Tiền Giang có 20.000 người trở về; Bến Tre đón hỗ trợ 200.000 đồng/người kẹt ở TP.HCM về quê

Tiền Giang có 20.000 người trở về; Bến Tre đón hỗ trợ 200.000 đồng/người kẹt ở TP.HCM về quê

Bến Tre tổ chức đón và hỗ trợ 200.000 đồng/người dân quê Bến Tre từ TP.HCM về. Tỉnh Tiền Giang cũng sẵn sàng đón người quê Tiền Giang từ nơi khác về đoàn tụ gia đình và tránh dịch Covid-19.


Theo hướng dẫn của tỉnh Long An, những người miền Tây muốn qua địa bàn phải có Hội đồng hương tỉnh ấy dẫn đường, đảm bảo tiện theo dõi trong công tác phòng Covid-19 ẢNH: B.B

Ngày 29.7, ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre, cho biết ông vừa ký văn bản đồng ý cho Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre được trích từ nguồn kinh phí kinh doanh để hỗ trợ cho công dân Bến Tre hoàn cảnh kinh tế khó khăn đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM có nguyện vọng trở về quê trong tình hình dịch bệnh Covid–19 diễn biến phức tạp.

Theo dự kiến của UBND tỉnh Bến Tre, sẽ có khoảng 2.500 công dân được hỗ trợ mức 200.000 đồng/người, tổng số tiền hỗ trợ 500 triệu đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh Bến Tre cũng phê duyệt nguồn kinh phí 350 triệu đồng để Sở LĐ-TB-XH Bến Tre tiếp nhận công dân từ TP.HCM trở về tỉnh Bến Tre gồm: chi phí hỗ trợ ăn, uống tại các khu cách ly Covid-19 tập trung ở các huyện; phí xăng xe, các chi phí khác…
Cha con đi bộ hơn 100 km về miền Tây, nghẹn khóc bên chốt kiểm soát Covid-19

Dự kiến ngày 30.7, tỉnh Bến Tre sẽ bắt đầu đón công dân Bến Tre về từ TP.HCM. Những người được đón rước là công dân của tỉnh Bến Tre có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP.HCM không trong thời gian thực hiện quyết định cách ly, phong tỏa phòng chống dịch Covid-19; đồng thời có cam kết thực hiện cách ly Covid-19 trong thời gian 14 ngày khi về Bến Tre.


Đến tỉnh mình, những người về TP.HCM và các tỉnh, thành khác vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày để lấy mẫu xét nghiệp 3 lần bằng phương pháp PCR, nếu âm tính với Covid-19 sẽ được cho về nhà và tự cách ly tại nhà 7 ngày nữa ẢNH: B.B

Công dân khi về Bến Tre phải có giấy chứng nhận đã xét nghiệm âm tính Covid-19 trong thời gian ba ngày, kể từ ngày được xét nghiệm và có địa chỉ đăng ký hộ khẩu cụ thể (ấp, khu phố, xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Địa chỉ cư trú của công dân trở về địa phương không nằm trong khu đang cách ly, phong tỏa của tỉnh Bến Tre.

Hiện Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP.HCM đã lập danh sách người có nguyện vọng về quê. Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bến Tre cũng đã lập danh sách tiếp nhận, để phân bổ số lượng về đúng với địa chỉ đăng ký. Việc tổ chức đón công dân từ TP.HCM về Bến Tre sẽ chia ra làm từng đợt, không ồ ạt, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh của TP.HCM và tỉnh Bến Tre.

Gần 20.000 người dân Tiền Giang đã về quê

Cùng ngày, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết UBND chính quyền địa phương sẽ tiếp nhận tối đa, hỗ trợ và phân bố những người vừa vào địa bàn tỉnh đến các nơi cách ly tập trung 7 ngày để lấy mẫu xét nghiệm, nếu 3 lần âm tính với Covid-19 bằng PCR sẽ về nhà tự cách ly tại nhà 7 ngày để phòng Covid-19.

Theo ông Dũng, UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất để Hội đồng hương tỉnh Tiền Giang tại TP.HCM tổ chức đưa người dân Tiền Giang đi học tập, làm việc tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông về quê.

“Hơn 2 tháng vừa qua, Tiền Giang đã tiếp nhận gần 20.000 người dân đi học tập, làm việc… tại TP.HCM và các tỉnh, thành khác về quê nhà. Và tỉnh cũng sẵn sàng đón nhận, hỗ trợ những người dân có nguyện vọng về quê trong đợt Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp này”, ông Dũng cho hay.

Từ ngày 24.7, Long An cho lập chốt kiểm soát dịch chặn QL1 và các tuyến đường từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây. Theo hướng dẫn của tỉnh Long An, người dân miền Tây bị “kẹt” tại TP.HCM muốn về quê phải thông qua hội đồng hương của tỉnh mình để tổ chức thành từng đoàn, từng đợt đi ngang qua địa bàn Long An.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/tien-giang-co-20000-nguoi-tro-ve-ben-tre-don-ho-tro-200000-dongnguoi-ket-o-tphcm-ve-que-1422316.html