định mua giống cá quý về tự nuôi.

Đang duy trì việc nuôi các loại cá phổ biến như rô đồng, diêu hồng, cá tra, anh Phan Minh Luận, 35 tuổi ngụ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang liền nảy ra ý tưởng kinh doanh dòng “thủy quái”, kích thước siêu khủng. Cũng chính vì ý tưởng táo bạo đó mà đến nay, anh Luận có thu nhập tiền tỉ.


Cá hồng vỹ – một trong những giống cá quý anh Luận nuôi. (Ảnh: Dân Trí)

Kiếm tiền tỉ nhờ nuôi loại cá có nguy cơ tuyệt chủng

Báo Dân Trí cho biết, sau hơn 10 năm nuôi trồng, năm 2017, anh Luận nhận thấy hiệu quả không còn như trước nên quyết định thực hiện ý tưởng táo bạo đó là chuyển sang nuôi các loại cá quý hiếm như cá tra dầu, trà sóc, hồng vỹ, cá hô, hải tượng,… Chúng đều được mệnh danh là những loài “thủy quái”, đặc biệt, cá hô, cá tra dầu còn đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do bị khai thác quá nhiều.

Cũng chính vì quý hiếm, lại có cân nặng khủng từ 50-100kg nên những con “thủy quái” này rất đắt đỏ. Chỉ giới nhà giàu, đại gia mới sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để thưởng thức món ngon.


Một con cá tra dầu nặng đến 30kg, dài gần 1m. (Ảnh: Dân Trí)

Nghĩ là làm, anh Luận bắt đầu mày mò mua cá lớn ở nước ngoài về bán theo hình thức thương lái, lấy công làm lãi. Tuy nhiên, phí vận chuyển không hề rẻ chút nào, mỗi chuyến tốn từ 70-80 triệu. Chưa kể việc đổi xe liên tục, thay oxy cho cá,… cũng gây ra một số tổn thất. Không ít chuyến về đến nơi anh đành chịu lỗ vì cá không đạt chất lượng.

Cuối cùng, anh quyết định tự mua cá giống về nuôi để bán. Nhờ tích cực nuôi thử nghiệm, không ngại thử ở nhiều môi trường nên dần dần anh Luận đạt được một số thành quả, mở rộng cơ sở chăn nuôi. Đến nay, anh chàng đã có đến 3 cơ sở sản xuất, gồm 1 trại cá trưng bày, ao nuôi 1ha ở Tiền Giang và ao ươm 7ha ở Đồng Tháp.


Cá hải tượng hung dữ nên chỉ được nuôi như cá cảnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh Luận lưu ý, trong số các giống cá này, có hải tượng là chỉ bán cho khách chơi cá cảnh bởi nó khá hung dữ và là sinh vật ngoại lai. Vì thế nếu đưa nó ra nuôi đại trà có thể gây nguy hiểm cho nguồn lợi thủy sản. Sau 2 năm kiên trì, đến năm 2019 mô hình nuôi cá của anh đi vào ổn định. Anh Luận chia sẻ, khách hàng của anh đa phần là nhà hàng, quán ăn. Mỗi năm anh cung cấp trung bình khoảng 20 tấn cá hô, cá tra dầu, giá từ 300-500 ngàn đồng. Trừ chi phí, mỗi năm, chàng trai 8X “bỏ túi” hơn 1 tỉ đồng.

Làm giàu nhờ “thủy quái” không phải chuyện hiếm

Thực tế, anh Luận không phải người duy nhất thành công từ việc nuôi cá hiếm. Trước đó, báo Lao Động đưa tin, tại TP.Cần Thơ có một lão ngư phất lên nhờ bè “thủy quái” giữa dòng sông Hậu.

Cụ thể, ông Lý Văn Bon (54 tuổi) sở hữu hàng chục lồng bè nuôi cá tại Cồn Sơn. Không chỉ nuôi cá đặc sản nổi tiếng là thát lát, ông Bon còn bảo tồn rất nhiều loài “thủy quái” phục vụ khách du lịch như hồng vỹ, cá heo đuôi đỏ, cá leo, cá cọp, cá hô, cá trà sóc,…


Ông Bon chăm sóc đàn cá quý. (Ảnh: Lao Động)


Một trong số những giống cá quý hiếm tại bè của ông Bon. (Ảnh: Lao Động)

Trước khi diễn ra dịch Covid-19, mỗi ngày bè cá của ông đón từ 300-500 khách du lịch. Tại đây họ được tham gia nhiều hoạt động thú vị như xem cá mê rổ bắt mồi hay trải nghiệm massage chân bằng cá coi. Cũng nhờ mô hình nuôi cá bè kết hợp du lịch mà ông Bon ổn định kinh tế, hơn nữa còn tạo công ăn việc làm cho gần 30 lao động với mức lương từ 7-10 triệu đồng.

Hay tại khu vực thượng nguồn sông Đà (thuộc địa bàn quản lý của H.Mường Tè, tỉnh Lai Châu) cũng có một anh chàng thu nhập tiền tỉ từ việc nuôi “thủy quái”. Báo Thanh Niên viết, anh Lê Văn Vũ dù quê gốc ở Thanh Hóa nhưng nhiều năm nay đã gắn bó với vùng cao Tây Bắc.

Trước đây, anh chuyên buôn cá từ Mường Tè, Lai Châu về xuôi. Tuy nhiên, khi nhìn thấy tiềm năng từ ngành này, anh lập tức chuyển hướng nuôi cá lồng bè. Dù cũng phải trải qua nhiều rủi ro nhưng sau một thời gian, anh Vũ đã xây dựng được một hợp tác xã có 7 hộ nuôi cá, mỗi vụ thu về cả tỉ đồng.


Chàng tỉ phú nuôi “thủy quái sông Đà”. (Ảnh: Thanh Niên)

“Hợp tác xã của tôi có 20 lồng cá, trong đó có nhiều loại cá quý trước đây dùng để tiến vua như: cá chiên, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng đen, cá lăng chấm, còn lại là các loại cá khác. Mỗi kỳ thu hoạch lợi nhuận thu về ước tính khoảng 1 tỉ đồng”, anh Vũ phấn khởi kể trên Thanh Niên.

Có thể thấy, con đường làm giàu của những cá nhân trên không hề dễ dàng. Họ cũng phải trải qua nhiều khó khăn, đối mặt với rủi ro, nhưng chính nhờ sự quyết tâm, theo đuổi mục tiêu đến cùng mà họ đã đạt được trái ngọt.

KIÊN TRÌ THEO ĐUỔI ĐAM MÊ, THÀNH CÔNG SẼ ĐẾN

Đa phần những người thành công đều xác định được mục tiêu của bản thân ngay từ khi bắt đầu. Họ biết mình muốn gì và sẽ phải làm thế nào để đạt được điều đó. Và cách đơn giản nhất để nhắc nhở bản thân là hãy viết tất cả những thứ bạn mong muốn ra và bắt đầu thực hiện từng thứ một.

Tiếp theo, đừng quên đặt deadline cho những cột mốc đó. Việc này sẽ giúp chúng ta phải nghiêm khắc với bản thân hơn, không xao nhãng và cho phép mình lơ là.

Trong lúc này, hãy nhớ phải luôn duy trì tinh thần lạc quan, coi những thất bại ập đến là thử thách để rút kinh nghiệm.