Nhiều vấn đề cử tri quan tâm được đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Tiền Giang

Nhiều vấn đề cử tri quan tâm được đại biểu chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Tiền Giang

(THTG) Ngày 07/12, Kỳ họp lần thứ 7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang khóa IX tiếp tục chương trình làm việc tại hội trường, giải trình ý kiến thảo luận của các tổ đại biểu, chất vấn và trả lời chất vấn. Ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Hop HDNDHop HDND 1

Quang cảnh phioe6n họp HĐND tỉnh Tiền Giang lần thứ 7. Ảnh: Minh Trí

Trong phiên làm việc, Thường trực HĐND tỉnh Tiền Giang đã báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận và đóng góp ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh đối với báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của UBND tỉnh và các tờ trình kèm dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh tại kỳ họp.

Các vị đại biểu HĐND tỉnh đã được lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành giải trình 6 vấn đề được đại biểu đặt ra, trong đó có vấn đề về cung cấp nước sạch cho người dân ở nông thôn, cung cấp điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; việc tạm dừng chính sách thu hút bác sĩ về tỉnh, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phòng ngừa tội phạm bảo kê, cho vay nặng lãi và kéo giảm người nghiện ma tuý.

Thay mặt thường trực UBND tỉnh, ông Trần Thanh Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã giải trình với đại biểu về giải pháp để tuyển đủ bác sĩ trong ngành y tế kịp thời phục vụ nhân dân trong thời gian ngừng thực hiện nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ, thu hút Bác sĩ về công tác tại các cơ sở y tế công lập. Theo đó, Tiền Giang sẽ tuyển dụng bác sĩ từ nay đến năm 2020 từ các nguồn đào tạo chính quy, đào tạo bác sĩ liên thông và theo địa chỉ sử dụng. Ngoài ra, sẽ vận động khuyến khích bác sĩ về hưu tiếp tục làm việc tại các cơ sở (chủ yếu là Trạm y tế); đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ từ các trường đại học y dược trong nước.

Ông Phạm Minh Trí – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang giải trình về vấn đề đảm bảo người học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định. Đại tá Nguyễn Hữu Trí – Giám đốc Công an Tiền Giang giải trình các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn cho tình trậng vay nặng lãi và kéo giảm số người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Văn Mẫn – Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đưa ra các giải pháp cụ thể đối với vấn đề cung cấp nước sinh hoạt nông thôn, nhất là tình trạng thiếu nước và nước kém chất lượng.

Trong phần chất vấn, đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn 2 vấn đề về nguyên nhân chưa thực hiện được việc thay thế xe buýt đã xuống cấp bằng phương tiện mớim với chỉ tiêu 20% mỗi năm, được đề ra từ kỳ họp lần thứ 4 và chất lượng dịch vụ đối với phương tiện này qua nhiều năm chưa được cải thiện và nguyên nhân dự án Bệnh viện đa khoa mới tại Khu đất Đồng Sen Phương Nam tại xã Long An, huyện Châu Thành đã khởi công từ lâu nhưng đến nay chưa thi công.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Trần Văn Bon – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang đã nhận trách nhiệm về mình, đồng thời cho biết, do hiện nay lộ trình thay thế xe mới còn nhiều khó khăn do các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt chưa ban hành được.

Riêng đối với dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang tại khu đất Đồng Sen Phương Nam, ông Trần Thanh Đức – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết đây là dự án thuộc nhóm A, có quy mô cấp 1, do Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, vì vậy dự án phải thực hiện các bước đầu tư theo đúng quy định, nhất là việc tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc.

Phát biểu tại buổi giải trình, chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Văn Danh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao các ý kiến tham gia chất vấn, trả lời chất vấn, cũng như trả lời chất vấn của các đại biểu. Đặc biệt là lãnh đạo các sở ngành đã mạnh dạn nhận trách nhiệm thiếu sót về mình và đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể. Ông Nguyễn Văn Danh cũng yêu cầu thường trực UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các sở ngành tỉnh cần tập trung chỉ đạo thực hiện với những giải pháp mạnh hơn, cụ thể hơn nhằm đáp ứng sự mong đợi của người dân.

Hop HDND 3

Đại biểu HĐND tỉnh Tiền Giang biểu quyết tại kỳ họp thứ 7 . Ảnh: Minh Trí 

Chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 29 nghị quyết phục vụ yêu cầu phát triển vực kinh tế – xã hội tỉnh Tiền Giang năm 2019, trong đó có một số nghị quyết quan trọng như nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang năm 2019, danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất; danh mục các công trình, dự án có đất phải chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa và đất rừng phòng hộ năm 2019; phân bổ chỉ tiêu biên chế công chức trong cơ quan HĐND, UBND trên địa bàn tỉnh; chi hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới cấp xã giai đoạn 2018-2020; hỗ trợ kinh phí cho người nghiện ma tuý tự nguyện vào cơ sở cai nghiện ma tuý…

Hop HDND 4

Ông Nguyễn Văn Danh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 7. Ảnh: Minh Trí 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Nguyễn Văn Danh – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của các đại biểu, lãnh đạo UBND tỉnh, cùng các sở ngành trong những ngày diễn ra kỳ họp, góp phần hoàn thành tốt nội dung, chương trình đề ra. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của HĐND tỉnh Tiền Giang về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, ông yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã được trao quyết định đầu tư; Đề án chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang cũng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp nghiên cứu tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị đại biểu HĐND và kiến nghị của cử tri, khẩn trương triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua, đồng thời có những giải pháp đột phá, hiệu quả hơn trong chỉ đạo, điều hành, tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Mạnh Cường

Bởi THTG