Tiền Giang: Chủ nhà hàng Hương Sen 2 lần bị xử phạt do xây dựng trên đất nông nghiệp

Tiền Giang: Chủ nhà hàng Hương Sen 2 lần bị xử phạt do xây dựng trên đất nông nghiệp

Ngày 15.3, UBND TP.Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà hàng Hương Sen (tại ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho) do liên tiếp vi phạm trong việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp.

Tiền Giang: Chủ nhà hàng Hương Sen 2 lần bị xử phạt do xây dựng trên đất nông nghiệp
Một khu vực trong Nhà hàng Hương Sen – Ảnh: Mỹ Tho

Ngày 30.7.2022, đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Mỹ Tho phát hiện hộ bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1974, ngụ ấp 1, xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), chủ đầu tư công trình xây dựng khu kinh doanh ăn uống kết hợp du lịch có tên Nhà hàng Hương Sen, đã vi phạm quy định pháp luật trong xây dựng.


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai – Ảnh: Mỹ Tho

Bà Thanh là người thuê đất tại thửa 523, một phần thửa 524, tờ bản đồ số 13, tọa lạc tại ấp 3B, xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho. Bà Thanh đã có hành vi vi phạm chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại dịch vụ tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Công trình xây dựng khu kinh doanh ăn uống kết hợp du lịch trên được khởi công vào ngày 11.7.2022. Tổng diện tích đất chuyển mục đích trái phép 771,6m2.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh là 11,5 triệu đồng; đồng thời buộc bà phải lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật từ đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ với 771,6m2 sau 30 ngày khi ban hành quyết định xử phạt.

Đến ngày 8.2.2023, qua kiểm tra, UBND xã Đạo Thạnh, TP.Mỹ Tho phát hiện tại đây, ngoài diện tích sử dụng đất không đúng mục đích đã bị xử phạt trước đó, bà Thanh còn có hành vi vi phạm chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại dịch vụ tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với hơn 2.295m2 tại thửa đất 524 và một phần thửa đất số 616, tờ bản đồ 13. Trong đó, có gần 280m2 đất nằm trong hành lang lộ giới QL 50 và đường Thạnh Hòa.

Công trình vi phạm gồm: đường đi, sảnh A, sảnh B, chòi, nhà vệ sinh… kết cấu xây dựng là các trụ bê tông, cột cây, khung sắt, vách cây, lợp mái cây lá, nền ván.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho ký quyết định 484 xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh với số tiền hơn 26.000 đồng; đồng thời, yêu cầu bà Thanh phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; lập thủ tục chuyển nhượng mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại dịch vụ tại khu vực nông thôn với diện tích 2.015,1m2 trong thời gian 30 ngày kể từ khi có quyết định; khôi phục hiện trạng ban đầu đối với 279,9m2 do chiếm hàng lang lộ giới và nộp lại tiền thu lợi bất hợp pháp là 6,7 triệu đồng.

Nhà hàng Hương Sen có diện tích xây dựng là 3.066m2 do bà Nguyễn Thị Thanh thuê đất trồng cây lâu năm của người dân tại ấp 3B, xã Đạo Thạnh xây và hoàn thành vào ngày 12.12.2022. Dù các quyết định xử phạt đã có hiệu lực thi hành nhưng đến nay bà Thanh vẫn chưa thực hiện đúng các nội dung đưa ra, trong khi Nhà hàng Hương Sen vẫn hoạt động bình thường.

Nhiều người dân TP.Mỹ Tho bức xúc cho rằng hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định nhằm mục đích kinh doanh của chủ nhà hàng Hương Sen cần được xử lý kiên quyết theo các quy định của pháp luật hiện hành.