Lão nông 'mê' rau VietGAP

Lão nông 'mê' rau VietGAP

Ông Huỳnh Văn Tâm ở ấp Tân Xã, xã Long Hòa (TX Gò Công, Tiền Giang) là xã viên tiêu biểu sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đạt hiệu quả kinh tế cao.

Hằng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu lãi gần 100 triệu đồng. Ghé thăm khu vườn rộng 1.500 m2 phủ một màu xanh tươi mơn mởn của cải ngọt, rau dền, mồng tơi… của ông Tâm mới thấy được hiệu quả thiết thực của việc sản xuất (SX) rau sạch.

Ông Tâm cho hay, trước đây ông có 6.000 m2 đất chủ yếu trồng lúa và luân canh rau màu theo thời vụ. Năm 2006, HTX rau an toàn Gò Công ra đời , ông đi dự các lớp phổ biến quy chế SX rau an toàn do HTX tổ chức và thấy được những lợi ít thiết thực. Và ông đã chuyển 1.500 m2 đất lúa sang chuyên canh rau an toàn.

Theo ông Tâm, trồng rau an toàn không quá khó, muốn SX được cần phải siêng năng, tuân thủ theo quy trình, có sổ ghi chép lịch thời vụ. Mọi thứ từ nhà lưới, giống cây trồng, phân bón đến đường ống dẫn nước tưới… đều làm đúng quy trình. 

“Lúc đầu tôi còn phân vân và cứ nghĩ SX rau VietGAP hạn chế sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên năng suất thấp. Nhưng khi SX vụ đầu tiên thì rau VietGAP cho năng suất tương đương rau thông thường. Những vụ sau có kinh nghiệm, năng suất còn cao hơn rất nhiều. Không những thế, SX rau VietGAP còn giảm chi phí SX. Thời gian cách ly sau khi bón phân, phun thuốc từ 10 – 15 ngày mới thu hoạch nên chất lượng rau đảm bảo an toàn”.

Với ông Tâm, SX rau VietGAP thì nước tưới là một trong những tiêu chí quan trọng, đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất. Khi khoan giếng để lấy nước phải kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng nước, tránh mạch nước chứa kim loại nặng hoặc nước bị ô nhiễm từ nước thải… để tưới rau, dễ dẫn đến rau không phát triển được, năng suất giảm, thậm chí có thể bị chết héo. Nếu tuân thủ đúng các quy trình VietGAP thì đảm bảo rau SX ra sẽ cho năng suất cao, đáp ứng đủ điều kiện để HTX thu mua.

Ông Tâm thu hoạch rau dền.

Ông Tâm thu hoạch rau dền.

“Hồi xưa nhà tui mần ruộng, chủ yếu là trồng lúa, mỗi năm trồng thêm vài vụ rau. Vậy mà mần hoài không đủ sống. Trồng lúa thì từ lỗ đến huề vốn. Trồng rau thì không có mối mua, mang rau đi bán trôi nổi bên ngoài nên giá cả bấp bênh lắm. Bây giờ làm rau sạch thì không lo nữa, chỉ lo không đủ hàng để giao. Giá rau VietGAP lúc nào cũng cao hơn giá thị trường, đảm bảo trồng là có lợi nhuận”, ông Tâm phấn khởi nói.

Từ khi vào HTX đến nay, ông Tâm SX luân phiên từ bầu, bí, mướp, rau muống, rau thơm và các loại cải… kiên quyết không để đất trống. Hiện tại, với 1.500 m2 đất mỗi ngày ông cung cấp cho HTX từ 50 – 100 kg rau. Những ngày cao điểm lên đến 200 kg.

Dưới cái nắng chói chang, vừa thu hoạch đám rau dền ông Tâm phấn khởi nói: “Nhờ trồng rau VietGAP, kinh tế gia đình tôi khá hẳn lên, có của ăn của để, nuôi con cái học hành đến nơi đến chốn, sắm sửa nhiều trang thiết bị cho gia đình và không còn lo sợ giá cả bấp bên như trước đây. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, cải tạo 4.500 m2 đất lúa còn lại để trồng rau”.

Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc HTX Rau an toàn Gò Công cho biết: “Trước hiệu quả thiết thực mang lại cho bà con xã viên nhờ SX rau VietGAP, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường, đảm bảo tiêu thụ rau một cách tốt nhất, giá cả đảm bảo có lời để bà con an tâm khi SX”.

Bởi – Zing News