Huyện Cai Lậy: nỗ lực về đích huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Huyện Cai Lậy: nỗ lực về đích huyện đạt chuẩn Nông thôn mới

Với mục tiêu đồng thời là nhiệm vụ chính trị quan trọng là được công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” trong năm 2022, hiện nay, hệ thống chính trị ở huyện Cai Lậy đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các phần việc còn lại, giúp huyện tăng tốc về đích nông thôn mới.

Huyện Cai Lậy: nỗ lực về đích huyện đạt chuẩn Nông thôn mớiLãnh đạo sở, ngành tỉnh làm việc với huyện Cai Lậy về các tiêu chí nông thôn mới của huyện.

Là địa phương đầu tiên trong tỉnh Tiền Giang bắt tay vào thực hiện bộ tiêu chí Huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Chính phủ và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, huyện Cai Lậy cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã giúp địa phương biến khó khăn thành động lực, luôn đổi mới, sáng tạo, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh vào tình hình thực tế của địa phương. Huyện Cai Lậy đã tích cực nắm bắt những tiềm năng, lợi thế và tạo ra giá trị riêng của huyện nhà.

PS - HUYEN CAI LAY NO LUC VE DICH HUYEN DAT CHUAN NTM.mpg_snapshot_17.36.411Phong trào văn hóa, văn nghệ của huyện thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Trong đó, lĩnh vực văn hóa có bước khởi sắc, các thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm đầu tư xây dựng. Phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao quần chúng phát triển, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Điển hình là sự quan tâm hỗ trợ nguồn vốn hơn 43 tỷ đồng, vào cuối tháng 4/2022, Khu liên hợp thể dục thể thao, tọa lạc trong Khu trung tâm hành chính huyện Cai Lậy chính thức được bàn giao cho Trung tâm VH-TT và Truyền thanh huyện đưa vào hoạt động với nhiều hạn mục như: Nhà thi đấu đa năng, Hồ bơi… Ngoài ra, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện cũng phát triển. Qua rà soát, huyện Cai Lậy có 60 tuyến đường Văn hóa, 42 cơ sở Thờ tự văn hóa, 4 Chợ văn hóa, 2 Công viên văn hóa, có 122/122 ấp, khu phố văn hóa.

PS - HUYEN CAI LAY NO LUC VE DICH HUYEN DAT CHUAN NTM.mpg_snapshot_12.48.407

PS - HUYEN CAI LAY NO LUC VE DICH HUYEN DAT CHUAN NTM.mpg_snapshot_23.39.725

Huyện đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quy định.

Tiêu chí Môi trường và tiêu chí Chất lượng môi trường sống là các tiêu chí rất khó thực hiện trong xây dựng huyện nông thôn mới, bởi đòi hỏi cần có sự tham gia từ nhân dân. Nhiều phong trào, mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được triển khai thực hiện sinh động thu hút đông đảo đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia như: mô hình “Ngày thứ 6 xanh, sạch, đẹp” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; mô hình “Tuyến đường hoa” của Hội Phụ nữ; mô hình “Tuyến đường Thanh niên tự quản: “Sáng – xanh – sạch – an ninh” của Đoàn Thanh niên; mô hình “Giảm thiểu sử dụng và phòng chống rác thải nhựa” của Phòng Tài nguyên và môi trường;… Đến nay, 100% xã có điểm tập kết rác thải sinh hoạt theo quy định; 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cai Lậy, đến nay, huyện đã cơ bản đạt 9/9 tiêu chí theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quy định. Công tác thông tin tuyên truyền về việc thực hiện xây dựng nông thôn mới luôn được huyện quan tâm nhằm tạo sự đồng thuận và tiếp tục góp sức từ nhân dân.

Hiện huyện Cai Lậy đang ra sức thi đua hoàn thành tốt mọi phần việc để đảm bảo tất cả các chỉ tiêu, tiêu chí để cấp trên thẩm định, công nhận danh hiệu “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới”. Qua đó sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cai Lậy, lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra và đặc biệt là nâng cao được đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

 

 

                     Hồng Linh