Mô hình "Nguồn xanh chống dịch" – Cung ứng kịp thời tình nguyện viên

Mô hình "Nguồn xanh chống dịch" – Cung ứng kịp thời tình nguyện viên

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Tiền Giang phối hợp triển khai thực hiện Mô hình “Nguồn xanh chống dịch”, kịp thời hỗ trợ, giảm tải công việc cho các lực lượng cũng như đội ngũ y, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung…

Mô hình “Nguồn xanh chống dịch” được phát động nhằm tìm kiếm, dự nguồn và cung ứng kịp thời tình nguyện viên hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Tình nguyện viên khi đăng ký tham gia phải đảm bảo các tiêu chí cơ bản như trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt, được sự đồng ý, ủng hộ của gia đình và có tinh thần tình nguyện cao. Từ khi triển khai đến nay, mô hình đã thu hút và tiếp nhận đơn đăng ký của hơn 700 tình nguyện viên ở đa dạng ngành nghề, độ tuổi.

Đội hình tình nguyện “Nguồn xanh chống dịch” ra quân thực hiện phần việc chống dịch.

Đội hình tình nguyện “Nguồn xanh chống dịch” ra quân thực hiện phần việc chống dịch.

Ban Tổ chức Mô hình “Nguồn xanh chống dịch” đã chọn ra được hơn 300 tình nguyện viên, chia thành nhiều đợt tham gia thực hiện các phần việc phòng, chống dịch Covid-19 như: Vệ sinh khu vực cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm đến bệnh nhân, nấu ăn, cung cấp thực phẩm, lấy mẫu test nhanh, thu thập thông tin lấy mẫu trực tiếp, nhập liệu… Mô hình luôn dự nguồn 200 tình nguyện viên sẵn sàng lên đường chống dịch khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh.

 Các tình nguyện viên được bố trí nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt đảm bảo có được tinh thần và thể lực tốt để phục vụ chống dịch.

Các tình nguyện viên được bố trí nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt đảm bảo có được tinh thần và thể lực tốt để phục vụ chống dịch.

Trước mỗi đợt ra quân, Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Sở Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Tiền Giang tổ chức tập huấn về nghiệp vụ và công tác phòng, chống dịch cho các tình nguyện viên. Cụ thể, hướng dẫn chi tiết và tổ chức thực hành sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân, chú trọng nội dung đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên trong quá trình thực hiện phần việc chống dịch. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã vận động và bố trí chỗ ăn, nghỉ cho tình nguyện viên, đảm bảo các bạn có được tinh thần và thể lực tốt nhất để hoàn thành tốt công tác chống dịch, góp phần hỗ trợ địa phương vượt qua đại dịch Covid-19.

Tính đến giữa tháng 8-2021, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã kết nối và điều phối 5.067 tình nguyện viên tham gia công tác phòng, chống dịch tại 11 huyện, thành, thị và các khu cách ly, khu phong tỏa, bệnh viện dã chiến. Các cấp bộ Đoàn, Hội cũng đã phối hợp triển khai nhanh chóng và hiệu quả 192 đội hình phản ứng nhanh ở tất cả các phường, xã, thị trấn trên địa bàn với sự tham gia của gần 2.882 ngàn lượt đoàn viên, thanh niên, sinh viên.