"Lá chắn" vững chắc trên cả 2 mặt trận

"Lá chắn" vững chắc trên cả 2 mặt trận

Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang là địa bàn tiếp giáp giữa tỉnh Tiền Giang với 2 tỉnh Long An, Bến Tre và là “cửa ngõ” của tỉnh Tiền Giang về các tỉnh miền Tây Nam bộ, đã tạo điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng, chống tội phạm đã gặp không ít khó khăn. Hiện nay, lực lượng Công an “căng mình” làm tốt vai trò “lá chắn” vững chắc trên cả 2 mặt trận, vừa tham gia phòng, chống dịch, vừa tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật.

QUYẾT TÂM PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Công an huyện Châu Thành tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch tại đơn vị. Tập thể Công an huyện từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) nêu cao quyết tâm, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch. Đã phân công, bố trí CB-CS nắm chắc địa bàn, mọi di biến động về nhân khẩu, hộ khẩu, nhất là người từ địa phương khác đến…

 Tổ tuần tra kiểm soát lưu động huyện kiểm tra tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Bến Tranh.

Tổ tuần tra kiểm soát lưu động huyện Châu Thành kiểm tra tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Bến Tranh.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công an huyện Châu Thành đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, tổ tuần tra kiểm soát để kiểm tra người, phương tiện lưu thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn phụ trách, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Trên địa bàn huyện Châu Thành có 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 đặt tại vị trí “cửa ngõ”, do cấp tỉnh quản lý gồm Tân Hương và Thân Cửu Nghĩa, nhằm kiểm soát người và phương tiện từ TP. Hồ Chí Minh về Tiền Giang và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Công an huyện Châu Thành đã phân công 6 CB-CS phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại đây. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả 2 chốt cố định kiểm soát dịch cấp huyện: Chốt đường gom dân sinh Huỳnh Văn Cứ, thuộc ấp Tân Hòa, xã Tân Hội Đông để rà soát, phối hợp hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với các trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh và từ các địa phương về huyện Châu Thành. Chốt Bến Tranh trên đường tỉnh 878A, thuộc ấp Ngãi Thuận, xã Thân Cửu Nghĩa, kiểm soát người và phương tiện hướng Quốc lộ 1, ngã ba Lương Phú đến huyện Chợ Gạo và ngược lại.

Đến nay, đã kiểm tra, kiểm soát khoảng 7.500 trường hợp qua chốt. Từ ngày 12-7 đến 6-8, tại Chốt kiểm soát Tân Hương và Chốt Bến Tranh đã phát hiện 5 ô tô tải và xe cấp cứu chở 23 người trên thùng xe nhưng tài xế cố tình không khai báo.

Song song đó, ở cấp xã, lực lượng làm nhiệm vụ luôn đảm bảo lực lượng trực 24/24 giờ tại 182 chốt kiểm soát cố định phòng, chống dịch Covid-19 để siết chặt công tác quản lý người và phương tiện ra vào địa bàn dân cư; 50 tổ tuần tra kiểm soát lưu động tuần tra khép kín địa bàn để kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; 750 Tổ Covid cộng đồng phát huy vai trò tuyên truyền, nhắc nhở mọi người xung quanh đảm bảo tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; 36 tổ giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại các điểm, khu vực phong tỏa; 10 đội điều tra, truy vết, luôn thể hiện tính tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ. Lực lượng Công an huyện, Quân sự huyện và các xã, thị trấn Tân Hiệp hiện đang đảm bảo tốt ANTT tại 7 khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Ngoài ra, huyện Châu Thành còn có 1 tổ tuần tra kiểm soát lưu động, hằng ngày chia 2 ca, với nhiều khung giờ khác nhau để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông và kiểm tra các chốt kiểm soát trong thực thi nhiệm vụ. Từ ngày 12-7 đến 6-8, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện, nhắc nhở, xử lý hành chính trên 150 trường hợp không đeo khẩu trang và ra ngoài trong trường hợp không cần thiết.

ĐẢM BẢO ANTT

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an huyện Châu Thành đã tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, trong đó thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động phạm tội, như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, ma túy, buôn lậu, sản xuất hàng giả liên quan đến công tác phòng chống dịch, tăng giá bán các mặt hàng vật tư y tế, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu để trục lợi…

Đồng thời, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật. Nhờ vậy, từ ngày 12-7 đến 6-8, phạm pháp hình sự đã được kéo giảm so với trước đó. Công an huyện đã làm rõ 4 vụ trộm cắp tài sản, bắt 6 đối tượng gây án, thu hồi 2 mô tô và 34 triệu đồng, tình hình ANTT trên địa bàn huyện trong thời gian chống dịch được đảm bảo.