Hỗ trợ nạn nhân da cam vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

Hỗ trợ nạn nhân da cam vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

Đó là việc làm thường xuyên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt là NNCĐDC) TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

NNCĐDC Phan Hoài Nhân (ấp Tân Phong, xã Tân Hội) bị bại liệt thường xuyên được cán bộ Hội NNCĐDC xã Tân Hội, TX. Cai Lậy đến thăm hỏi, tặng quà.

NNCĐDC Phan Hoài Nhân (ấp Tân Phong, xã Tân Hội) bị bại liệt thường xuyên được cán bộ Hội NNCĐDC xã Tân Hội, TX. Cai Lậy đến thăm hỏi, tặng quà.

Trên cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ Hội NNCĐDC các cấp của TX. Cai Lậy thường xuyên xuống cơ sở cùng các chi hội đến thăm hỏi, tặng quà, động viên từng NNCĐDC cũng như gia đình nạn nhân, nhất là những gia đình có nạn nhân bệnh nặng, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh nói chung và TX. Cai Lậy nói riêng.

Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC TX. Cai Lậy Nguyễn Văn Kháng cho biết, trên địa bàn thị xã hiện có 906 NNCĐDC đang sống trong 843 hộ gia đình; trong đó có 15 hộ gia đình đặc biệt khó khăn, nạn nhân bệnh nặng cần sự  quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên của Hội và cộng đồng xã hội.

Hoạt động của các cấp Hội NNCĐDC TX. Cai Lậy thời gian qua là vừa tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền những nội dung cơ bản Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, vừa làm tốt công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, chú trọng những gia đình có nhiều nạn nhân và nạn nhân bệnh nặng, đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.

Đối với Hội NNCĐDC TX. Cai Lậy hiện nay, tuy kinh phí hoạt động của Hội còn nhiều hạn chế, khó khăn, cán bộ hội cơ sở chưa có phụ cấp, nhưng các hoạt động Hội luôn hướng về nạn nhân bằng những việc làm thiết thực.

Ông Sáu Đời (Nguyễn Văn Đời), Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Thanh Hòa cho biết: “Xã Thanh Hòa hiện có 90 NNCĐDC, trong đó có 5 gia đình đặc biệt khó khăn. Bản thân tôi và anh em trong Ban Chấp hành Hội thường xuyên đến hỗ trợ, động viên các nạn nhân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, như nạn nhân Huỳnh Ngọc Hưng, ở ấp Thanh Sơn, bị dị tật, dị dạng và thường xuyên bị bệnh; nạn nhân Nguyễn Văn Mạnh, ở ấp Tân Hiệp, là cán bộ kháng chiến, thương binh mắc căn bệnh teo cơ, teo chân ngồi một chỗ không làm gì được…”.

Còn ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC xã Mỹ Hạnh Trung cùng Ban Chấp hành Hội cũng thường xuyên tìm đến 87 NNCĐDC của xã để hỗ trợ, giúp đỡ. Trong đó có rất nhiều gia đình có nạn nhân bệnh nặng, cuộc sống rất khó khăn, như gia đình các NNCĐDC Trần Minh Nhựt (ở ấp Mỹ Lợi) bị cụt đôi chân, bại liệt; Nguyễn Thanh Phong (ở ấp Mỹ Hòa) bị dị tật, dị dạng, nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt đều do người thân trong gia đình chăm sóc…

Đồng cảm và thấu hiểu nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh do ảnh hưởng của chất độc hóa học dioxin, cán bộ, hội viên Hội NNCĐDC TX. Cai Lậy đã phát huy truyền thống Hội, thể hiện tình thương và trách nhiệm của mình trong xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, làm cầu nối gắn kết các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm đến với NNCĐDC nhằm chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Hội NNCĐDC TX. Cai Lậy đã vận động trên 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được, các cấp Hội đã hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC bằng nhiều hình thức như: Xây “Mái ấm da cam”, khám, chữa bệnh, trợ vốn sản xuất… Nổi bật là hoạt động tặng quà cho NNCĐDC với 3.690 suất quà, trong đó tập trung và thường xuyên là những gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.