Tiền Giang: Bắt giam bị can xâm phạm mồ mả

Tiền Giang: Bắt giam bị can xâm phạm mồ mả

(-) Ngày 15-8, Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Lâm Văn Quýnh (56 tuổi, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”.

Khu đất nơi chôn cất bà H.

Khu đất nơi chôn cất bà H.

Theo điều tra ban đầu, năm 2019 ông Nguyễn Văn Kiệm (63 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) vay của ông Quýnh 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng. Ông Kiệm lập hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 813, tờ bản đồ số 24 tại xã Hậu Thành cho ông Quýnh. Sau khi vay, ông Kiệm đóng lãi cho ông Quýnh đến tháng 2-2020 thì không còn khả năng đóng tiếp.

Ngày 6-5-2020, ông Quýnh thuê Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) lấy hài cốt của bà Trần Thị H. (mẹ vợ ông Kiệm) với giá 7 triệu đồng.

Ngày 11-5-2020, Quýnh và Hùng dẫn thêm Nguyễn Hữu Cữu (42 tuổi) và Huỳnh Minh Vương (34 tuổi, cùng ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) đến thửa đất số 813 đào phần mộ bà H. lên. Sau đó, Hùng tẩm dầu đốt hài cốt rồi lấy tro bỏ vào thố gửi chùa.

Ngày 14-5-2020, Công an huyện Cái Bè phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Bè khám nghiệm hiện trường vụ xâm phạm mồ mả, hài cốt nói trên.

Làm việc với cơ quan Công an, ông Quýnh khai nhận ông Kiệm có vay của mình 300 triệu đồng với lãi suất 18 triệu đồng/tháng. Ông Kiệm đóng lãi đến tháng 2-2020 thì không đóng nữa và điện thoại không liên lạc được.

Do muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác và người này yêu cầu ông Quýnh phải di dời hài cốt của mẹ vợ ông Kiệm đi nơi khác mới đồng ý mua nhưng tìm ông Kiệm không được nên Quýnh đã thuê người đào lấy hài cốt.