Thị trấn Vàm Láng: Nỗ lực đạt chuẩn đô thị loại IV

Thị trấn Vàm Láng: Nỗ lực đạt chuẩn đô thị loại IV

Được thành lập cách đây 6 năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Gò Công Đông, sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân thị trấn, kinh tế- xã hội của Vàm Láng không ngừng phát triển, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Đây là cơ sở để thị trấn Vàm Láng phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại IV.

Một góc thị trấn Vàm Láng.                                                                                                                                                                                 Ảnh: Nhất An Một góc thị trấn Vàm Láng. Ảnh: Nhất An

Là thị trấn ven biển, Vàm Láng có trên 70% dân số sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy, hải sản  với khoảng 410 phương tiện đánh bắt và đánh bắt xa bờ. Nhiều ngư dân giỏi nghề biển, có thâm niên bám biển và làm giàu từ biển góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người hằng năm của thị trấn không ngừng tăng, đến nay trên 48 triệu đồng/năm.

Thị trấn có cảng cá nằm cạnh sông Soài Rạp, có làng nghề chế biến cá khô, mắm các loại được xem là chợ đầu mối cung cấp cá, tôm, mực, khô, mắm… cho các huyện trong và ngoài tỉnh, nên các hoạt động đánh bắt, chế biến thủy, hải sản; dịch vụ hậu cần nghề cá rất phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và các xã lân cận.

Theo đó, chỉ tính riêng các doanh nghiệp sơ chế tôm, ghẹ, cua đông lạnh… phục vụ xuất khẩu trên địa bàn đã thu hút trên 30% lao động địa phương vào làm việc, chủ yếu là phụ nữ.

Là một trong 6 xã, thị trấn biên phòng của huyện Gò Công Đông giáp ranh với tỉnh bạn nên công tác quốc phòng luôn được cấp ủy, chính quyền thị trấn quan tâm, chủ động có kế hoạch, phương án sẵn sàng chiến đấu, củng cố khu vực phòng thủ. 

Lực lượng Công an, Quân sự nòng cốt đi đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Kiểng Phước trong tuần tra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm giữ ổn định tình hình trên địa bàn.

3 lực lượng này còn phối hợp tích cực trong giúp dân chằng chống nhà cửa khi có bão xảy ra. Đồn Biên phòng Kiểng Phước còn chủ động kêu gọi hàng trăm phương tiện tàu thuyền vào tránh trú nơi an toàn khi có bão, giúp đỡ tàu thuyền gặp sự cố trên biển…. được cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị trấn đánh giá cao.

Thị trấn Vàm Láng còn có Trạm Kiểm soát biên phòng Vàm Láng, hằng ngày kiểm soát, kiểm chứng hàng chục lượt phương tiện, người ra vào cửa biển hoạt động, nhắc nhở nhiều trường hợp không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, vi phạm đánh bắt xa bờ…

Bên cạnh đó, thị trấn có hơn 17,3% nông dân trong độ tuổi lao động tham gia trong các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Lực lượng này ứng dụng có hiệu quả khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, luôn chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cũng đã góp phần nâng cao dần mức sống của các hộ nông dân.

Từ những tiềm năng và lợi thế trên, sự hỗ trợ của huyện, sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn, Vàm Láng đã và đang chuyển mình vươn lên mạnh mẽ mang dáng vóc của một thị trấn biển sầm uất với hệ thống đường sá được xây dựng, nâng cấp.

Nhiều nhà cao tầng được xây dựng khang trang, hệ thống đèn chiếu sáng, các đường giao thông (gồm các con hẻm) được nâng cấp, mở rộng giúp người dân thuận tiện đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Đặc biệt, những năm qua cơ cấu kinh tế của thị trấn chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, hoạt động kinh doanh, sơ chế hải sản và kinh doanh ăn uống phát triển rất mạnh.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong thời gian tới thị trấn Vàm Láng tiếp tục phát huy nguồn lực các thành phần kinh tế, hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, chất lượng đô thị để phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân vùng biển và ven biển, xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực ven biển; giữ vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế biển của huyện theo tinh thần Nghị quyết 25 ngày 7-4-2011 của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo xây dựng phát triển thị trấn Vàm Láng giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng đến năm 2020.

Đồng thời, thị trấn đẩy mạnh đa dạng hóa các hoạt động thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ hậu cần nghề cá; đẩy mạnh ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào các hoạt động khai thác, chế biến hải sản nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế kết hợp chặt chẽ với đảm bảo quốc phòng – an ninh, với quyết tâm xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh và đến năm 2020 trở thành đô thị loại IV.

THU THẢO

Bởi – Báo Ấp Bắc