Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt

Hàng ngàn hộ dân hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang thoát cảnh “khát” nước ngọt

Ngày 28/3 vừa qua, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” cùng Lương y Võ Hoàng Yên đã chính thức bàn giao hai công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho người dân tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. Nhờ đó, hàng ngàn hộ dân tại tâm vùng hạn, mặn đã không còn khát nước ngọt.

“Hết buồn, hết lo, không còn phải vất vả canh giờ chen lấn lấy nước”      

 Đúng 1 tuần sau khi khảo sát độ mặn tại Bến Tre, chiều 28/03, doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”), phu nhân CEO Nguyễn Phương Hằng, cùng Lương y Võ Hoàng Yên và lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã chính thức nhấn nút vận hành hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt để cung cấp miễn phí cho bà con xã Châu Bình và các xã lận cận thuộc huyện Giồng Trôm.

Với công suất lọc ra 500m3 nước ngọt mỗi ngày, ước tính hệ thống lọc này có thể đảm bảo nước sinh hoạt cho khoảng 5.000 hộ dân tại địa phương, nếu mỗi hộ dân dùng hết 100 lít nước/ngày để ăn uống.

Cùng với hàng chục người dân rộn ràng, thong thả mở vòi, đưa canh hứng nước ngọt tại điểm cung cấp nhà máy nước xã Châu Bình, bà Nguyễn Thị Hoa vui mừng cho biết: “Giờ thì người dân chúng tôi không còn phải vất vả chen lấn lấy nước nữa, hết buồn, hết lo vì thiếu nước uống rồi. Khuya hôm qua, tôi còn nghe tiếng lục đục làm gì ở nhà máy nước này, nay đến lấy nước mới biết là họ thức thâu đêm lắp máy lọc nước mặn thành nước ngọt cho dân chúng tôi dùng. Thật sự cám ơn nhà tài trợ, cám ơn lãnh đạo đã quan tâm chăm lo cho người dân chúng tôi nhiều lắm”.

Từ phải qua: ông Huỳnh Uy Dũng, CEO Nguyễn Phương Hằng, ông Phan Văn Mãi - Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre, Lương y Võ Hoàng Yên, ông Nguyễn Văn Đảnh – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bến Tre trực tiếp uống nước từ dàn lọc nước mặn thành nước ngọt tinh khiết

Từ phải qua: ông Huỳnh Uy Dũng, CEO Nguyễn Phương Hằng, ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre, Lương y Võ Hoàng Yên, ông Nguyễn Văn Đảnh – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bến Tre trực tiếp uống nước từ dàn lọc nước mặn thành nước ngọt tinh khiết

Còn ông Nguyễn Văn Bình thì nói trong xúc động: “Như thế này thì dân chúng tôi đỡ khổ rồi, khỏi phải canh giờ lấy nước và tốn tiền mua nước uống nữa, nhà tôi mỗi ngày có thể lấy thoải mái cả trăm lít nước sạch như nước suối vầy, thật là mừng quá. Chúng tôi không biết nói gì hơn là cám ơn Quỹ từ thiện Hằng Hữu của Công ty Đại Nam đã tài trợ, hết lòng giúp đỡ cho người dân, cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, chăm lo của lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp. Xin cám ơn tất cả”.

Uống cạn ly nước lấy từ hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt sau khi nhấn nút vận hành, ông Phan Văn Mãi – Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre cảm kích nói: “Nước rất ngọt, rất chất lượng, không khác gì nước suối đóng chai của thương hiệu lớn. Thực sự đây là món quà rất quý giá từ sự hỗ trợ của vợ chồng anh Huỳnh Uy Dũng, chị Nguyễn Phương Hằng và sự kết nối của Lương y Võ Hoàng Yên giúp cho Bến Tre, đặc biệt thời điểm này thì quá quý không gì bằng”.

Người dân Bến Tre rộn ràng lấy nước ngọt miễn phí được cung cấp từ dàn lọc nước mặn có công suất 500m3/ngày đêm, tại điểm cấp nhà máy xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Người dân Bến Tre rộn ràng lấy nước ngọt miễn phí được cung cấp từ dàn lọc nước mặn có công suất 500m3/ngày đêm, tại điểm cấp nhà máy xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre

Theo ông Phan Văn Mãi, năm nay hạn, mặn diễn ra sớm và nghiêm trọng hơn cả thời điểm lịch sử năm 2016, tỉnh Bến Tre được xem là nơi nước mặn xâm nhập gay gắt nhất miền Tây. Tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ứng phó, giúp người dân khắc phục khó khăn. Tuy nhiên,  nhiều nơi, người dân phải bỏ ra một số tiền rất lớn để mua nước ngọt từ các sà lan, xe bồn về sử dụng. Trước đây, giá nước máy chỉ khoảng 8.000 đồng/m3 nhưng nay nước bị nhiễm mặn, người dân phải mua nước ngọt từ nơi khác chở về với giá 150.000-200.000 đồng/m3. Giá nước ngọt cũng “mặn chát” như thế nhưng người dân không còn cách nào khác. Nay, nhìn thấy sự vui mừng, phấn khởi của bà con nhân dân địa phương đến đây lấy nước ngọt là chúng tôi cũng rất yên tâm.

Ông Phan Văn Mãi cũng yêu cầu lãnh huyện Giồng Trôm, cán bộ nhà máy nước Châu Bình vận hành phát huy hết công suất hệ thống lọc nước và hướng dẫn bà con lấy nước, sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn nước sạch chất lượng, quý giá này.

