Tiền Giang ban hành kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên quy mô toàn tỉnh

Tiền Giang ban hành kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên quy mô toàn tỉnh

(THTG) Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” ở cấp độ 2, trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu chung là bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, phấn đấu trong năm 2021 đưa toàn tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Theo kế hoạch, Tiền Giang sẽ tăng cường kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 ở cấp độ 2; Không để dịch lên cấp độ 3; đến ngày 01/12/2021 đạt và duy trì cấp độ 1 (bình thường mới). Số mắc mới (FO) trung bình tuần ít hơn 420, trung bình/ngày ít hơn 60. Số mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần ≤20. Số tử vong/tổng số mắc mới <2%.

Về tiêm vắc xin: Đến ngày 30/11/2021, tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 02 liều, tối thiểu 80% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 01 liều. Tiêm vắc xin sớm nhất, nhanh nhất cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp và theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

I. Biện pháp chuyên môn về y tế:

Chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19

– Xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo cấp độ dịch; tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

– Tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị trên địa bàn.

– Tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19:

+ Xây dựng kế hoạch thu dung, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 (FO), đặc biệt là kế hoạch bảo đảm đáp ứng về giường ICU. Cập nhật số liệu và quản lý phần mềm báo cáo các cơ sở thu dung, điều trị FO.

+ Có kế hoạch bảo đảm khi có dịch xảy ra: các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tử tuyến huyện trở lên có hệ thống cung cấp ô xy hóa lỏng, khí nén; các trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm cung cấp ô xy y tế; có kế hoạch tổ chức các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc FO tại cộng đồng, tổ chức quản lý FO tại nhà.

+ Tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh vừa điều trị bệnh nhân thông thường vừa điều trị Covid-19. Bảo đảm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Xét nghiệm

– Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ cụ thể như sau:

My Tho phong toa 6

Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại Tp. Mỹ Tho. Ảnh: Thanh Hoàng

+ Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

+ Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như: lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

+ Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

– Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

– Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

– Việc thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

– Thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Cách ly y tế

Bv da chien 1

– Đối với người đến/về từ địa bàn có dịch cấp độ 3, cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế: thực hiện theo Công văn số 8399/BYT-MT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế.

– Đối với những người tham gia các đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền: thực hiện theo Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế.

– Đối với lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch: thực hiện theo Công văn số 7316/BYT-MT ngày 03/9/2021 của Bộ Y tế.

– Đối tượng tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) và người nhập cảnh thực hiện cách ly y tế 14 ngày (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế); người nhập cảnh đã tiêm 02 mũi vắc xin thì cách ly 7 ngày; người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính mới được chuyển về cách ly tại nhà: thực hiện theo Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

– Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng, thực hiện theo Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế.

– Đối với trẻ em dưới 16 tuổi là người Việt Nam, có tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19: thực hiện theo Công văn số 7020/BYT-MT ngày 25/8/2021 của Bộ Y tế.

– Đối với người tiếp xúc gần (F1), người đi/về/qua các vùng của quốc gia đang có dịch Covid-19: thực hiện theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

– Đối với cách ly y tế tại nhà cho người tiếp xúc gần: thực hiện theo Công văn số 5152/BYT-MT ngày 27/6/2021 và Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

– Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ có thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

1 (1)

Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc – xin phòng Covid – 19. Ảnh: Thanh Hoàng

– Tiêm vắc xin sớm nhất, nhanh nhất cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Điều trị người nhiễm

– Thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện, tỉnh (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 2.

Dieu tri BN Covid

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Trần Liêm

– Thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

– Điều trị người nhiễm thực hiện theo Quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 06/10/2021 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

– Quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm (FO) tại nhà, thực hiện theo Quyết định số 4038/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế, Hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà .

II. Đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp

1. Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời

– Hội họp, tập huấn, hội thảo; hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao; hội chợ, triển lãm; đám cưới…. Được phép hoạt động, nhưng không quá 30 người trong cùng một thời điểm. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K.

– Riêng tổ chức tang lễ thực hiện theo Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang. Số lượng người tham dự cùng thời điểm không quá 30 người, những người tham dự lễ tang phải tuân thủ nghiêm 5K. Thời gian tổ chức lễ tang không quá 48 giờ kể từ khi tử vong. Địa điểm tổ chức lễ tang đảm bảo thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

2. Vận tải hàng hóa; vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa

Van tai 2

Van tai

Hoạt động vận tải được hoạt động theo hướng dẫn của Bộ GTVT và Bộ Y tế. Ảnh: Minh Trí

Được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các điều kiện, quy định theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K. Giao Sở Giao thông vận tải cập nhật hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải để có văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể.

3. Vận chuyển hàng hóa bằng xe máy sử dụng công nghệ

Đối với người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy sử dụng công nghệ có đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính viễn thông): Được phép hoạt động nhưng phải đáp ứng các điều kiện, quy định theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế, số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm không quá 20 người/01 doanh nghiệp. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K.

4. Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

– Đối với cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng: Được hoạt động, nhưng phải có phương án, kế hoạch hoạt động gắn với công tác phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

– Đối với Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống

+ Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích

– Được hoạt động, nhưng phải có kế hoạch hoạt động gắn với công tác phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

Sieu-thi-mo-cua-tro-lai-4-700x393

Sieu-thi-mo-cua-tro-lai-6-700x393

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi được hoạt động gắn với công tác phòng chống dịch hiệu quả.

– Số lượng người mua, bán trong cùng thời điểm không quá 50% công suất. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K; phải đảm bảo kiểm soát mật độ người tham gia tại địa điểm kinh doanh theo các quy định phòng, chống dịch.

+ Chợ đầu mối, chợ truyền thống

– Được hoạt động, nhưng người lao động (nhân viên đơn vị quản lý chợ, tiểu thương, người làm việc tại chợ) phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc FO đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

– Phải có kế hoạch hoạt động gắn với công tác phòng, chống dịch được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

+ Chợ cá, cảng cá

– Được hoạt động, nhưng phải có kế hoạch hoạt động gắn với công tác phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc FO đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng.

– Số lượng người mua, bán trong cùng thời điểm không quá 50% công suất. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K; phải đảm bảo kiểm soát mật độ người tham gia theo các quy định phòng, chống dịch.

Đối với nhà hàng, quán ăn, quán giải khát:

– Được hoạt động, nhưng người bán hàng, nhân viên phục vụ, người đến ăn, uống tại nhà hàng, quán ăn, quán giải khát phải đảm bảo được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc FO đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng; thực hiện giãn cách và phòng, chống dịch, bố trí chỗ ngồi phù hợp đảm bảo giãn cách; khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 02m hoặc có vách ngăn; tối đa phục vụ không quá 50% công suất đối với nhà hàng và không quá 20 người đối với quán ăn, quán giải khát; khuyến khích bán hàng mang đi. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K.

Các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao

– Đối với vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, xông hơi, internet, trò chơi điện tử, câu lạc bộ khiêu vũ, các tụ điểm hát với nhau, câu lạc bộ bida:

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động này cho đến khi có thông báo mới.

– Đối với phòng tập thể hình, yoga, hồ bơi, bóng đá, bóng chuyền…

Được hoạt động, người tham gia phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 đã qua 14 ngày hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng, cùng thời điểm hoạt động không quá 50% công suất. Người tham gia phải tuân thủ 5K. Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

– Làm tóc, cắt tóc, làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu…

Được hoạt động, nhưng cùng thời điểm không quá 50% công suất. Người tham gia phải tuân thủ 5K. Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với hoạt động bán hàng rong, vé số dạo

Được hoạt động, người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện sau: (1) Đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, (2) Đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng. Người hoạt động phải tuân thủ nghiêm 5K.

5. Hoạt động giáo dục, đào tạo

Từ nay cho đến khi có thông báo mới, tiếp tục thực hiện dạy và học trực tuyến kết hợp với dạy học trên truyền hình cho học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên; học viên trường nghề, sinh viên cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh tiếp tục học trực tuyến.

6. Hoạt động cơ quan, công sở

Hoạt động bình thường, nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021 về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị.

7. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: Được hoạt động, nhưng phải đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 01m.

8. Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao

+ Cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch Hoạt động không quá 50% công suất. Người tham gia phải tuân thủ nghiêm 5K. Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

+ Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim; cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao

– Hoạt động không quá 50% công suất. Người tham gia phải tuân thủ nghiệm 5K. Nhân viên và người lao động phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin đã qua 14 ngày hoặc FO đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng. Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định (bao gồm việc tự tổ chức xét nghiệm cho nhân viên, người lao động, điều kiện đối với người tham quan, khán thính giả và phương án xử lý khi có ca mắc mới) và theo hướng dẫn hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

+ Đối với các hội thi, hội diễn, hội thao, các giải thể thao truyền thống: Tạm dừng cho đến khi có thông báo mới.

9. Ứng dụng công nghệ thông tin

+ Cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm Covid-19, kết quả điều trị Covid-19: thực hiện kịp thời, đầy đủ.

+ Quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR: thực hiện kịp thời, đầy đủ. Chủ cơ sở, địa điểm kinh doanh có trách nhiệm tạo mã QR địa điểm trên ứng dụng VNEID, in dán mã QR và yêu cầu người lao động, khách hàng quét mã khi vào/ra cơ sở, địa điểm kinh doanh để quản lý thông tin.

III. Đối với người dân

– Luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động, linh hoạt, động viên người thân, gia đình tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và sống an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

– Thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Khai báo y tế – Không tụ tập đông người), đặc biệt là khi tham gia các hoạt động tập trung đông người.

– Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin (như: ứng dụng PC-Covid, ứng dụng VNEID, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử…) để khai báo y tế quét mã QR khi đến các điểm có dán mã, đăng ký tiêm chủng vắc-xin, khám, chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). – Tuân thủ điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid-19; theo hướng dẫn của ngành Y tế và quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã, phù hợp với điều kiện thu dung, điều trị tại địa phương và điều kiện ăn, ở, sinh hoạt, nguyện vọng của người nhiễm Covid-19.

Chot-kiem-tra-Covid-2-700x3931

Chot kiem dich Tan Huong

Kiểm soát việc đi lại của người dân ra vào tỉnh theo hướng dẫn cụ thể. 

IV. Việc đi lại của người dân

Đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 thì phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tỉnh còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu (theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế).

Đối với trường hợp đến tử địa bàn có dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 thì không yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính; trường hợp không chứng minh được mình đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 thì phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu.

1. Kiểm soát người đến/về tỉnh Tiền Giang

– Đối với người từ địa bàn đang có dịch (vừa nêu trên) đến/về tỉnh Tiền Giang để lưu trú thì thực hiện việc cách ly, xét nghiệm, giám sát, theo dõi như sau: + Đối với người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) đã qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương):

Khi đến nơi, thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày và thực hiện nghiêm 5K; nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… thì phải thông báo ngay cho cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương và xét nghiệm theo quy định.

+ Đối với người tiêm 01 liều vắc xin:

Khi đến nơi, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, nếu xét thấy việc cách ly tại nhà không đảm bảo điều kiện, yêu cầu cách ly và công tác phòng, chống dịch theo quy định thì thực hiện cách ly tập trung 7 ngày; xét nghiệm ngày 1 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh mẫu đơn hoặc gộp, ngày 7 bằng RT-PCR mẫu đơn hoặc RT-PCR gộp. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý như người nhiễm. Nếu ngày 7 xét nghiệm RT-PCR âm tính thì kết thúc việc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày. Đối với các trường hợp có triệu chứng sẽ được lấy mẫu RT-PCR đơn.

+ Đối với người chưa tiêm vắc xin:

Khi đến nơi, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; xét nghiệm ngày 1, ngày 3 bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh mẫu đơn hoặc gộp, ngày 7 bằng RT PCR mẫu gộp, ngày 14 bằng RT-PCR mẫu đơn hoặc RT-PCR gộp. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý như người nhiễm. Nếu âm tính thì kết thúc cách ly tập trung, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày. Đối với các trưởng hợp có triệu chứng sẽ được lấy mẫu RT-PCR đơn.

Toàn bộ chi phí trong quá trình cách ly tập trung và chi phí xét nghiệm (đối với cách ly tại nhà) do cá nhân tự chi trả.

– Trường hợp người ngoài tỉnh từ địa bản đang có dịch (vừa nêu trên) đến/về tỉnh Tiền Giang trong ngày hoặc người Tiền Giang đi ra khỏi tinh đến các địa bàn đang có dịch và quay về tỉnh trong ngày thì phải khai báo với chính quyền địa phương nơi đến/về (Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc cơ quan, đơn vị nơi người đó làm việc, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

2.Kiểm soát người di chuyển ra khỏi tỉnh Tiền Giang

– Khuyến khích người dân hạn chế việc di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh đến các tỉnh, thành phố khác. Trường hợp di chuyển phải chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các tỉnh, thành phố nơi đến và phải thực hiện nghiêm 5K.

– Trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có văn bản xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi thì người dân liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang sinh sống, lưu trú hoặc cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của địa phương nơi đến để được xác nhận theo quy định.

3. Kiểm soát đi lại trong nội bộ tỉnh

– Người dân đi/về từ địa bàn cấp độ 1, cấp độ 2: không hạn chế.

– Người dân từ địa bàn cấp độ 3 đến các địa bàn khác:

+ Đối với người đã tiêm vắc xin (ít nhất 01 liều, có chứng nhận tiêm chủng) đã qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng): Được phép đi lại, không yêu cầu kết quả xét nghiệm.

+ Đối với người chưa tiêm vắc xin: Được đi đến các vùng khác nhưng phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; khi đến nơi phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

– Người dân từ địa bàn cấp độ 4 đến các địa bàn khác:

+ Đối với người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) đã qua 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng): Được đi đến các vùng khác nhưng phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; khi đến nơi phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

+ Đối với người đã tiêm 01 liều vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin: không được di chuyển khỏi nơi cư trú, trừ trường hợp cấp thiết (như: cấp cứu, đi khám, chữa bệnh theo giấy chuyển viện của bệnh viện, đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, một số trường hợp cấp bách khác…) và phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

P.H