Huyện Cai Lậy: Giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Huyện Cai Lậy: Giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tập trung các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao thu nhập, huy động nguồn lực chăm lo an sinh xã hội. Công tác giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể quan tâm gắn với nâng chất xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao và huyện NTM.

ĐA DẠNG CÁC HÌNH THỨC HỖ TRỢ

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được hệ thống chính trị huyện Cai Lậy vào cuộc với nhiều giải pháp đồng bộ. Trọng tâm là huy động nguồn lực của Nhà nước và xã hội, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương, động viên, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên.

Hằng năm, qua khảo sát nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, các ngành, đoàn thể phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật, trợ vốn gắn với phương án thoát nghèo cụ thể. Đặc biệt, nguồn vốn tín dụng ưu đãi và các dự án đa dạng hóa sinh kế đã phát huy hiệu quả, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ động trong sản xuất, cải thiện cuộc sống gia đình.

Huyện Cai Lậy: Giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Trao nhà đại đoàn kết cho gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Trang, ấp 6, xã Long Trung.

Năm 2022, bà Tống Thị Luốc (ấp 3, xã Phú Cường) được hỗ trợ con giống từ Dự án Nuôi heo sinh sản quy mô hộ gia đình. Từ hộ không đất sản xuất, thu nhập bấp bênh, giờ gia đình bà đã có nguồn thu nhập ổn định.

“Khi địa phương biết khó khăn của gia đình tôi nên đã hỗ trợ con giống từ Dự án Nuôi heo sinh sản quy mô hộ gia đình. Có sẵn chuồng trại nên tôi mở rộng để tăng đàn. Sau hai lứa xuất bán heo thịt và heo con, gia đình đã có thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập cho các con”, bà Luốc cho biết.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ngành, đoàn thể ở huyện Cai Lậy cũng huy động nguồn lực xã hội trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo. 9 tháng đầu năm 2023, Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội của huyện đã nhận được sự đóng góp hơn 26 tỷ đồng để thực hiện trao quà, xây dựng và sửa chữa nhà ở, trợ giúp đột xuất các hoàn cảnh khó khăn…

Trong năm 2023, được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết là niềm vui lớn đối với gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Trang (ấp 6, xã Long Trung). Không đất canh tác, thu nhập bấp bênh nên căn nhà xuống cấp mà vợ chồng chị Trang cũng không có điều kiện sửa chữa. Thông qua vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Trung, chị Trang được hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng lại căn nhà.

“Có nhà mới, vợ chồng tôi mừng lắm. Đây không chỉ là mái ấm để an cư, mà còn là tình cảm, sự quan tâm của mọi người để vợ chồng tôi yên tâm lao động, cải thiện cuộc sống gia đình, chăm lo tốt hơn cho các con”, chị Trang chia sẻ.

KHÔNG ĐỂ AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng NTM, huyện Cai Lậy thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao thu nhập. Hằng năm, huyện Cai Lậy khảo sát mức độ thiếu hụt nhu cầu cơ bản của hộ nghèo, có giải pháp hỗ trợ về phương tiện, tư liệu sản xuất, thực hiện các chính sách về vốn vay, nhà ở, y tế, giáo dục…

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện phối hợp tuyên truyền giảm nghèo đa chiều, đối thoại các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, phương thức tiếp cận nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, xây dựng nhà ở… Từ đó, nâng cao ý thức và nỗ lực thoát nghèo của hộ gia đình với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện được kéo giảm qua từng năm. Rà soát cuối năm 2022, huyện Cai Lậy có 634 hộ nghèo (tỷ lệ 1,18%), 1.246 hộ cận nghèo (tỷ lệ 2,32%).

Công tác giảm nghèo được tập trung thực hiện đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Cai Lậy Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết: “Thời gian qua, từ các chính sách hỗ trợ của trung ương, tỉnh, huyện Cai Lậy phối hợp dạy nghề cho lao động nông thôn, mở các phiên giao dịch việc làm, khuyến khích hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chuyển đổi mô hình sản xuất, tạo thu nhập ổn định. Người dân cũng được tiếp cận thông tin các chính sách hỗ trợ, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia.

Công tác chăm lo cho người nghèo, đối tượng khó khăn được chính quyền địa phương, các ngành có liên quan và 16 xã, thị trấn thực hiện tốt. Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể huy động tốt nguồn lực xã hội chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái và tạo động lực vươn lên cho các hộ gia đình”.

Năm 2023, huyện Cai Lậy phấn đấu có 100 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,99%. Địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, giúp hộ nghèo tiếp cận thông tin, nắm rõ các chính sách trợ giúp của Nhà nước, tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách giảm nghèo để có phương hướng, giải pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá đúng thực chất Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn 16 xã, thị trấn, huy động nguồn lực thực hiện trợ giúp xã hội, nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả…