NHỮNG KẺ ĐÁNG THƯƠNG Ở YANGON – MYANMARNgày đầu tiên ở Yangon, 10h sáng bọn mình dạo bộ để bắt taxi đi chùa Shwedagon, 3 anh em đang mải mê chụp hình thì có 3 b

0
47
NHỮNG KẺ ĐÁNG THƯƠNG Ở YANGON - MYANMARNgày đầu tiên ở Yangon, 10h sáng bọn mình dạo bộ để bắt taxi đi chùa Shwedagon, 3 anh em đang mải mê chụp hình thì có 3 b

NHỮNG KẺ ĐÁNG THƯƠNG Ở YANGON – MYANMAR

Ngày đầu tiên ở Yangon, 10h sáng bọn mình dạo bộ để bắt taxi đi chùa Shwedagon, 3 anh em đang mải mê chụp hình thì có 3 bạn nam người Myanmar đến bắt chuyện làm quen. Các bạn giới thiệu hiện đang là sinh viên và muốn rèn luyện tiếng Anh nên hàng ngày thường đi kiếm khách du lịch để nói chuyện.
Sau đó theo lời khuyên của các bạn là chùa Shwedagon nên đi chiều tối, chứ giờ nắng rất nóng, các bạn có nơi thú vị hơn muốn giới thiệu để tụi mình tham quan. Tụi mình thấy có lý nên đồng ý. Đi bộ khoảng 15p thì đến 1 bến tàu, các bạn bảo phải đi tàu thuyền mới đến được chỗ đó, là đảo Dala. Lúc này 3 anh em hơi e dè, thì các bạn trấn an bọn mình là ko cần phải lo lắng gì cả, các bạn có tiền và 3 bạn í trả luôn tiền đi thuyền cho tụi mình.
Tới Dala, các bạn nói rằng cần đi tricycle (giống xích lô Việt Nam) để tham quan, giá 30k/người. Bọn mình được tham quan đền, chùa, điểm cuối cùng là typhoon village, ngôi làng đang nghèo đói vì bị tàn phá bởi sóng thần trước đây. Mình có show hình ảnh bên dưới, người dân trong làng già, trẻ, lớn, bé, nhìn xót lắm. Nhất là mấy đứa nhỏ, cuộc sống thiếu thốn nhưng các em vẫn vui vẻ, thương kinh khủng!
Vậy là 3 anh em mình có ý định muốn quyên góp một chút cho người dân trong làng, các bạn bảo rằng có thể giúp đỡ họ bằng cách mua gạo. Tụi mình đến 1 tạp hóa, mua 2 bao gạo giá 1tr2, rồi mình hỏi giờ có cần đem gạo vào cho người dân luôn ko, các bạn nói sẽ có người hỗ trợ chở gạo vào làng.
Loay hoay đã 2h chiều, bọn mình than đói nên được các bạn dẫn đi ăn trưa. Vậy là 3 bạn trả luôn tiền ăn trưa cho nhóm.
Ăn trưa xong thấy khá trễ nên tụi mình bày tỏ muốn rời đảo để đi chùa Shwedagon. Vậy là các bạn đưa đến bến xe, gặp một người đàn ông, được giới thiệu là chủ nhà xe tricycle. Họ tính tổng cộng bọn mình đã đi 15km từ sáng đến giờ, 30k x 6 người x 15km = 2tr7 là số tiền tụi mình phải trả cho chủ xe.
Ờ, thì bọn mình đã bị lừa như vậy đó, nhưng ko còn cách nào khác phải móc tiền ra đưa. Khi đó xung quanh tụi mình chắc phải 6, 7 người đàn ông nhìn rất đáng sợ. Sau đó bọn chúng còn tính thêm chi phí gì đấy mà do đang thực sự mất bình tĩnh nên mình ko nhớ rõ, kiểu muốn lấy thêm tiền nhưng 3 anh em mình từ chối ko đưa nữa. 3 tên đi cùng lúc này còn tỏ vẻ như vô tội, móc điện thoại ra đưa cho tên chủ xe, nói rằng tụi mình hết tiền trả rồi nên thôi cầm đỡ điện thoại đi. Quá sợ nên 3 anh em mình bỏ đi, bọn chúng còn nói rằng tụi mình tự lên thuyền về lại đi rồi nhớ trả cho người lái thuyền 80k.

Tổng cộng tụi mình bị lừa mất 4tr. Rầu vì mất tiền ko nói, điều khiến bọn mình buồn hơn là chắc chắn số gạo đó bọn trẻ và người dân trong làng sẽ ko bao giờ nhận được.
Nhưng bọn mình thật ra còn may mắn. Vì sau khi trở về mình đã tìm hiểu về vụ việc này, có khá nhiều khách nước ngoài bị lừa đảo ở Dala, thậm chí bọn lừa đảo trở nên hung hăng, dẫn đến xảy ra ẩu đả nếu bạn không chịu trả tiền.
Thế nên, nếu ko may bạn gặp phải trò lừa đảo này, hãy liên hệ với Cảnh sát Du lịch ở Yangon tại 110 đường Pansodan, hoặc gọi 01379991 để được hỗ trợ.

Vâng, những kẻ đáng thương ở Yangon, chính là 3 anh em mình, là người dân ở làng sóng thần. Và cả những tên lừa đảo kia nữa, xem ra bọn chúng còn đáng thương hơn…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here