Giám đốc CDC Tiền Giang giải thích lý do mua sinh phẩm của Công ty Việt Á

Giám đốc CDC Tiền Giang giải thích lý do mua sinh phẩm của Công ty Việt Á

Sau khi dùng hết sinh phẩm được Việt Á tặng, lúc sử dụng sinh phẩm của nguồn khác thì máy RT-PCR vận hành bị lỗi liên tục. Đây cũng là lý do quan trọng để CDC Tiền Giang mua sinh phẩm của Công ty Việt Á

Chiều tối 21.12, bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Chơn, Giám đốc Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tât Tiền Giang (CDC Tiền Giang), cho biết đơn vị này có mua sinh phẩm làm xét nghiệm PCR của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với giá 365.500 đồng/1 bộ kit sinh phẩm PCR. “Chúng tôi hoàn toàn không có nhận đồng “lại quả” nào từ Công ty Việt Á”, BS Nguyễn Ngọc Chơn khẳng định.


Các nhân viên y tế tỉnh Tiền Giang làm xét nghiệm PCR mẫu bệnh phẩm Covid-19. BẮC BÌNH

Ngoài ra, loại máy RT-PCT của CDC Tiền Giang sử dụng do một doanh nghiệp tặng và Công ty Việt Á trực tiếp bàn giao và tặng kèm với sinh phẩm của Việt Á. Sau khi CDC Tiền Giang sử dụng hết sinh phẩm được Việt Á tặng thì sử dụng sinh phẩm của nguồn khác thì máy RT-PCR vận hành bị lỗi liên tục. Đây cũng là lý do quan trọng để CDC Tiền Giang mua sinh phẩm của Công ty Việt Á.

Theo CDC Tiền Giang, sinh phẩm của Công ty Việt Á tiện dụng vì là dạng pha chế sẵn, mua về là có thể sử dụng ngay, nguồn hàng dồi dào, thời gian trả kết quả nhanh; trong khi sinh phẩm của nơi khác mua về phải tự pha chế mới sử dụng được.

Do tính cấp bách của hoạt động chống dịch Covid-19 nên CDC Tiền Giang chọn mua sinh phẩm PCR của Việt Á.

Trong 2 ngày qua, PV Thanh Niên đã liên hệ với BS Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan việc mua sinh phẩm xét nghiệm PCR của các đơn vị y tế tỉnh Tiền Giang, nhưng chưa được phản hồi.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang, tỉnh đã dùng ngân sách mua 4 hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR. Các máy này được bố trí tại Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang, Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy, Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công và CDC Tiền Giang. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh còn được 2 doanh nghiệp tặng máy xét nghiệm RT-PCR, trong đó 1 hệ thống máy được điều về Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang và 1 hệ thống đang được giao cho CDC Tiền Giang quản lý sử dụng.

nguồn: https://thanhnien.vn/giam-doc-cdc-tien-giang-giai-thich-ly-do-mua-sinh-pham-cua-cong-ty-viet-a-post1413844.html