Chủ động cân đối cung – cầu: Hàng hóa dồi dào, không lo tăng giá

Chủ động cân đối cung – cầu: Hàng hóa dồi dào, không lo tăng giá

Kế hoạch Ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng đã được tính toán, cân nhắc nhằm chủ động lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tạo nên mối lo lớn cho người dân. Chính vì vậy, chủ động nguồn hàng để cung ứng cho thị trường, nhất là trong giai đoạn cao điểm diễn ra dịch bệnh Covid-19 đã và đang được các đơn vị kinh doanh tính toán, cân nhắc. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh, mãi lực thị trường hiện nay tương đối ổn định, lượng hàng dồi dào, phong phú.

Cung ứng hàng hóa trên địa bàn Tiền Giang vẫn đảm bảo, thông suốt.

Cung ứng hàng hóa trên địa bàn Tiền Giang vẫn đảm bảo, thông suốt.

Theo bà Phạm Đức Phương, Phó Giám đốc Co.opmart Mỹ Tho, những ngày qua việc cung ứng hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, chưa có dấu hiệu sốt hàng, tăng giá, đặc biệt là đối với nhóm ngành hàng nhu yếu phẩm. “Hàng hóa lúc nào cũng đầy đủ, hàng thiết yếu luôn có sẵn trong kho, đảm bảo không thiếu hụt hàng để cung ứng cho thị trường. Hiện tại chưa có nhóm hàng hóa nào rục rịch tăng giá. Riêng nhóm hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như khẩu trang, nước sát khuẩn… vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng” – bà Phương cho biết.

Đánh giá về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Quyền Giám đốc Sở Công thương Tiền Giang Đặng Văn Tuấn cho biết, hiện nay, hệ thống chợ truyền thống phủ rộng khắp địa bàn tỉnh Tiền Giang với 173 chợ, đảm bảo cung ứng hàng hóa tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Tiền Giang hiện có 1 trung tâm thương mại, 11 siêu thị tổng hợp, 2 siêu thị chuyên doanh, 78 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 5 cửa hàng Vinmart+, 6 cửa hàng bách hóa tổng hợp của Hợp tác xã Thương mại – Dịch vụ Phường 1, TP. Mỹ Tho và 4 cửa hàng bách hóa của Hợp tác xã Vĩnh Kim, cùng với nhiều cửa hàng tiện lợi. Đây là các hệ thống phân phối hiện đại, có khả năng triển khai thực hiện tốt việc bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua mạng và giao hàng tận nơi cho khách hàng.

Hiện nay, hệ thống các siêu thị như: Co.opmart, Go! Mỹ Tho, cửa hàng Bách Hóa Xanh… đã và đang thực hiện tốt việc bán hàng qua điện thoại, website của hệ thống và giao hàng tận nơi cho khách hàng. Như vậy, có thể thấy, hệ thống phân phối trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu về hàng hóa và có khả năng thích ứng với điều kiện khó khăn như dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Qua theo dõi, Sở Công thương nhận thấy, tình hình cung cầu hàng hóa nói chung và hàng hóa thiết yếu nói riêng của Tiền Giang trong thời gian qua, nhất là từ đầu năm đến nay dù tác động của dịch Covid -19 nhưng vẫn luôn đảm bảo, hàng hóa dồi dào, phong phú. Hiện nay, tình hình cung cầu hàng hóa trên địa bàn Tiền Giang ổn định.

Theo nhận định của đồng chí Đặng Văn Tuấn, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng trên nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia trong khu vực châu Á. Chính vì thế, thị trường hàng hóa thế giới và trong nước sẽ còn nhiều diễn biến khó lường.

Để đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh, chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại, Sở Công thương Tiền Giang tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các giải pháp đảm bảo cân đối cung – cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trong kế hoạch này, có dự báo các tình huống có thể xảy ra; đồng thời, phân công các sở, ngành có liên quan và UBND cấp huyện các nội dung công việc theo từng ngành, lĩnh vực phụ trách.

Sở Công thương Tiền Giang cũng phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của Bộ Công thương, Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và các văn bản chỉ đạo có liên quan khác của Chính phủ, Bộ, ngành.

Song song đó, Sở Công thương Tiền Giang sẽ chủ động phối hợp với các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, đơn vị phân phối trên địa bàn tỉnh có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống; có kế hoạch phối hợp điều phối, cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh để kịp thời cung cấp hàng hóa cho các huyện, thành, thị nếu xảy ra tình trạng thiếu hàng.