Công ty F88 kinh doanh ở Tiền Giang vi phạm pháp luật

Công ty F88 kinh doanh ở Tiền Giang vi phạm pháp luật

Công an tỉnh Tiền Giang đang kiểm tra 13 địa điểm kinh doanh của Công ty F88, phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật.

Chiều 17.3, tin từ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, lực lượng của đơn vị đang đồng loạt kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty CP kinh doanh F88 (Công ty F88 – trụ sở chính tại Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) trên địa bàn tỉnh này.

Công ty F88 kinh doanh ở Tiền Giang vi phạm pháp luật

Theo đó, từ 9 giờ sáng 15.3, Công an tỉnh Tiền Giang cử 13 tổ công tác gồm lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự hội và công an các địa phương cấp huyện đồng loạt kiểm tra hành chính 13 địa điểm kinh doanh của Công ty F88 trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể gồm: chi nhánh chính Công ty F88 tại 191 Lê Thị Hồng Gấm, P.4, TP.Mỹ Tho, do N.Q.H (40 tuổi, ngụ Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) đứng tên và 12 địa điểm kinh doanh khác của công ty này trên địa bàn TP.Mỹ Tho, TX.Gò Công, TX.Cai Lậy và các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Gò Công Tây, Gò Công Đông.

Qua kiểm tra sơ bộ, lực lượng chức năng phát hiện các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 trên địa bàn Tiền Giang có những hành vi vi phạm như: lập sổ quản lý, lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không đúng hoặc không đầy đủ theo quy định của Bộ Công an; kê khai không trung thực, không chính xác các nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; không thực hiện đầy đủ các quy định về trách nhiệm đảm bảo an ninh, trật tự khi hoạt động hành nghề kinh doanh có điều kiện…

Ngoài ra, 13 địa điểm kinh doanh này đều thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm các khoản phụ phí như “phí thẩm định điều kiện vay 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản cầm cố 5%”. Đồng thời, người vay trả tiền hằng tháng còn phải chịu thêm một khoản tiền thuế tương ứng với số tiền trả hằng tháng.

Tại 13 điểm kinh doanh của Công ty F88 trên địa bàn Tiền Giang có gần 3.700 hồ sơ vay, đã giải ngân với số tiền trên 42,5 tỉ đồng; trong đó có nhiều hồ sơ, hình ảnh người vay tiền chưa trả bị cắt ghép với các nội dung như “tuy tìm người lừa đảo giật nợ”, “thông tin truy tìm đối tượng lừa đảo”… Qua xác minh, đa số người đứng đầu các địa điểm kinh doanh được Công ty F88 thuê mướn đứng tên pháp nhân, không liên quan đến hoạt động của công ty, nhưng sau đó ủy quyền cho các trưởng phòng quản lý trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh để điều hành hoạt động cho vay, cầm cố tài sản.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định các điểm kinh doanh của Công ty F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất phải trả 7,5%/tháng nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại thuế, phí khác. Do đó, hành vi này đã vi phạm Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31.12.2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang đang lập biên bản kiểm tra, ghi nhận các hành vi vi phạm để tiếp tục xác minh, xử lý các sai phạm của Công ty F88 theo quy định của pháp luật.