Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống hạn, mặn hai xã cù lao Ngũ Hiệp và Tân Phong

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống hạn, mặn hai xã cù lao Ngũ Hiệp và Tân Phong

(THTG) Chiều ngày 01-3, ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đến kiểm tra công tác phòng chống hạn, mặn mùa khô năm 2021 ở hai xã cù lao huyện Cai Lậy là Ngũ Hiệp và Tân Phong.

Dap dap 1 Dap dap 2 Dap dap 3

Nguồn nước tại 02 xã cù lao Ngũ Hiệp và Tân Phong hiện tại khá dồi dào so với cùng kỳ. Ảnh: Minh Trí

Tại xã Ngũ Hiệp, ngay từ trước Tết Nguyên đán 2021, với sự hỗ trợ kinh phí của UBND tỉnh Tiền Giang, chính quyền địa phương đã khẩn trương đắp 08 đập tạm trên các nhánh thủy lợi, để ngăn mặn xâm nhập vào nội đồng và tích trữ nước. Bên cạnh đó, xã cũng đã tiến hành khoan 07 giếng tầng sâu, có công suất 40 m3/giờ để bổ cấp nguồn nước thiếu hụt cho nhà vườn tưới cây ăn trái. Nhờ vậy, đến thời điểm này, mặc dù mùa khô 2021 đang bước vào cao điểm, nhưng hơn 1.400 hecta cây ăn trái, chủ lực là cây sầu riêng trên địa bàn xã Ngũ Hiệp vẫn bảo đảm được nguồn nước tưới với độ mặn cho phép.

Dap dap 6 Dap dap 7 Dap dap 8

Thi công đắp đập ngăn mặn trên các cửu sông. Ảnh: Minh Trí

Tại xã Tân Phong, mặc dù chỉ có khoảng 1.200 hecta cây ăn trái, nhưng UBND tỉnh đã hỗ trợ cho xã cù lao này đắp 11 cái đập tạm, do hệ thống thủy lợi chằng chịt. Tất cả các cửa rạch tiếp giáp với sông lớn đều được đắp đập ngăn mặn, nên trong đợt cao điểm mặn xâm nhập trước Tết Nguyên đán vừa qua, xã Tân Phong vẫn bảo đảm ngăn mặn triệt để. Riêng 8 giếng tầng sâu cũng do nhà nước hỗ trợ kinh phí đã khoan xong và đưa vào vận hành tốt, bổ cấp nguồn nước cho các khu vực khan hiếm nước trong những ngày tới.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, khoảng nửa cuối tháng 3/2021, độ mặn trên sông Hàm Luông có thể tăng cao và lấn sâu đến cù lao Ngũ Hiệp và Tân Phong, nên ông Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp chính quyền huyện Cai Lậy và 2 xã cù lao này tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, vẫn chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống hạn, mặn, sửa chữa các cống hiện có, đồng thời gia cố, nâng cấp các tuyến bờ bao chống tràn đảm bảo ngăn mặn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cần tích cực  tuyên truyền vận động nhân dân trữ nước, sử dụng tiết kiệm nước, giữ vệ sinh nguồn nước, không xả rác và nước nhiễm bẩn vào nguồn cung cấp nước, nhằm hạn chế tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước trong mùa khô.

Kim Nữ