Tiền Giang cách ly F1 tại nhà biện pháp thích hợp để ngăn ngừa đại dịch

Tiền Giang cách ly F1 tại nhà biện pháp thích hợp để ngăn ngừa đại dịch

Thực tế cho thấy hình thức cách ly này đã phát huy hiệu quả về nhiều mặt, phù hợp với tình hình thực tế được người dân địa phương đồng tình ủng hộ.

Từ ngày 12/7, tỉnh Tiền Giang triển khai cách ly F1 tại nhà theo Quyết định 879 của Bộ y tế. Thực tế cho thấy hình thức cách ly này đã phát huy hiệu quả về nhiều mặt, phù hợp với tình hình thực tế được người dân địa phương đồng tình ủng hộ.

Ông K. là một trong số các cán bộ, công chức ở Thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang có tiếp xúc gần với ca F0 được cách ly tại cơ quan. Ông K. cho biết, nhờ cách ly tại đơn vị nên công việc chuyên môn vẫn bình thường, nhiệm vụ được giao đều hoàn thành tốt. Ông rất yên tâm chờ qua 28 ngày theo quy định.

Ông K. cho hay: “Trên đây có phòng ngon lành, có phòng làm việc rất thoải mái. Công việc của tôi ổn, không cần tiếp xúc gì hết, chuyển Văn phòng điện tử ký. Cơm nước thì có người lo, họ để đó mình lấy ăn như Khu cách ly vậy đó. Tôi thấy thuận lợi, một là tránh lây chéo, hay là mình làm được nhiều việc, không ảnh hưởng đến công việc”.

Nhiều tuyến đường ở đô thị Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang được rào chắn để kiểm soát dịch bệnh

Theo Sở Y tế Tiền Giang, đối tượng áp dụng cách ly tại nhà là người tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 (F1), có mang khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, thuộc một trong các nhóm sau: Người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 mét và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật… cần sự chăm sóc hỗ trợ; người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2.


Trường Tiểu học xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho được trưng dụng làm Khu cách ly tập trung

Ngoài Thị xã Cai Lậy, ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang có 15 trường hợp F1 cách ly tại nhà. Các địa phương khác trong tỉnh đang nghiên cứu thực hiện. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như tại tỉnh Tiền Giang, số F1 tăng nhanh. Trong khi đó các Khu cách ly tập trung chủ yếu là ở các trường học, trụ sở cơ quan, đã quá tải, điều kiện vật chất chưa đảm bảo, chưa phù hợp nên việc cách ly tại nhà theo Quyết định 879 của Bộ y tế là cần thiết và phù hợp được sự đồng thuận của nhiều người dân.

Bà Võ Thị Ngọc Hương, người dân ngụ xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho cũng rất tâm đắc việc cách ly F1 tại nhà. Theo bà Hương quan trọng là ý thức của người dân phải nâng cao để cùng chung tay phòng chống dịch COVID-19.

“Tôi thấy ở nhà thì tiện hơn nếu có điều kiện, nhưng mà người ở nhà phải đảm bảo an toàn, ở phòng riêng, không tiếp xúc, không đi ra ngoài. Tôi thấy trong Khu cách ly sẽ lây chéo còn nguy hiểm hơn. Ở nhà phải có ý thức, phải chấp hành đúng các quy định của ngành y tế, của chính quyền, chứ ở nhà mà sống tự do còn nguy hại cho cộng đồng nữa”, bà Hương chia sẻ.


Bên trong 1 khu cách ly tập trung tại Tiền Giang

Các trường hợp F1 tại các khu cách ly đều sống trong môi trường tập thể nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tuy nhiên để việc cách cách ly tại nhà, tại cơ quan đạt hiệu quả thì ý thức của các trường hợp F1 phải được nâng cao phải thực hiện đúng các quy định, tuyệt đối không được tiếp xúc với người khác.

Bác sĩ Nguyễn Hiếu Nghĩa, Phó giám đốc Trung tâm y tế Thị xã Cai Lậy cho biết, qua thí điểm cách ly tại nhà, tại cơ quan theo Quyết định 879 đã rất hiệu quả, nhất là đối với cán bộ, công chức khi bị F1 vẫn làm việc bình thường.

“Hiện bây giờ mới thực hiện 6 trường hợp, có hiệu quả. Ưu điểm rất nhiều: thứ nhất về mặt tâm lý giúp người dân không lo lắng, thứ hai là giảm về mặt lây chéo, nguy cơ rất nhiều do các khu cách ly của mình không đúng chuẩn. Thứ ba là giảm về mặt nguồn lực, vật lực, người ta tự giác thực hiện việc cách ly. Ăn uống hợp lý hơn, dễ dàng, nhiều khi mình cung cấp thức ăn không hợp khẩu vị”, BS. Nghĩa nói.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang, đến thời điểm này toàn tỉnh đã phát hiện hơn 830 ca dương tính với SARS-CoV-2 (trong đó có 12 F0 đã qua đời), hơn 4.000 trường hợp F1 đang cách ly tập trung ở 57 điểm cách ly. Việc thực hiện cách ly tại nhà thành công sẽ giảm tải cho lực lượng chuyên môn, giảm gánh nặng cho nhà nước./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tien-giang-cach-ly-f1-tai-nha-bien-phap-thich-hop-de-ngan-ngua-dai-dich-874561.vov?fbclid=IwAR3uhBMHRt-ZcvW0SVUZ3A4GD_XLrawL-HkP75EPjdm7Sud1S8boyeu5spE