Huyện Tân Phú Đông: Hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững

Huyện Tân Phú Đông: Hướng đến nuôi trồng thủy sản bền vững

Với địa hình cù lao ven biển, có nhiều diện tích cồn bãi, môi trường nước thường xuyên mặn lợ, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang có lợi thế trong khai thác đánh bắt và nuôi thủy sản, nhất là địa bàn 2 xã Phú Đông và Phú Tân.

LỢI THẾ VÀ KHAI THÁC

Để khai thác có hiệu quả; phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng cù lao ven biển, thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, vùng đất ven biển của huyện Tân Phú Đông đã được đầu tư phát triển theo Dự án Nam Gò Công. Từ đây, nhiều công trình thủy lợi phục vụ nuôi và khai thác thủy, hải sản liên tục được xây dựng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với  nâng cao đời sống nhân dân. Từ đó, diện tích nuôi tôm ngày càng được mở rộng, kết hợp với khai thác nguồn lợi thủy sản từ các cồn bãi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình và kinh tế địa phương.

Lãnh đạo huyện Tân Phú Đông tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Ngô Văn Tuấn tại ấp Cồn Cống (xã Phú Tân).

Lãnh đạo huyện Tân Phú Đông tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao của ông Ngô Văn Tuấn tại ấp Cồn Cống (xã Phú Tân).

Từ nhiều năm qua, nuôi thủy sản đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Theo đó, các công trình kết cấu hạ tầng như đường giao thông, lưới điện nông thôn… được đầu tư, mở rộng trong các vùng nuôi, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và bảo đảm lưu thông hàng hóa. Công tác chuyển giao khoa học – kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống cho người nuôi cũng được chú trọng hơn. Nhờ vậy, diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn huyện liên tục tăng qua từng năm.

Điển hình, diện tích thả nuôi thủy sản trong năm 2021 trên địa bàn huyện là 7.400 ha, đạt 102,6% kế hoạch; sản lượng thu hoạch từ thủy sản nuôi trên 30.000 tấn, đạt 112,2%, với các mô hình sản xuất ngày càng đa dạng và phong phú hơn, với chủ yếu là con tôm được nuôi theo hình thức quảng canh và công nghiệp. Không những diện tích thả nuôi, năng suất, sản lượng thu hoạch cũng ngày càng tăng.

Chương trình khai thác đánh bắt hải sản gần bờ và xa bờ cũng được huyện Tân Phú Đông quan tâm đầu tư phát triển. Toàn huyện hiện có 64 phương tiện có công suất từ 20 đến 300 mã lực, mỗi năm khai thác đánh bắt hàng ngàn tấn hải sản, góp phần tạo nguồn thu đáng kể cho kinh tế địa phương.

Ngoài ra, năm qua, nông dân huyện còn thực hiện hơn 154 ha mô hình tôm – lúa cùng với hàng trăm ha được đưa vào khai thác, nuôi nghêu, sò giống tại khu vực Cồn Ngang, Cồn Cống (xã Phú Tân)… góp phần đa dạng hóa giống loài thủy sản trên địa bàn huyện.

Có thể thấy, với điều kiện địa lý và môi trường thổ nhưỡng thích hợp cho nuôi thủy sản, thời gian qua huyện Tân Phú Đông đã chú trọng khai thác triệt để và có hiệu quả mô hình nuôi, nhất là nuôi tôm. Không chỉ phát triển mạnh 2 xã giáp biển Phú Tân, Phú Đông, đến nay phong trào nuôi thủy sản đã phát triển đến các xã còn lại như Tân Thạnh, Phú Thạnh và Tân Phú.

Hiện có 5/6 xã trong huyện đã hình thành được vùng nuôi tôm. Tuy nhiên, việc quy hoạch vùng nuôi trên địa bàn huyện còn chưa đồng bộ, phong trào nuôi tôm tự phát còn khá phổ biến dẫn đến tình trạng quản lý dịch bệnh trên tôm lỏng lẽo, nhất là công tác kiểm soát nguồn tôm giống còn hạn chế, là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh mầm bệnh trên tôm trong thời gian qua.

ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Để phong trào nuôi thủy sản của huyện phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới, yêu cầu quan trọng trước nhất là quy hoạch vùng nuôi trên cơ sở các mô hình đã được xác định mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi tôm công nghệ cao, công nghiệp, quảng canh, tôm – lúa. Đồng thời, bố trí vùng nuôi nhuyễn thể (nghêu, sò) tại khu vực Cồn Ngang và Cồn Vượt.

Thu hoạch tôm ở huyện Tân Phú Đông. Ảnh: HỮU DƯ

Thu hoạch tôm ở huyện Tân Phú Đông.

Để thực hiện được mục tiêu đó, huyện cần tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ quản lý cộng đồng, tăng cường giám sát dịch bệnh kết hợp vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nuôi trong việc bảo vệ môi trường nước, không để phát sinh mầm bệnh trên tôm.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học – kỹ thuật, hỗ trợ giống, vốn… kịp thời phục vụ tốt việc nuôi, khai thác tiềm năng kinh tế biển, nâng cao hiệu quả của nghề nuôi, khai thác thủy hải sản.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, thời gian tới, huyện duy trì diện tích thủy sản thả giống trên 7.000 ha, chú trọng khai thác nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tại khu vực Cồn Ngang, nuôi thủy sản nước ngọt 250 ha. Đồng thời, khuyến cáo người nuôi tôm chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp bởi các trại giống có uy tín, chất lượng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của ngành chức năng; vệ sinh ao nuôi, thả giống đúng theo lịch khuyến cáo; mở rộng mô hình nuôi tôm kỹ thuật cao, nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác quản lý chất lượng thủy sản; tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến sản phẩm thủy sản quy mô hộ gia đình không có đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện.

Huyện cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý chất lượng các loại vật tư nông nghiệp trong chăn nuôi thủy sản; tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và hướng dẫn các giải pháp khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển nghề nuôi thủy sản ngày càng toàn diện và bền vững hơn.