Đội xây dựng cầu từ thiện tại Tiền Giang “ăn cơm nhà, làm việc xã hội”

Đội xây dựng cầu từ thiện tại Tiền Giang “ăn cơm nhà, làm việc xã hội”

Đội xây dựng cầu từ thiện của Ban đại diện Hội Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang đã tích cực trong công tác vận động nguồn kinh phí và đóng góp ngày công xây dựng hàng trăm cây cầu giao thông nông thôn ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Phát huy tinh thần “tốt đời – đẹp đạo”, góp phần xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Đội xây dựng cầu từ thiện của Ban đại diện Hội Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang (đặt tại xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã tích cực trong công tác vận động nguồn kinh phí và đóng góp ngày công xây dựng hàng trăm cây cầu giao thông nông thôn ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của các thành viên này đã tạo điều kiện cho việc đi lại, và làm thay đổi diện mạo các vùng quê.


Cầu bắc ngang sông Cổ Cò thuộc xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vừa xây dựng xong người dân rất phấn khởi.

Người dân ấp Lợi Nhơn, xã Mỹ Lợi A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi khi có một cây cầu bê tông cốt thép dài 72m, ngang 3,5m bắc ngang sông Cổ Cò, vừa hoàn thành.

Cây cầu được làm với mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng do Hội Phật Giáo Hòa Hảo Tiền Giang vận động từ các nhà hảo tâm tài trợ. Riêng ngày công xây dựng do đội xây cầu từ thiện đóng góp để phục vụ bà con. Ông Nguyễn Văn Nhơn, nông dân ấp Lợi Nhơn cho biết, nhờ có cầu giao thông người dân khỏi phải đi qua đò mất thời gian.

Ông Nhơn phấn khởi chia sẻ: “Bây giờ có cây cầu này nhân dân phấn khởi lắm. Tôi hiến đất để làm cầu, ai đi qua gặp cũng cám ơn, đi lại rất thuận tiện”.

Xuất phát từ thực tế các địa phương vùng sâu của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang sông rạch chằng chịt có nhiều cầu khỉ, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn nên vào năm 2007, Ban đại diện Hội Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang thành lập đội xây cầu từ thiện. Đội này có trách nhiệm cùng với Ban đại diện vận động nguồn kinh phí, kết hợp với chính quyền các địa phương tổ chức xây cầu giao thông.


Ông Võ Văn Thượng trưởng Ban đại diện Hội Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang kiểm tra công trình do đội xây cầu từ thiện thi công.

Đến nay, đội xây cầu từ thiện đã có 32 thành viên tham gia, không ít người dù tuổi cao cũng gắn bó với công việc này. Khi vận động được nguồn kinh phí từ các tổ chức, cá nhân xa gần, đội xây cầu từ thiện liên hệ với chính quyền các địa phương có nhu cầu bắc cầu giao thông để thực hiện các thủ tục, hồ sơ cần thiết và tiến hành thi công. Các thành viên của đội từ thiện góp sức cùng nhau xây dựng hoàn thành công trình bằng tinh thần trách nhiệm cao, đặc biệt vào mùa mưa bão, lực lượng thi công rất vất vả dù không có một đồng lương hay chế độ nào.

Ông Phan Văn Mãnh, đội trưởng Đội xây cầu từ thiện của Tỉnh Hội Phật Giáo Hòa Hảo Tiền Giang bày tỏ: “Năm 2009, bố tôi chạy xe đạp điện lên 1 cây cầu không an toàn giao thông nên bị té chấn thương tử vong. Từ đó tôi phát nguyện lên đi làm công tác xã hội này, bắc những cây cầu tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Còn anh em khác thấy việc làm của mình có ý nghĩa, giúp cho đồng bào ở các địa phương nên người ta theo. Tâm nguyện của mình đi làm giúp địa phương có cây cầu bê tông cốt thép đi qua lại dễ dàng nhất là các cụ già, các cháu học sinh. Khi qua thời gian cực khổ, cây cầu hoàn thành bà con rất phấn khởi mình thấy tâm rất an lạc, vui vẻ”.

Không chỉ xây cầu tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang mà đội xây cầu từ thiện của Hội Phật Giáo Hòa Hảo Tiền Giang còn đi đến nhiều địa phương vùng ĐBSCL để thi công các công trình khi có nhà tài trợ ủng hộ kinh phí. Đến nay, đội xây cầu từ thiện đã góp sức thi công hơn 600 công trình cầu giao thông ở các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Long An, An Giang với hàng nghìn ngày công lao động… Mỗi công trình trị giá từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng.


Người dân các địa phương vùng sâu đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi nhờ có các cây cầu nghĩa tình.

Trong năm nay, có 14 cây cầu mới xây do tổ chức từ thiện này thực hiện. Tại huyện Cái Bè đến nay, đã có đến hàng chục cây cầu từ thiện do tổ chức Phật giáo Hòa Hảo đóng góp xây dựng, đã phát huy hiệu quả thiết thực; tập trung nhiều ở các xã Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Lương, Mỹ Tân, Mỹ Trung, Hậu Mỹ Bắc A…

Ông Lê Văn Ý, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Bè cho biết, thời gian qua đạo Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang là đơn vị tích cực nhất trong việc vận động nguồn quỹ, đóng góp ngày công để xây nhiều cầu giao thông. Qua đó giúp 20 xã trong huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, việc làm này rất đáng biểu dương.

Trong điều kiện ngân sách địa phương hết sức khó khăn, nên mình có kêu gọi các mạnh thường quân mà đặc biệt là đạo Phật Giáo Hòa Hảo, anh em có hỗ trợ tích cực để làm sao giải quyết được các cầu khó khăn để cho dân đi được. Đạo Hòa Hảo đã tích cực hỗ trợ trong điều kiện hiện nay để mình xây dựng được các cây cầu. UBND huyện Cái Bè ghi nhận tấm lòng của các anh em”.

Theo ông Võ Văn Thượng, Trưởng Ban đại diện Hội Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang, công tác vận động nguồn kinh phí và góp công sức xây cầu từ thiện tại các địa phương vùng khó khăn tiếp tục thực hiện theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Ông Thượng cho biết thêm: “Nếu các mạnh thường quân hỗ trợ 100% kinh phí thì xã khỏi vận động, còn nếu hỗ trợ 50% hay 70% thì xã phải đi vận động thêm. Việc này thì nhà nước và nhân dân cùng làm. Thời gian tới, ở đâu có nhu cầu, có mạnh thường quân hỗ trợ thì mình làm”.

Sự chung tay xây dựng cầu giao thông nông thôn của Đội xây cầu từ thiện thuộc Hội Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Tiền Giang đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với người dân, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết của dân tộc. Tất cả vì lợi ích của cộng đồng, vì sự phát triển quê hương, đất nước./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/doi-xay-dung-cau-tu-thien-tai-tien-giang-an-com-nha-lam-viec-xa-hoi-905171.vov