Tiền Giang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trước khi lũ về

Tiền Giang khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trước khi lũ về

(THTG) Để bảo đảm an toàn cho 77.200 hecta cây ăn trái và gần 41.000 hecta lúa hè thu ở các huyện phía Tây, UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương gia cố, đẩy nhanh tiến độ khắc phục các điểm sạt lở, hoàn thành công trình trước khi nước lũ 2018 về.

Hiện nay, trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 67 điểm sạt lở, với tổng chiều dài hơn 6.700 mét, ước tổng kinh phí khắc phục khoảng 50 tỷ 200 triệu đồng. Hiện các địa phương đang tiến hành xử lý, khắc phục 18 điểm sạt lở, với kinh phí gần 29 tỷ 300 triệu đồng, do kinh phí tỉnh Tiền Giang hỗ trợ, đồng thời chủ động sử dụng nguồn ngân sách dự phòng cấp huyện tiến hành xử lý các điểm sạt lở còn lại theo phân cấp quy định.

Ke luc binh 2

Ke luc binh 1

Công trình thi công kè bê tông khắc phục sạt lở. Ảnh: Đoàn Vũ

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số điểm sạt lở nặng, vượt khả năng xử lý, các huyện đang khẩn trương hoàn thành thủ tục hồ sơ trình UBND tỉnh Tiền Giang, đề nghị được được cấp kinh phí để tiến hành xử lý sớm, hoàn thành trước tháng 9 năm 2018, vì trong trường hợp lũ về với cấp độ III đúng như dự báo của ngành khí tượng thủy văn, sẽ có khả năng bị ảnh hưởng.

Song song đó, các huyện phía Tây của tỉnh Tiền Giang cũng đang khẩn trương gia cố, nâng cao cao trình các tuyến đê bị sụp lún, bào mòn, xuống cấp, nhằm ứng phó với mực nước lũ từ dương 3 mét đến dương 3,5 mét và vận động nhân dân chủ động gia cố, nâng cấp các bờ bao cá nhân lên cao hơn mực nước lũ năm 2011.

Kim Nữ

Bởi THTG