Ngày 15-4-2022 sẽ xét xử 12 "quái xế" tổ chức đua xe trái phép

(-) Chiều 22-3, Viện KSND TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 12 thanh niên về tội “tổ chức đua xe trái phép” và “gây rối trật tự công cộng”.

Theo đó, Võ Hoàng Khang, Nguyễn Thanh Hiển, Nguyễn Trường Huy, Huỳnh Văn Hí, Nguyễn Vũ Minh Nhựt, Nguyễn Nhã Phong, Võ Hoàng Khánh và Trần Đỗ Đăng Châu bị truy tố về hành vi “tổ chức đua xe trái phép”. Nguyễn Hữu Dương, Lê Hữu Thiện, Trương Hoài Bảo, Lương Huỳnh Tuấn bị truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng”. Theo cáo trạng, Võ Hoàng Khang (20 tuổi, ngụ xã Mỹ Hạnh Đông, TX. Cai Lậy) và Nguyễn Thanh Hiển (19 tuổi, ngụ xã Tân Hội, TX. Cai Lậy) là bạn bè và nhiều lần cùng tham gia đua xe với nhau.

Ngày 7-4-2021, Khang nảy sinh ý đinh tổ chức đua xe trái phép để ăn mừng sinh nhật của mình nên đã nhắn tin cho Hiển biết. Sau đó, Hiển đồng ý chọn ngày tổ chức là ngày 10-4 rạng sáng 1-4 và cả hai thống nhất sẽ đua trên Quốc lộ 1 đoạn ngã ba Tân Hội đến cầu Nhị Mỹ (thuộc phường Nhị Mỹ, TX. Cai Lậy). Khang tạo một nhóm trên Messenger và kết nạp một số bạn thân đã từng đua xe với nhau để hẹn đua xe. Hiển cũng nhắn tin trên Facebook là sẽ tổ chức đua xe vào tối ngày 10-4, có thêm các “quái xế” từ TP. Hồ Chí Minh xuống tham gia đua.

Theo cơ quan Công an, các “quái xế” chủ yếu là thanh, thiếu niên ở các tỉnh, thành khác nhau như Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp… nhưng làm quen trên mạng xã hội và hẹn đến địa điểm trên để cổ vũ và đua xe trái phép.

Viện KSND TX. Cai Lậy cho biết, đa số những thanh, thiếu niên trên có tuổi đời còn rất trẻ, khoảng 18 – 25 tuổi, không có nghề nghiệp ổn định hay nghỉ học từ rất sớm và thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục của gia đình. Do đó, chỉ vì muốn tổ chức sinh nhật đã rủ ghê bạn bè tổ chức đua xe trái phép hoặc có hành vi cản trở giao thông nghiêm trọng thông qua việc đua xe trái phép nên đã phạm vào tội gây rối trật tự cộng cộng.

Trong vụ án này, Khang và Hiển là người chủ mưu, Khánh, Hí, Nhựt, Phong, Huy, Châu là người giúp sức về tội tổ chức đua xe trái phép. Còn Dương, Bảo, Thiện và Tuấn giữ vai trò là người thực hành về tội gây rối trật tự công cộng.

Dự kiến, ngày 15-4-2022 phiên tòa xét xử sẽ đưa ra xét xử nghiêm 12 bị cáo trên để răn đe.