Giá mít tăng, nông dân Cái Bè đổ xô trồng

Giá mít tăng, nông dân Cái Bè đổ xô trồng

(THTG) Hiện tại, thương lái đến tận vườn thu mua mít Thái siêu sớm của nông dân huyện Cái Bè với giá từ 43.000-45.000 đồng/kg, với giá này nông dân trồng mít có lợi nhuận cao.

vlcsnap-2018-08-27-08h36m39s295

vlcsnap-2018-08-27-08h37m58s694

Nông dân Cái Bè chăm sóc vườn mít thái. Ảnh: Thành Danh

Do hiệu quả kinh tế cao và dễ trồng nên nhiều nhà vườn đã ồ ạt, đổ xô phá bỏ các loại cây trồng khác để trồng mít. Huyện Cái Bè có gần 500 ha trồng mít Thái, chủ yếu tập trung ở các xã: Đông Hòa Hiệp, An Cư, Hòa Khánh, Hậu Thành, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông, Thiện Trí, Hòa Hưng và An Thái Trung…

Theo thương lái, nguyên nhân giá mít tăng cao là do người Trung Quốc ưa chuộng trái cây  này. Sự lệ thuộc quá nhiều vào một thị trường luôn tiềm ẩn những nguy cơ mà người trồng mít không thể hiểu. Việc trồng mít chạy theo phong trào đang tiềm ẩn nhiều rủi ro khi “cung vượt cầu”. Thông thường mặt hàng khan hiếm, thị trường tiêu thụ còn lớn nên giá cao, nhưng khi nhà nhà cùng trồng dẫn tới dư thừa, giá sụt giảm mạnh là bài học không mới của bà con nông dân và ngành nông nghiệp. Trước tình hình này, không ít người trồng mít lo ngại nhiều khả năng cung sẽ vượt cầu trong thời gian tới./.

                                                                                       Thành Danh  

Bởi THTG