Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

(THTG) Ngày 07/5, trong chuyến công tác thực tế tại tỉnh Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 120 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Tại huyện ven biển Gò Công Đông, địa phương thường xuyên chịu tác động gay gắt của biến đổi khí hậu, thứ trưởng Lê Quốc Doanh tham quan vườn trồng thanh long của Hợp tác xã Kiểng Phước. Khu vực này cách biển khoảng 1 km, lại chưa có đê bao khép kín, nên vụ lúa đông xuân năm nào cũng bị thiệt hại ít nhiều do ảnh hưởng hạn và mặn xâm nhập,… Chính vì vậy, sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, những vườn thanh long xanh mướt, đang đơm hoa, kết trái trong cái nắng hạn gay gắt của mùa khô. Hiện huyện Gò Công Đông đã chuyển đổi hơn 140 hecta đất lúa kém hiệu quả sang trồng thanh long và bước đầu đạt kết quả rất khả quan.

vlcsnap-2019-05-08-08h57m47s804

vlcsnap-2019-05-08-08h59m17s694

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh thăm vườn thanh long và nhà máy chế biến trái cây Tiền Giang. Ảnh: Bá Thủy

Còn đối với khu vực ven sông Tiền, thuộc các huyện: Cái Bè, Cai Lậy và Châu Thành, những năm gần đây, thường xuyên bị triều cường tấn công gây hại không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp. Từ chủ trương của tỉnh, các địa phương như xã Tam Bình, huyện Cai Lậy đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp hệ thống đê bao và khuyến cáo nông dân chuyển đổi vườn tạp sang trồng sầu riêng chuyên canh. Đây là loại cây trồng kinh tế cao được tỉnh Tiền Giang ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện, đã hỗ trợ rất nhiều về vốn, khoa học kỹ thuật để nông dân thuận lợi hơn trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thích ứng với biến đổi khí hậu đúng theo yêu cầu của Nghị quyết 120 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong chuyến tham quan thực tế này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã tham quan nhà máy chế biến trái cây của Công ty TNHH Long Uyên, có địa chỉ tại ấp Tây, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, với tổng sản lượng xuất khẩu sản phẩm trái cây đã qua chế biến đạt khoảng 10.000 tấn/năm, bao gồm: xoài, thanh long, sa-pô, đu đủ, chôm chôm,… theo cách thức mùa nào xuất khẩu loại trái cây loại đó, đã góp phần tiêu thụ một lượng trái cây nguyên liệu khá lớn cho địa phương.

Với phương thức chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, kết hợp với thúc đẩy tiêu thụ, chế biến như tỉnh Tiền Giang đang thực hiện được Thứ trưởng Bộ nông nghiệp Lê Quốc Doanh khuyến cáo các địa phương vùng ĐBSCL nhân rộng trong bối cảnh thời tiết ngày càng diễn biến cực đoan như những năm gần đây.

Kim Nữ

Bởi THTG