TIỀN CÓ QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI TRẺ KHÔNG?Câu trả lời là có, nhưng có một số thứ khác quan trọng hơn.Ngày mình vừa tốt nghiệp ra trường, mình không mơ ước có một c

0
8
TIỀN CÓ QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI TRẺ KHÔNG?Câu trả lời là có, nhưng có một số thứ khác quan trọng hơn.Ngày mình vừa tốt nghiệp ra trường, mình không mơ ước có một c

TIỀN CÓ QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI TRẺ KHÔNG?

Câu trả lời là có, nhưng có một số thứ khác quan trọng hơn.
Ngày mình vừa tốt nghiệp ra trường, mình không mơ ước có một công việc hàng chục triệu đồng, mình chỉ mơ ước có một công việc phù hợp với chuyên môn, với sở trường. Có được một người sếp tốt, có thể dẫn dắt mình vượt qua giới hạn và phát triển bản thân. Rất may là mình đã gặp được một công việc và một người sếp như vậy. Nhưng đổi lại, lương mình chỉ vừa đủ để tồn tại. Trong hơn nửa năm đầu mình làm việc tại công ty, mình luôn phải cố gắng làm thêm một vài dự án cá nhân để có thể sống được ở Sài Gòn. Nhưng đó là cách mình đánh đổi.
Sẽ có người nói rằng do bản thân mình không giỏi nên không tìm được công việc vừa tốt, vừa có lương cao. Vâng, mình cũng nghĩ như vậy. Chắc là do mình không giỏi, vậy thì bài này mình xin được dành cho những bạn có năng lực tầm trung. Người chỉ có thể chọn 1 trong 2 thứ: hoặc là tiền, hoặc là kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Mình đã chọn cái thứ 2.
Mình chấp nhận làm trợ lý Giám đốc với mức lương 6tr trong gần nửa năm. Trong nửa năm đó, hầu như ngày nào mình cũng làm thêm giờ, mình “được” sếp nhắn bất kể giờ nào, bất kể mình đang đi ngoài đường hay đang chuẩn bị đi ngủ. Mình chấp nhận hết tất cả yêu cầu, nhiệm vụ mà sếp giao cho mình, từ trao đổi với đối tác khó tính, xử lý phốt của công ty, dày mặt ra thương lượng giá dịch vụ với các bên cung cấp dịch vụ, đến book vé máy bay cho sếp, chở sếp đi họp, họp cùng sếp, check lịch cho sếp. (À sếp mình là sếp nữ). Có những việc mình thật sự không nghĩ là mình làm được, cho đến khi mình hoàn thành. Cũng có những lần mình làm sai, bị sếp mắng như tát nước vào mặt. Nhưng được cái là sếp mình sau mỗi chuyện mình làm điều giúp mình nhận ra mình đã làm được gì? Hạn chế ở đâu? Lần sau làm thế nào cho tốt hơn? Sau mỗi lần ngồi lại nói chuyện cùng sếp mình nhận ra mình học được rất rất nhiều thứ. Rồi mình cũng bớt bị mắng đi, thay vào đó là mình được khen nhiều hơn.
Đỉnh điểm là vào một ngày mình ngồi lại công ty làm việc cho đến 9h đêm để chuẩn bị cho dự án lớn của công ty, sếp biết được và gọi mình lên phòng nói chuyện. Và mình nhớ như in câu mà sếp nói với mình hôm đó:
“Chị rất hài lòng về thái độ làm việc của em, em tiến bộ rất nhanh so với những bạn khác. Thật sự lúc mới tuyển em vào, chị không nghĩ một sinh viên mới ra trường có thể làm được gì cho công ty đâu, chỉ muốn tạo cơ hội cho các em thôi, không ngờ năng lực của em thật sự vượt xa sự mong đợi của chị.”
Sau đó thì mình được tăng lương một chút, và quan trọng hơn là mỗi lần công ty có dự án lớn, sếp luôn gọi mình họp riêng, mình được quan tâm nhiều hơn để có cơ hội thể hiện và phát triển bản thân.
Các bạn thấy đó, những điều tốt đẹp thường không xuất hiện ngay từ đầu mà phải trải qua một quá trình nỗ lực nhất định. Tiền quan trọng thật, nhưng kinh nghiệm, kỹ năng, năng lực bản thân mới là thứ giúp bạn kiếm tiền nhiều nhất và nhanh nhất!
Bạn có thể đọc thêm một số bài viết khác của mình tại Page của Uyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here