Làm rõ nguồn vật liệu đầu vào thi công cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Làm rõ nguồn vật liệu đầu vào thi công cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

(-) Sau khi nhận được văn bản yêu cầu làm rõ nguồn gốc vật liệu sử dụng để gia tải gói thầu XL10, Công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (Doanh nghiệp dự án – DNDA) đã kiểm tra và thông tin vấn đề này.

Trên công trường đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Trên công trường đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Trước đó, Sở Giao thông – Vận tải (GT-VT) tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản gửi Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang yêu cầu kiểm tra, xác minh vật liệu đầu vào thi công Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (gọi tắt là Dự án).

Văn bản này xuất phát từ việc Sở GT-VT tỉnh Tiền Giang nhận được phản ánh vật liệu đầu vào để gia tải đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận không được nhà thầu mua trực tiếp ở mỏ Đồng Nai.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 31-3, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang đã có văn bản yêu cầu DNDA khẩn trương tiến hành kiểm tra nguồn gốc vật liệu (cấp phối đá dăm – CPĐD) sử dụng để gia tải.

Sau đó, gửi văn bản giải trình về quá trình nghiệm thu đưa vật liệu vào sử dụng công trình. Trong đó, đính kèm các tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của vật liệu sử dụng.

Theo DNDA, sau khi ghi nhận thông tin phản ánh trên, Ban Điều hành DNDA đã khẩn trương phối hợp với Công ty cổ phần An ninh Đèo Cả (đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ Dự án) tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Theo đó, qua kiểm tra, CPĐD là loại đá có thành phần cấp phối liên tục các cỡ hạt từ 25 mm (đối với CPĐD loại I) và từ 37,5 mm (đối với CPĐD loại II).

Để tạo ra loại CPĐD có thể dùng dây chuyền nghiền sàng hoặc có thể phối trộn các loại vật liệu có thành phần hạt khác nhau để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Dự án.

Để cung cấp vật liệu cho Dự án, chủ đầu tư đã ban hành 1 quy trình chấp thuận vật liệu đầu vào (trong đó có quy định về nguồn vật liệu và nhà cung cấp); bộ phận tư vấn giám sát (TVGS) tổ chức đánh giá năng lực nhà cung cấp, trực tiếp đến mỏ vật liệu kiểm tra chất lượng, đánh giá công nghệ sản xuất,… phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của Dự án để trình chủ đầu tư chấp thuận.

Ngoài ra, trong suốt quá trình cung cấp vật liệu, TVGS cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng trước, trong và sau khi tập kết vật liệu lên công trường.

 Trước khi có thông tin trên mạng xã hội, vào ngày 13-3-2020, TVGS đã kiểm tra và từ chối, buộc hủy bỏ 1 xà lan CPĐD loại 1 do không đảm bảo chất lượng.

Đối với việc tập kết CPĐD của gói thầu XL10, nguồn vật liệu 310m3 CPĐD loại 1 được lấy từ mỏ Thạnh Phú 2.

Phương pháp sản xuất CPĐD loại 1 được nhà cung cấp là Công ty Khánh Cường thực hiện mua các loại đá kích cỡ khác nhau để đảo trộn thành CPĐD loại 1, thay vì đặt hàng cho mỏ Thạnh Phú 2 sản xuất.

DNDA xét thấy, Công ty Khánh Cường chưa tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng Dự án.

Mặc dù chất lượng vật liệu cung cấp không kém về bản chất kỹ thuật, nhưng xét ở góc độ quy trình để đưa vật liệu vào công trình Dự án cần phải qua kiểm tra, thẩm định phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của bộ phận thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật.

Sau khi tiếp nhận thông tin làm rõ sự việc, Ban Điều hành DNDA đã đình chỉ vai trò cung cấp vật liệu cho Dự án đối với Công ty Khánh Cường; cảnh cáo Ban Điều hành gói thầu XL-10, TVGS trưởng; thay thế giám sát viên do chưa tuân thủ quy trình kiểm soát chất lượng Dự án; tạm đình chỉ toàn bộ công việc nhập vật liệu CPĐD loại 1 cho Dự án đối với mỏ Thạnh Phú 2 cho đến khi chứng minh được dây chuyền, công nghệ sản xuất.

Đối với 310 m3 CPĐD đã tập kết về công trường, dùng để gia tải chưa đưa vào sử dụng sẽ được loại bỏ khi kiểm tra không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Mặt khác, Ban Điều hành Dự án cũng đã yêu cầu TVGS ban hành hướng dẫn chi tiết công tác tập kết vật tư, vật liệu về công trường đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật của Dự án.

Ông Nguyễn Tấn Đông – Tổng Giám đốc DNDA cho biết: “Ban Điều hành ghi nhận thông tin phản ánh vừa qua, giúp chúng tôi kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng vật liệu đầu vào.

Ban Điều hành Dự án sẽ tiếp tục củng cố để đảm bảo việc giám sát công trình ngày một tốt hơn, kiên quyết làm rõ các vấn đề không trung thực vì mục tiêu đảm bảo kỹ thuật cho chất lượng công trình.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát chất lượng, ngoài hệ thống TVGS, thí nghiệm.

Dự án sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng an ninh tuần tra kiểm soát, sử dụng hệ thống 50 camera giám sát 24/24, thông qua tư vấn kiểm định độc lập, tư vấn quan trắc lún độc lập và đội ngũ cố vấn là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành để kiểm soát.

Chúng tôi quyết tâm tập trung thi công 3 ca, không nghỉ lễ, tết, để sớm thông tuyến trong năm 2020, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2021, nhưng khẳng định không vì thành tích mà bỏ qua việc kiểm soát chất lượng công trình”.