Thương lái Trung Quốc xịt thuốc lạ lên dứa xanh miền Tây

Tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, các thương lái Trung Quốc thu mua dứa còn non, xanh, sau đó xịt thuốc tăng trưởng để cho trái to đẹp hơn.

Thương lái Trung Quốc xịt thuốc lạ lên dứa xanh miền Tây

Tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, các thương lái Trung Quốc thu mua dứa còn non, xanh, sau đó xịt thuốc tăng trưởng để cho trái to đẹp hơn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 13 ha trồng dứa, cuối tháng 3 vừa qua, chị được một thương lái Trung Quốc đến tìm mua với giá cao hơn thị trường từ 300-400 đồng/kg. Giá cao hơn nên chị đồng ý bán, tuy nhiên trước khi thu hoạch 10 ngày, các thương lái này đã mang một loại thuốc để xịt lên trái dứa còn xanh. Chị Thủy cho biết, vì đã ký hợp đồng bán cho thương lái nên chị cũng không thể làm gì khác.

“Tâm lý người dân luôn thích bán được giá cao, sau đó người ta đem thuốc xịt trực tiếp lên trái dứa rồi nói bảo đảm sẽ mua chứ không biết chất lượng thế nào. Khi xịt thuốc lên rồi mới biết trái dứa bị hỏng bên trong”, một lãnh đạo có trách nhiệm tại huyện Tân Phước cho biết.

Tuy nhiên, điều may mắn là ngay sau khi có thông tin hộ chị Thủy bán dứa cho thương lái Trung Quốc và chuẩn bị xịt thuốc thì Công an huyện Tân Phước đã kịp thời bắt ngay tại vườn cùng 11 thùng thuốc chưa dùng với đủ loại từ dạng bột, nước. Dù các thương lái  khai báo xịt thuốc xong là mang về thị trường Trung Quốc bán, nhưng Công an huyện Tân Phước cho rằng, hành vi này nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khó lường. 

Thuong lai Trung Quoc xit thuoc la len dua xanh mien Tay hinh anh 1 Nông dân Đồng Tháp Mười thu hoạch dứa. Ảnh: Dân Việt

Thượng tá Phạm Văn Thành, Phó trưởng Công an huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang cho biết: “Hành động này quá nguy hiểm, vì dứa ngay sau khi dùng thuốc như vậy không bảo quản được lâu và người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, lúc đó sẽ tác động đến tình hình sản xuất nguyên liệu ở xã Tân Phước, không tiêu thụ được sản phẩm”.

Minh chứng cho điều đó là những gì còn lại tại vùng dứa Tân Phước sau khi thương lái Trung Quốc bỏ đi. Giá rẻ mạt, dứa chất đầy đồng, cho không ai lấy. 

Theo VTV

Bởi – Zing News