Nhiều người dân lại tự phát về quê khi các tỉnh miền Tây nới lỏng giãn cách

Nhiều người dân lại tự phát về quê khi các tỉnh miền Tây nới lỏng giãn cách

Những ngày qua, tại các chốt trên tuyến quốc lộ N2, đường tỉnh 837 giáp với huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) và đường tỉnh 829 giáp với thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) hàng ngàn người lao động làm việc ở Long An thuộc các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang… sử dụng phương tiện cá nhân, bồng bế con nhỏ xin qua các chốt để về quê.

Họ cho biết, đa phần là công nhân, người lao động tự do từ các tỉnh. Một số người lưu thông trên tuyến quốc lộ N2 được qua chốt phía Long An, tuy nhiên khi qua đến chốt thuộc địa phận Đồng Tháp thì bị chặn lại.


Nhiều người về quê tự phát, dễ lây lan dịch bệnh. (Ảnh H.N)

Trong ngày 23/9, tại chốt kiểm soát trên quốc lộ N2 (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) có khoảng 200 người sử dụng xe máy đến khu vực này xin qua chốt. Tuy nhiên khi đến chốt kiểm soát thuộc địa bàn thuộc Đồng Tháp không cho qua nên một số người đã tản đi, còn lại khoảng 30 người tá túc tại ven đường. UBND huyện Tân Thạnh đã hỗ trợ thức ăn cho những người mắc kẹt ở đây.

Ông Lê Thanh Đông – Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho biết khi tỉnh Long An nới lỏng giãn cách xã hội, các tỉnh lân cận cũng bắt đầu nới lỏng thì lượng người tìm cách về quê các tỉnh miền Tây qua tuyến quốc lộ N2 rất đông, có trên 2.000 phương tiện cá nhân đổ về mỗi ngày. Khi những người qua chốt có đủ điều kiện, sau khi kiểm tra các chốt cho qua, tuy nhiên qua đến chốt phía Đồng Tháp, các chốt này không tiếp nhận khiến người tự ý về quê bằng xe máy bị mắc kẹt lại.

Đa số đều là công nhân, không có tiền bạc, hoàn cảnh khó khăn, phía huyện đã cho ăn uống tạm thời. Trước tình hình này, UBND huyện đã có báo cáo các sở, ngành tỉnh Long An để cùng phối hợp, xử lý. Trước mắt phía Long An sẽ làm việc với các tỉnh về các trường hợp này, khi các bên chưa đưa ra phương án thống nhất thì UBND huyện sẽ xin ý kiến UBND tỉnh tổ chức cách ly tạm thời số người trên chờ phía các tỉnh bạn tiếp nhận họ.

Người dân ồ ạt về quê gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Trong những ngày qua, tỉnh Long An và một số địa phương khác của các tỉnh miền Tây áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hàng ngàn người từ các địa bàn trong huyện của Long An và Thành phố Hồ Chí Minh kéo nhau về quê theo tuyến đường N2, Quốc lộ 62 để về các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang.

Điều này vừa gây khó trong việc di chuyển của người dân, vừa gây khó cho chính quyền địa phương trong công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.


Người dân các tỉnh miền Tây chờ “thông chốt” về quê tại chốt N2, thuộc địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 23/9, tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 62, thuộc địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, hàng chục người từ lớn đến trẻ em, kể cả phụ nữ mang bầu đều buộc dừng lại, không được qua trạm kiểm soát.

Chị Trần Thị Hằng quê ở xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho hay, nhiều năm nay, chị rời quê đến huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để làm công nhân. Hơn 3 tháng nay, vợ chồng chị thất nghiệp và không có tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày, trả tiền thuê trọ. Vợ chồng chị Hằng còn chật vật hơn khi phải nuôi dưỡng, chăm sóc 2 đứa con nhỏ mới 6 tháng và 7 tuổi. Sáng nay 2 vợ chồng chị cùng 2 con trở về Đồng Tháp.

Còn anh Nguyên Hữu Long, ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết, anh đến huyện Đức Hòa làm công nhân hơn 1 năm thì dịch bệnh bùng phát, dẫn đến mất việc làm hơn 2 tháng. Giờ đây trong túi của anh không còn được 200.000 đồng nên phải quyết định chạy xe về quê.

Ông Lê Thanh Đông, Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh cho biết, địa bàn huyện giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang với khoảng 40 km. Hiện nay, huyện đặt 3 chốt kiểm soát tại tuyến đường tỉnh 829, thuộc xã Tân Hòa, giáp xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang); chốt N2 giáp xã Mỹ An của huyện Tháp Mười và chốt đường tỉnh 837, tại xã Tân Thành, giáp xã Trường Xuân của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Hai ngày qua, tại các chốt có trên 2.000 phương tiện cá nhân của những người dân thuộc các huyện Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An và đa phần là người dân của tỉnh các tỉnh miền Tây về quê.


Gia đình chị Trần Thị Hằng, quê tỉnh Đồng Tháp mong chờ “thông chốt” để trở về quê. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Hiện phía tỉnh Đồng Tháp không cho người dân “thông chốt”, dẫn đến ùn ứ trên địa bàn huyện rất đông. Những người về quê này, có người đã tiêm một mũi vaccine, có người tiêm 2 mũi và cũng có người chưa tiêm vaccine. Qua kiểm tra tại các chốt, lực lượng làm nhiệm vụ của huyện đã phát hiện 5 trường hợp có chỉ số CT rất thấp và nguy cơ bị bệnh rất cao.

Từ thực trạng trên, UBND huyện báo cáo với UBND tỉnh Long An, Sở Giao thông, Công an để có hướng xử lý. Trước mắt, huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo việc ăn uống, nơi nghỉ cho người dân; đồng thời, xin ý kiến UBND tỉnh đưa vào cách ly tạm thời đối với người dân về quê này. Bên cạnh đó, UBND huyện Tân Thạnh đàm phán với các huyện, thuộc các tỉnh khác đang có công dân tại các chốt để tiếp nhận, đưa về.

“Riêng đối với những người dân thuộc địa bàn Tân Thạnh, huyện sẽ đưa vào khu cách ly, sàng lọc. Sau đó, khoảng 3-4 ngày xét nghiệm PCR, nếu kết quả âm tính, huyện giao về cho cộng đồng cách ly, theo dõi khoảng 14 ngày; đồng thời, những người dân này nếu chưa tiêm vaccine, huyện lên kế hoạch tiêm, kể cả mũi 1 và mũi 2”, ông Lê Thanh Đông cho biết thêm.

Trước đó, UBND tỉnh Long An có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương (đặc biệt là địa phương nơi đi và địa phương nơi đến) về phương án di chuyển của người dân trở về quê hoặc trở lại làm việc, học tập tại các tỉnh, thành phố theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thông tin cho UBND tỉnh Long An được biết để phối hợp kiểm soát, dẫn đường… , đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc phối hợp này vẫn chưa đồng bộ, gây khó khăn cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch.