Rớt giá mạnh do dịch Covid-19 – 40.000 TẤN SẦU RIÊNG ĐANG CHỜ "GIẢI CỨU"!

Rớt giá mạnh do dịch Covid-19 – 40.000 TẤN SẦU RIÊNG ĐANG CHỜ "GIẢI CỨU"!

Do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19) nhiều nông sản bị ngưng trệ, không thể xuất khẩu. Sau loạt chiến dịch giải cứu dưa hấu, thăng long ở các tỉnh Gia Lai, Bình Thuận… thì tại Tiền Giang cũng đang nổ lực giải cứu hơn 40.000 tấn sầu riêng.

Ảnh: Trí Xuân

Nhiều nhà vườn đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng và mất khả năng tái đầu tư sản xuất cho mùa kế tiếp vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Được biết mức giá trước khi xảy ra dịch bệnh, sầu riêng dao động từ 55.000 – 60.000/kg, nhưng hiện tại giá bán của các nhà vườn chỉ tầm 28.000 – 30.000/kg. Đây là mức giá thấp chưa từng có, nhiều nhà vườn khẳng đỉnh với mức giá này may mắn lấy lại vốn hoặc lỗ đậm.

Theo ngành nông nghiệp Tiền Giang, sầu riêng đa phần là xuất tươi sang Trung Quốc với khoảng 90% sản lượng. Hiện chính quyền đang vận động các doanh nghiệp thu mua, sơ chế và trữ đông để bán dần.

Tại Cai Lậy hiện có khoảng 15.000 ha chuyên canh sầu riêng. Đây là vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Hiện tại có hơn 2.200 ha đang cho trái và tổng sản lượng ước đạt hơn 40.000 tấn.

Được biết, hiện tại các chủ vườn đang vào giai đoạn thu hoạt, nhưng chưa được bán ra vẫn phải chờ thương lái. Nếu tình trạng này kéo dài thì khả năng nông dân sẽ phải gánh thêm nhiều rủi ro.

Đứng trước tình hình trên, tỉnh Tiền Giang đang nổ lực giải cứu sầu riêng cho nông dân. 

Tinzon (Tổng hợp từ: vtv.vn – H/ả minh họa)

Bởi – Địa Điểm Ăn Uống