Tiền Giang khẩn trương dập ổ dịch bùng phát tại vùng ven biển

Thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) đang có ổ dịch Covid-19 lớn, lây lan nhanh. Chính quyền và người dân vùng ven biển này đang quyết liệt nỗ lực khống chế dịch bệnh.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, đến nay, ổ dịch tại thị trấn Vàm Láng đã ghi nhận gần 250 F0. Đây là ổ dịch ở một xã có số lượng người nhiễm lớn nhất trên địa bàn tỉnh xảy ra từ giữa tháng 8 đến nay.


Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại thị trấn Vàm Láng

Nguồn lây bệnh được xác định là do các trường hợp di chuyển từ vùng dịch của Thị xã Gò Công và nhóm chở hàng từ thiện từ TP.HCM đến. Do phát hiện chậm, trong khu vực đông dân cư, nên ổ dịch diễn bức phức tạp và tốc độ lây nhiễm cao.

Ngay sau khi xảy ra những ca bệnh đầu tiên, địa phương đã tiến hành phong tỏa nhiều khu dân cư, truy vết thần tốc để xác định các trường hợp F1, F2; tuyên truyền vận động người dân thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội và nguyên tắc “5K”.


Trung tâm Văn hóa – truyền thanh huyện Gò Công Đông tổ chức tuyên truyền phòng dịch tại thị trấn Vàm Láng

Sau khi ổ dịch bùng phát, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông đến hỗ trợ thị trấn Vàm Láng tổ chức xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trên cộng đồng để kịp thời bóc tách F0 chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị. Đối với các trường hợp F1 được khẩn trương đưa cách ly tập trung.

Thị trấn Vàm Láng có mật độ dân cư đông; trên địa bàn thị trấn có Cảng cá Vàm Láng, thu hút một lượng lớn lao động tại cảng và ngư dân đi bắt hải sản từ các địa phương xa gần cặp bến. Do đó công tác phòng chống dịch bệnh rất khó khăn.


Cán bộ Đồn Biên phòng Kiểng phước tặng hàng thiết yếu

Ông Lê Thanh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cho biết, công tác xét nghiệm tầm soát Covid-19 trên toàn địa bàn đã được thực hiện khẩn trương và hoàn thành đúng kế hoạch; khi phát hiện F0, F1 xử lý nhanh, không để lây lan mầm bệnh.

“Phòng chống dịch tại Thị trấn Vàm Láng đang làm xét nghiệm bình thường, cũng giống như các khu phong tỏa khác. Tầm soát ở Vàm Láng đến nay làm 3 đợt rồi, mỗi đợt làm 3 lần là 9 lần rồi. Huyện tăng cường lực lượng để cung cấp thực phẩm vì địa bàn rất đông”, ông Sơn nói.


Đồn Biên phòng Kiểng Phước tặng quà người dân vùng phong tỏa

Để giúp thị trấn Vàm Láng phòng chống, sớm kiểm soát dịch bệnh, trong hơn một tháng qua, các ngành chức năng như: công an, quân sự, bộ đội biên phòng, Trung tâm văn hóa- Truyền thanh huyện Gò Công Công đã tăng cường hỗ trợ về nhân lực, vật chất, thực hiện công tác thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, chủ động ứng phó với đại dịch.

“Về lực lượng, chúng tôi thành lập 3 chốt trên biển, 2 chốt trên bộ; Tăng cường 5 đồng chí phụ trách, hỗ trợ thị trấn Vàm Láng không cho người ra khỏi các khu phong tỏa, và đi tuần tra. Tham mưu Bộ Chỉ huy điều động 2 cán bộ quân y xuống hỗ trợ địa phương tầm soát cộng đồng, lấy mẫu test nhanh; phối hợp với công an, quân sự tuần tra trên biển. Về công tác an sinh xã hội, đơn vị vận động các mạnh thường quân tặng 32 tấn gạo, 42 tấn rau, củ quả… trị giá gần cả tỷ đồng”, Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Bộ đội biên phòng tỉnh Tiền Giang) cho biết thêm.


Bộ đội Biên phòng Tiền Giang vận động các nhà hảo tâm đến tặng quà cho người dân vùng dịch.

Qua công tác tuyên truyền, ý thức người dân địa phương đã nâng lên và tích cực hợp tác tốt với chính quyền và ngành chức năng để cùng chung tay chống dịch.

“Mấy hôm nay tôi ở nhà thôi. Phòng dịch trong gia đình thì sát khuẩn hàng ngày. Mua khẩu trang, rồi mua cồn về tự sát khuẩn tại nhà. Thị trấn Vàm Láng đã phong tỏa tại cổng rồi có các chốt cũng đâu có đi được”, anh Nguyễn Văn Ngọc, người dân địa phương chia sẻ.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang tiếp tục thực hiện quyết liệt. Cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, hy vọng sớm khống chế dịch bệnh, đưa cuộc sống người dân trở lại ổn định./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/tien-giang-khan-truong-dap-o-dich-bung-phat-tai-vung-ven-bien-891457.vov