Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Mỹ Tho: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Mỹ Tho: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ qua (2016 – 2021), các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức nỗ lực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của thành phố, để lại những dấu ấn quan trọng trong hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ.

Phụ nữ thành phố tích cực thi đua lao động.

Phụ nữ thành phố tích cực thi đua lao động.

ĐẨY MẠNH CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA

Nhiệm kỳ qua, các phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Mỹ Tho thực hiện có nhiều bước đột phá, được triển khai sâu rộng đến cơ sở gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Đặc biệt là thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đã có 100% chi hội xây dựng mô hình nuôi heo đất, phụ nữ thực hành tiết kiệm dưới nhiều hình thức được trên 15 tỷ đồng và 19.841 kg gạo, giúp gần 5.000 lượt chị em có hoàn cảnh khó khăn có vốn mua bán, chăn nuôi và mua bảo hiểm y tế cho 669 hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ bị bệnh và trẻ em nghèo.

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đã phối hợp Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Tiền Giang tuyên truyền, tư vấn việc làm cho 1.536 hội viên, phụ nữ và con em trong độ tuổi lao động.

 Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Mỹ Tho Trần Kim Trát cho rằng, thành tích nổi bật của các cấp Hội phụ nữ đã và đang tham gia góp phần tích cực, có hiệu quả vào việc ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Công tác xây dựng củng cố tổ chức Hội đã góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở; cán bộ phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào cấp ủy, chính quyền, các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Một trong những khâu đột phá trong nhiệm kỳ qua của Hội LHPN thành phố là vận động phụ nữ phát huy nội lực tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

5 năm qua, các cấp Hội LHPN TP. Mỹ Tho quản lý, khai thác tốt các nguồn vốn, mở rộng những hình thức giúp vốn từ nhiều nguồn vốn khác nhau như: Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đã giúp cho 51.387 lượt hội viên phụ nữ có nhu cầu hỗ trợ vốn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố còn 0,86%…

Với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi ấy có hoạt động Hội”, trong 5 năm qua, Hội LHPN thành phố đã tập trung các giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp phụ nữ, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Chất lượng các chi, tổ hội phụ nữ, cán bộ cơ sở từng bước được chuẩn hóa, phát triển mới 2.554 hội viên, nâng tổng số hội viên phụ nữ thành phố lên 39.870 hội viên/60.558 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên.

Phụ nữ thành phố phát huy được tinh thần trách nhiệm, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong phòng, chống dịch Covid-19

Phụ nữ thành phố phát huy được tinh thần trách nhiệm, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong phòng, chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các cấp Hội phụ nữ đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, linh hoạt nội dung hoạt động; phát huy được tinh thần trách nhiệm, với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, là lực lượng hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch.
    

TIẾP TỤC VỮNG BƯỚC CHẶNG ĐƯỜNG MỚI

Với mục tiêu tổng quát “Phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nêu cao tính tự chủ, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”, Đại hội Hội LHPN TP. Mỹ Tho lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 xác định 8 chỉ tiêu cụ thể; tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển và hội nhập, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; đồng thời, chú trọng 2 khâu đột phá là: Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động; đồng hành xây dựng chi hội, tổ phụ nữ vững mạnh.

Chủ tịch Hội LHPN TP. Mỹ Tho Phạm Thị Ngọc Vân khẳng định: “Nhiệm kỳ mới, các cấp Hội phụ nữ thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm; tập trung thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển, hội nhập và vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam; nâng cao năng lực làm chủ kinh tế cho phụ nữ.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới.

Cùng với đó là phát huy dân chủ cơ sở, thực hiện hiệu quả chức năng đại diện của tổ chức hội; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; phát triển các loại hình tập hợp, thu hút hội viên; nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành kiện toàn bộ máy cơ quan chuyên trách và Hội LHPN các cấp; nâng cao vị thế, mở rộng ảnh hưởng của tổ chức hội trong quan hệ đối ngoại…”.