Tiền Giang: 180 công nhân Công ty cổ phần Gò Đàng dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 29-7, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang Nguyễn Nhật Trường cho biết, theo báo cáo nhanh, tại Công ty cổ phần Gò Đàng vừa ghi nhận 180 trường hợp dương tính với Covid-19.

Theo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR của Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang vào ngày 28-7, 286 công nhân Công ty cổ phần Gò Đàng (Khu công nghiệp Mỹ Tho) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 là 180 mẫu, 99 mẫu âm tính, 6 mẫu chờ kết quả và 1 mẫu nghi ngờ.

Trước đó, theo kế hoạch, ngành Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân, lao động Công ty cổ phần Gò Đàng thực hiện phương án “3 tại chỗ” bằng kỹ thuật RT-PCR theo hình thức lấy mẫu gộp (gộp 10). Kết quả, có 30 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi có kết quả, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu đơn để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR những trường hợp này, kết quả có 180 trường hợp dương tính.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Công ty cổ phần Gò Đàng thực hiện phương án “3 tại chỗ” vào ngày 15-7. Toàn bộ công nhân được bố trí sản xuất, ăn, nghỉ, sinh hoạt tại công ty.

Tiền Giang: Tạm dừng hoạt động các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”

Ngày 29-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Gian Phạm Văn Trọng chủ trì cuộc họp trực tuyến với các doanh nghiệp (DN) trong các khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh thực hiện phương án “3 tại chỗ”.


Đồng chí Phạm Văn Trọng phát biểu tại cuộc họp trực tuyến.

Trước đó, sáng cùng ngày, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 4093 của về việc tạm dừng hoạt động đối với các DN trong khu công nghiệp, CCN đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”.

Theo đó, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và thực tế thực hiện phương án “3 tại chỗ” của các DN trong khu, CCN để phát sinh nhiều ổ dịch, UBND tỉnh quyết định cho tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trong khu, CCN kể từ ngày 5-8-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian từ ngày 29-7-2021 đến ngày 5-8-2021, UBND tỉnh các DN trong khu, CCN khẩn trương sắp xếp hoạt động sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với yêu cầu hoạt động của DN; có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đơn vị có liên quan tập trung nhân lực, cơ sở vật chất để thực hiện hoàn thành việc xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho tất cả công nhân, người quản lý chậm nhất đến hết ngày 4-8-2021.

Đồng thời, giao Công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự tại các DN trong khu, CCN.


Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang phát biểu tại cuộc họp trực tuyến.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, các đơn vị có liên quan tuyên truyền, giải thích cho DN, người lao động về chủ trương của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, chịu trách nhiệm và thường xuyên kiểm tra, theo dõi các DN trong khu, CCN trong thực hiện việc tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của UBND; lập danh sách cụ thể công nhân, người lao động (sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính), thông báo về địa phương (trong và ngoài tỉnh) để theo dõi, quản lý công nhân khi trở về địa phương.

Đối với các DN có F0, ca nghi nhiễm thực hiện theo quy trình xử lý tại Kế hoạch 154 ngày 15-6-2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

UBND tỉnh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với công nhân tại các khu, CCN khi trở về địa phương theo quy định.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Trọng cho biết, đến nay, sau khoảng nửa tháng thực hiện phương án “3 tại chỗ”, UBND tỉnh rất chia sẻ và ghi nhận kết quả, công việc của các DN đã thực hiện trong thời gian qua.

Đây là lần thứ 4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đối thoại với các DN trong khu công nghiệp, CCN hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp ở tỉnh và trên phạm vi cả nước. Do đó, UBND tỉnh đã ban hành Công văn 493 việc tạm dừng hoạt động đối với các DN trong khu công nghiệp, CCN đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Nguồn: http://baoapbac.vn/kinh-te/202107/tien-giang-tam-dung-hoat-dong-cac-doanh-nghiep-trong-khu-cum-cong-nghiep-thuc-hien-3-tai-cho-931140/