Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg

Sầu riêng tăng lên 100.000 đồng/kg, xuất sang Trung Quốc bán 270.000 đồng/kg

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) – đơn vị được giao kiểm dịch chất lượng và quản lý mã số vùng trồng – hiện giá sầu riêng tại Nam bộ và Tây Nguyên đã lên tới 100.000 đồng/kg.

a

 

Thu hoạch sầu riêng tại Đắk Lắk. Ảnh theo báo Đắk Lắk

Theo Bộ NN-PTNT, hiện nay, sầu riêng được trồng nhiều ở Nam bộ và Tây Nguyên nhưng tập trung nhiều nhất tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Tiền Giang, Tây Ninh…

Hồi đầu và giữa năm 2022, giá sầu riêng thu mua tại miền Tây dao động khoảng 55.000-60.000 đồng/kg, giá bán tại TPHCM thời điểm đắt nhất là 70.000-80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết, sau khi Việt Nam và Trung Quốc ký nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng theo đường chính ngạch, giá sầu riêng đã tăng vọt, hiện loại Ri6 lên tới 80.000 đồng/kg, còn loại Monthong lên tới gần 100.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV Báo SGGP, một cán bộ thuộc Cục Bảo vệ thực vật cho biết, khi đưa sang tới thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, giá mỗi kg sầu riêng được bán tới 270.000 đồng và hầu như số lượng bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết. Theo các thương lái, tiêu thụ mạnh nhất là tại khu vực Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc.

Thông thường vào dịp Tết Nguyên đán, người dân Trung Quốc rất chuộng các loại trái cây tươi có màu đỏ hoặc sẫm màu như thanh long, dưa hấu… nên các loại quả này bán rất chạy. Năm nay, có thêm mặt hàng sầu riêng Việt Nam và tạo thành cơn sốt tại thị trường Trung Quốc.

Tham dự diễn đàn kết nối tiêu thụ sầu riêng do Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hồi tháng 12-2022, ông Bob Wang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc) cho biết, người tiêu dùng tại Trung Quốc rất thích trái sầu riêng Việt Nam và các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây thuộc hiệp hội này muốn nhập khẩu khoảng 1.500 container sầu riêng Việt Nam để bán dịp Tết Nguyên đán.

Ông Bob Wang mong muốn cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm soát tốt chất lượng an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo quản lý tốt các mã số vùng trồng, thực hiện công tác kiểm dịch.

a

Sầu riêng của Việt Nam lên giá mạnh sau khi được xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh theo Báo Đắk Lắk

Bộ NN-PTNT cho biết, nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc được ký vào tháng 7-2022. Đến giữa tháng 9-2022, lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên gồm 100 tấn được xuất sang Trung Quốc từ các nhà vườn ở Đắk Lắk. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết tại cuộc họp báo tổng kết năm 2022 về những thành tựu của ngành nông nghiệp, lượng sầu riêng xuất sang thị trường Trung Quốc có tháng tăng tới 4.100%.Theo Hiệp hội Trái cây Việt Nam, tổng sản lượng sầu riêng của Việt Nam hiện đạt khoảng 1 triệu tấn mỗi năm. Riêng tại tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 16.000ha sầu riêng với sản lượng thu hoạch mỗi năm khoảng 300.000 – 320.000 tấn trái. Đến thời điểm này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp tổng số 113 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Mặc dù được giá rất cao nhưng Bộ NN-PTNT đã có chỉ thị đề nghị các địa phương kiểm soát quy hoạch, không để ồ ạt trồng sầu riêng dẫn tới hệ luỵ về thị trường và chất lượng nông sản.Theo Hiệp hội Trái cây Việt Nam, tổng sản lượng sầu riêng của Việt Nam hiện đạt khoảng 1 triệu tấn mỗi năm. Riêng tại tỉnh Tiền Giang hiện có hơn 16.000ha sầu riêng với sản lượng thu hoạch mỗi năm khoảng 300.000 – 320.000 tấn trái. Đến thời điểm này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp tổng số 113 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam.