Lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm chung chi như thế nào để được hoạt động?

Lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm chung chi như thế nào để được hoạt động?

Trong số các bị can bị khởi tố ở sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới tại TPHCM và nhiều tỉnh thành có tới 80 bị can là giám đốc và phó giám đốc, nhân viên của các TTĐK. Nhóm này chung chi hàng trăm triệu đồng từ khi chưa thành lập và đến khi thành lập cũng chung theo tháng, quý cho lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tối 11-1, Công an TPHCM tổ chức họp báo thông tin thêm các TTĐK xe cơ giới tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành.

Lãnh đạo các Trung tâm đăng kiểm chung chi như thế nào để được hoạt động?

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM thông tin tại họp báo. Ảnh: CHÍ THẠCH

Thượng tá Trần Thị Kim Lý, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đến nay Công an TPHCM cùng Công an TP Thủ Đức… đã khám xét 13 TTĐK gồm 5 TTĐK tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 TTĐK trên địa bàn TPHCM và đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Giả mạo trong công tác”.

Trong đó gồm có: 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các TTĐK và các đối tượng môi giới.

Ba bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng Kiểm bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ” là Trần Anh Quân, Quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh, Phó Trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc, Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới.

Thượng tá Trần Thị Kim Lý cho biết thêm, với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, xác định đủ căn cứ nên trong ngày 11-1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội “Nhận hối lộ”.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra làm rõ các nội dung còn lại trên nguyên tắc và tinh thần là tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định.

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết, sai phạm tại các TTĐK là có hệ thống, xuyên suốt, trong thời gian dài của các nhân viên, ban giám đốc các TTĐK và đặc biệt là Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam.

Quá trình điều tra công an xác định ngay từ đầu khi các TTĐK khi chưa thành lập cũng đã chung chi hàng trăm triệu đồng cho lãnh đạo Phòng Kiểm định xe (Phòng 3), Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để cấp giấy phép thành lập.

Ngoài ra, hàng tháng, hàng quý các TTĐK này đều phải chung chi tiền cho cán bộ Phòng 3 và lãnh đạo các phòng ban thuộc Cục cũng như Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam- Đặng Việt Hà.

Thời gian tới, Công an TPHCM sẽ tập trung điều tra mở rộng và xử lý nghiêm với các hành vi vi phạm trong vụ án.
 

a

Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó Phòng PC02, Công an TPHCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: CHÍ THẠCH

Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng PC02, cho biết thêm, Công an TPHCM sẽ rà soát tổng thể lại các TTĐK của tư nhân và nhà nước; phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý các sai phạm. Sau khi có kết quả điều tra phía Công an TPHCM sẽ thông tin chi tiết tới các cơ quan báo chí.

s

Đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng PC02, Công an TPHCM tại buổi họp báo. Ảnh: CHÍ THẠCH

Như báo SGGP đã thông tin, chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà (sinh năm 1972, ngụ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”. Tất cả các quyết định nói trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

a

Công an thi hành quyết định với ông Đặng Việt Hà. Ảnh: CHÍ THẠCH

Ông Đặng Việt Hà có trình độ Tiến sĩ Kỹ thuật và được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam từ năm 2014. Ngày 19-7-2021, ông Đặng Việt Hà được Bộ trưởng Bộ GTVT bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, thay ông Trần Kỳ Hình nghỉ hưu theo chế độ.

Trước đó, ngày 5-1-2022, Công an TPHCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở của bị can Trần Anh Quân (sinh năm 1963, Quyền Trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới), Đặng Trần Khanh (sinh năm 1976, Phó Trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới) và Phạm Đức Ngọc (sinh năm 1977, chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam) về tội “Nhận hối lộ”. Các quyết định nói trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra ban đầu, Công an TPHCM xác định, nhiều xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật (cơi nới thùng, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn) nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Các TTĐK tại các tỉnh Long An, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Tiền Giang và TPHCM khi kiểm định đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của hơn 70.000 phương tiện giao thông, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Công an cũng khởi tố hàng chục giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên của các TTĐK về các tội: “Môi giới hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Giả mạo trong công tác”.