Nơi suốt 30 năm không có nước sạch đã có đường ống dẫn nước đến tận nhà

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” và Lương y Võ Hoàng Yên cũng đã đến bàn giao hệ thống 4km đường ống dẫn nước ngọt cho người dân hai xã Yên Luông và Bình Phú huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, CEO Nguyễn Phương Hằng – phu nhân ông Huỳnh Uy Dũng, chủ tịch Quỹ từ thiện Hằng Hữu cũng quyết định tặng thêm 4km đường ống dẫn nước nữa để đưa nước từ nhà máy đến xã Long Vĩnh để giúp 1.000 hộ dân nơi đây có nước sạch.

Ông Đào Công Do (62 tuổi), trưởng ấp Bình Khánh, xã Bình Phú vui mừng khôn xiết, nắm chặt tay ông Huỳnh Uy Dũng, xúc động nói: “Dân ấp này 30 năm nay không có nước sạch để dùng, hàng ngày phải đi ra xã để mua nước phục vụ ăn uống, nay giữa tình hình hạn, mặn thế này lại được nhà tài trợ cho kéo đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước về tận ấp, thật vui mừng không gì bằng. Cám ơn Đảng, chính quyền các cấp và cám ơn nhà tài trợ đã quan tâm, giúp đỡ người dân chúng tôi đúng lúc, kịp thời ngay lúc thiếu nước sinh hoạt trầm trọng này”.

Với hệ thống 4km đường ống dẫn nước lắp tại xã Bình Phú và Yên Luông (huyện Gò Công Tây) người dân tại những ấp suốt 30 năm qua chưa được cấp nước sạch nay đã được dẫn nước đến tận nhà

Với hệ thống 4km đường ống dẫn nước lắp tại xã Bình Phú và Yên Luông (huyện Gò Công Tây) người dân tại những ấp suốt 30 năm qua chưa được cấp nước sạch nay đã được dẫn nước đến tận nhà

Bà Hoàng Thị Bé (xã Yên Luông), nói: “Thật tình chúng tôi vô cùng phấn khởi khi đường ống dẫn nước sạch đã được kéo ngang qua nhà. Không chỉ tôi, mà bà con ở đây đều rất phấn khởi và mừng vui lắm, vì giờ chỉ việc đấu nước vào nhà dùng mà thôi. Tôi chỉ biết gửi lời cám ơn tất cả, cám ơn mạnh thường quân và lãnh đạo địa phương đã hỗ trợ rất nhanh chóng và kịp thời”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Đinh Tấn Hoàng – Quyền Bí thư Huyện uỷ, kiêm Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây phấn khởi cho biết, sự hỗ trợ tận tâm của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng thật vô cùng quý báu, bởi giúp cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện sớm có nguồn nước sạch để sinh hoạt ngay giữa mùa hạn gay gắt. Đặc biệt, với hơn 500 hộ dân tại các ấp thuộc xã Bình Phú suốt 30 năm qua chưa có hệ thống cấp nước sạch, nay nước đã dẫn đến từng nhà như thế này thì quá vui mừng, hạnh phúc. Thay mặt bà con của huyện, xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến với nhà tài trợ là vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng, Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Lương y Võ Hoàng Yên.

Người dân và lãnh đạo huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) “tay bắt, mặt mừng”, bày tỏ sự cảm kích đối với sự tài trợ hết lòng của vợ chồng ông Dũng “lò vôi” và sự kết nối của Lương y Võ Hoàng Yên

Người dân và lãnh đạo huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) “tay bắt, mặt mừng”, bày tỏ sự cảm kích đối với sự tài trợ hết lòng của vợ chồng ông Dũng “lò vôi” và sự kết nối của Lương y Võ Hoàng Yên

Hỏi về những quyết định hỗ trợ liên tiếp cho đồng bào vùng hạn, mặn miền Tây, ông Huỳnh Uy Dũng bình thản nói: “Nhận được thông tin từ Lương y Võ Hoàng Yên về nỗi khổ của người dân miền Tây đang thiếu nước uống trầm trọng, với mong muốn giúp người dân miền Tây vượt qua lúc khó khăn này, Quỹ Trái tim Hằng Hữu của Công ty Đại Nam đã phối hợp cùng với lãnh đạo Bến Tre, và huyện Gò Công Tây của tỉnh Tiền Giang tìm nhiều giải pháp cung cấp nước sinh hoạt bền vững, lâu dài cho cho bà con tại đây và có thể là ở khắp các vùng hạn, mặn. Tôi chỉ đơn giản nghĩ rằng, giúp nhau lúc khó khăn là bản tính vốn có của người dân Việt Nam chúng ta, nên trong khả năng của mình giúp được gì cho người dân bớt khổ thì vợ chồng tôi luôn sẵn lòng”.

Cùng quan điểm với chồng, CEO Nguyễn Phương Hằng cho biết: “Bất kể nơi đâu ở miền Tây này bị thiếu nước ngọt, chúng tôi sẵn sàng tới khảo sát để hỗ trợ. Chỗ nào thiếu đường ống dẫn nước chúng tôi sẽ tài trợ ống, chỗ nào cần khoan giếng chúng tôi sẽ hỗ trợ khoan giếng, hoặc nơi nào cần phải lắp đặt hệ thống lọc nước vợ chồng chúng tôi cũng sẽ làm hết mình. Vợ chồng tôi luôn đồng lòng, cố gắng làm sao để có giải pháp cung cấp nước sinh hoạt lâu dài cho người dân miền Tây sử dụng, đặc biệt là có thể vượt qua lúc khó khăn do hạn mặn gây ra”.

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/hang-ngan-ho-dan-hai-tinh-ben-tre-va-tien-giang-thoat-canh-khat-nuoc-ngot-40775.html

Lê Tú / conglyxahoi.net.vn