Thoát nghèo từ mô hình nuôi lươn không bùn

(-) Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang không chỉ gương mẫu thực hiện các công trình, phần việc, đi đầu trong công tác dân vận, mà còn phát triển  kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, điển hình có CCB Châu Văn Hồng, ngụ ấp Cầu Dừa, xã Mỹ Phước Tây với mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả.
 
Sau khi trở về từ Tiểu đoàn Quân y thuộc Sư đoàn Bộ binh 4 (Quân khu 9), năm 2000, CCB Châu Văn Hồng lập gia đình trong điều kiện cuộc sống hết sức khó khăn, không vốn liếng, không đất canh tác. Mặc dù vợ chồng ông Hồng cố gắng mưu sinh bằng nhiều nghề từ bốc vác đến lao động nông nghiệp nhưng cuộc sống vẫn chật vật, gia đình thuộc diện hộ nghèo.
 

Mô hình nuôi lươn không bùn của anh Hồng.

Ông Hồng chăm sóc cho lươn ăn.

 
Qua tìm hiểu thông tin, kỹ thuật nuôi lươn, ông Hồng nhận thấy điều kiện của gia đình khá phù hợp với mô hình nuôi này. Do đó, đến năm 2017, ông Hồng mạnh dạn đầu tư nuôi lươn không bùn và gắn bó đến ngày nay.

Ông Hồng cho biết: “Năm 2017, được Trung tâm Khuyến nông TX. Cai lậy hỗ trợ 500 con lươn giống cùng với sự hướng dẫn của cán bộ trung tâm, tôi đã xây dựng bể nuôi lươn. Sau 10 tháng nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt trên 95%. Khi có kinh nghiệm thì tôi thấy nuôi lươn không khó về kỹ thuật nhưng đòi hỏi phải chịu khó chăm sóc; trong đó, khó nhất là việc cân đối lượng thức ăn cho lươn sao cho vừa đủ, không được thừa, vì thức ăn thừa sẽ làm nước trong hồ nuôi ô nhiễm, lươn bị ngộp sẽ chết. Nuôi lươn không bùn so với các mô hình nuôi khác thì không cần diện tích rộng và đặc biệt không là gây ô nhiễm môi trường”.

 

Anh Hồng với mô hình nuôi lươn không bùn.

Ông Hồng với mô hình nuôi lươn không bùn.

 

“Có thể nói, CCB Châu Văn Hồng đã vượt khó, vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình nuôi lươn không bùn. Hội CCB TX. Cai Lậy đang khuyến khích hội viên học tập kinh nghiệm từ mô hình nuôi lươn của anh Hồng để phát triển kinh tế gia đình”.