Nhiều tỉnh, thành miền Tây vẫn giữ chốt kiểm soát cửa ngõ

Nhiều tỉnh, thành ở miền Tây vẫn giữ các chốt kiểm soát cửa ngõ của địa phương nhưng không phải kiểm soát về xe cộ mà nhằm kiểm tra về y tế.

Liên quan đến các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, TP Cần Thơ đã có dự thảo thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Trong đó, phương án của TP Cần Thơ là vẫn duy trì các chốt kiểm soát để kiểm tra người vào địa bàn TP.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, cho biết: “TP phải tính toán lại. Ở đây không còn kiểm soát xe cộ nữa nhưng về công tác phòng chống dịch thì vẫn phải có cách kiểm soát cho phù hợp. Người vào cũng phải kiểm tra về y tế, TP đang kiểm soát tốt mà có người nhiễm COVID-19 vào thì làm sao giữ được vùng xanh? Tinh thần là không kiểm soát xe cộ mà kiểm tra về y tế”.

Tương tự, tại Bến Tre, báo cáo của Tiểu ban An ninh trật tự phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh cho biết tính đến nay, toàn tỉnh còn hơn 20 chốt kiểm soát dịch bệnh đang hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho hay khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục giữ lại các chốt kiểm soát cửa ngõ trên địa bàn tỉnh. Riêng việc đi lại của người dân, tỉnh sẽ tuân thủ theo các quy định chung của trung ương, đồng thời tỉnh sẽ có quy định thêm nhưng không trái với các quy định của trung ương đã ban hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết tỉnh đã giao Sở Y tế khẩn trương tham mưu phương án cụ thể để phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết 128. Đối với các chốt kiểm soát thì từ đầu tháng 10, Đồng Tháp đã dỡ bỏ các chốt nội tỉnh, chỉ còn 24 chốt giáp ranh các địa phương có dịch COVID-19.

Tại An Giang, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch tỉnh, thông tin: “Tỉnh yêu cầu Sở GTVT lưu ý quản lý chặt chẽ đối với người và phương tiện từ vùng đỏ về. Bởi đến nay An Giang tiếp nhận 54.666 công dân từ các tỉnh, thành về, trong đó có 549 ca dương tính, khoảng 1%”.


Lực lượng chức năng tháo dỡ chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 ở
TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về chốt kiểm soát cửa ngõ tại Vàm Cống, Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu đối với phương tiện vận tải vận chuyển hàng hóa (đã đăng ký luồng xanh), tài xế và người đi cùng phải được tiêm mũi 2 vaccine (qua 14 ngày) và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế (không test nhanh tại chốt) thì cho vào tỉnh. Thời gian áp dụng từ 17 giờ ngày 13-10 cho đến khi có thông báo mới.

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, theo ghi nhận của PV, hiện TP Mỹ Tho đã đồng loạt tháo dỡ các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, trừ các vị trí đang cách ly, phong tỏa. Theo đó, bốn chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP Mỹ Tho gồm các đường: Hùng Vương, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Thị Hồng Gấm, Lê Văn Phẩm đều tiến hành dỡ bỏ sau gần năm tháng hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Trước đó, các chốt liên xã, phường trên địa bàn TP đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho người dân trở lại hoạt động bình thường mới.

Cạnh đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo không thiết lập các chốt kiểm soát giữa các vùng nguy cơ thấp (vùng xanh), vùng nguy cơ trung bình (vùng vàng). Tuy nhiên, các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh, giáp ranh với các tỉnh, TP lân cận vẫn được duy trì nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch.

NHÓM PV

Nguồnn: https://plo.vn/do-thi/nhieu-tinh-thanh-mien-tay-van-giu-chot-kiem-soat-cua-ngo-1022090.html