Chốt kiểm soát Khu dân cư góp phần bảo vệ "vùng xanh"

Chốt kiểm soát Khu dân cư góp phần bảo vệ "vùng xanh"

(ABO) Từ đầu tháng 8-2021, Chốt kiểm soát “Khu dân cư tự quản phòng, chống dịch Covid-19” (gọi tắt là Chốt kiểm soát) được xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiên Giang triển khai thí điểm tại Tổ 14 thuộc ấp Bình Phong và Tổ 16 thuộc ấp Phong Thuận. Dù triển khai thực hiện chưa lâu nhưng Chốt kiểm soát đã và đang mang lại hiệu quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh.
 

Người dân ra vào đều được ghi vào sổ nhật ký.

Người dân ra vào khu dân cư đều được ghi vào Sổ “Nhật ký ra vào”.

 
Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ Chánh Nguyễn Minh Trí cho biết: “Chốt kiểm soát hoạt động trên cơ sở tự nguyện của những thành viên trong Tổ nhân dân tự quản cũng như người dân ở ấp. Với cơ chế hoạt động này, các Tổ nhân dân tự quản thực sự là “cánh tay nối dài” trong phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở. Dự kiến trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình Chốt kiểm soát tại nhiều ấp trên địa bàn và sẽ kéo dài đến khi dịch Covid-19 trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh cũng như TP. Mỹ Tho thật sự ổn định, không còn ca dương tính phát sinh”.
 

Sát khuẩn và đo thân nhiệt cẩn thận trước khi ra vào.

Các thành viên trực Chốt kiểm soát tiến hành đo thân nhiệt cho người dân trước khi ra vào khu dân cư.

 
Hằng ngày, tại cổng rào cũng là nơi đặt Chốt kiềm soát của Tổ 14 thuộc ấp Bình Phong và Tổ 16 thuộc ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh đều có từ 2 đến 3 thành viên thay nhau trực ở mỗi chốt, với 2 ca trực bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ thì cổng rào sẽ khóa lại nhằm bảo vệ vững chắc “vùng xanh” tại địa phương.
 
Tại chốt trực của Tổ 14 thuộc ấp Bình Phong chỉ bố trí 1 chiếc bàn nhỏ và vài cái ghế. Trên bàn lúc nào cũng có biên bản người dân thỏa thuận thành lập Chốt kiểm soát, nội quy, danh sách tất cả nhân khẩu của tổ kèm số điện thoại, Sổ “Nhật ký ra vào”, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt…
 

Hàng hóa thiết yếu của người dân trong khu dân cư đều được giao tại cổng trực.

Hàng hóa thiết yếu của người dân trong khu dân cư đều được giao tại chốt trực.

 
Ông Trần Ngọc Vũ, ấp Bình Phong trực Chốt kiểm soát cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi trực ở Chốt kiểm soát là không cho người lạ vào khu vực bên trong khu dân cư. Còn người bên trong khu dân cư muốn ra ngoài phải có việc thật chính đáng và phải được phép của tổ trưởng; phải khai báo, thực hiện nhật ký di chuyển; nghiêm túc chấp hành 5K của Bộ Y tế. Hầu như, người dân trong khu dân cư đều có ý thức phòng, chống dịch nên rất hạn chế ra ngoài. Việc mua hàng hóa thiết yếu được giao nhận ngay tại Chốt kiểm soát và hàng hóa được phun xịt khử khuẩn mới giao nhận cho bà con đem vào bên trong”. 
 

Hàng hóa được xịt khử khuẩn trước khi

Hàng hóa được xịt khử khuẩn trước khi giao nhận cho bà con.

 
Hiện nay, trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên việc phát huy Chốt kiểm soát có vai trò hết sức quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân chống dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.