Tiền Giang: Chấn chỉnh việc người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà qua đời

Tiền Giang: Chấn chỉnh việc người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà qua đời

UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Công văn số 113/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh việc người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà qua đời.

Hình minh họa.

Những ngày qua, bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vẫn còn nhiều trường hợp người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà qua đời. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý chủ quan, giấu bệnh, người dân tự test nhanh có kết quả dương tính nhưng không khai báo với cơ sở y tế, chính quyền địa phương, tự điều trị, đến khi bệnh chuyển nặng thì không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, một số nơi chính quyền địa phương và cơ quan y tế (nhất là y tế tuyến cơ sở) chưa thực hiện tốt công tác quản lý, theo dõi, tư vấn, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo quy định, nhất là đối với những người không đủ điều kiện điều trị tại nhà (người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em…). Chưa kịp thời chuyển viện, chuyển cấp cứu theo tình trạng bệnh; chưa quyết liệt tuyên truyền, vận động người dân khai báo với cơ sở y tế nếu phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19…

Để chấn chỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng F0 điều trị tại nhà chuyển nặng và qua đời, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo trong hệ thống y tế, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở: Nghiêm túc rút kinh nghiệm việc để xảy ra tình trạng F0 điều trị tại nhà qua đời do những nguyên nhân chủ quan trong thời gian qua.

Các bệnh viện dã chiến tầng 2, tầng 3 phải tiếp nhận người bệnh đúng quy định, đúng đối tượng để tránh quá tải, chuẩn bị sẵn sàng thu dung, điều trị những trường hợp bệnh nặng theo quy định của Bộ Y tế.

Chấn chỉnh công tác quản lý, theo dõi, tư vấn, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà theo đúng quy định, đúng đối tượng, kiên quyết không điều trị tại nhà đối với những đối tượng có nguy cơ (người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em…); tăng cường trách nhiệm, theo dõi chặt tình trạng bệnh để kịp thời chuyển lên tuyến trên hoặc chuyển cấp cứu, không để người bệnh trở nặng mới chuyển viện.

Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân khai báo với cơ sở y tế nếu bản thân tự test nhanh có kết quả dương tính hoặc phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19. Huy động mọi nguồn lực y tế (kể cả y tế tư nhân) tham gia chăm sóc, tư vấn, điều trị F0 tại nhà.

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/tien-giang-chan-chinh-viec-nguoi-nhiem-covid-19-dieu-tri-tai-nha-tu-vong-20220111135748919.htm