Tiền Giang khuyến khích phát triển cây bắp

Tiền Giang khuyến khích phát triển cây bắp

(THTG) Trong vụ Hè Thu 2022, nông dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trồng khoảng 1.100 ha, bao gồm bắp lấy hạt và bắp rau, tập trung nhiều nhất ở các huyện thuộc vùng dự án ngọt hóa Gò Công. Riêng các diện tích bắp trồng trên chân ruộng thay thế cho cây lúa vừa cho lợi nhuận cao hơn lúa vừa thích ứng với xâm nhập mặn.

Tiền Giang khuyến khích phát triển cây bắp

vlcsnap-2022-06-08-15h11m35s578.png

Lợi nhuận từ cây bắp cao hơn 3, 4 lần so với trồng lúa. Ảnh: Đoàn Vũ

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, nông dân đã trồng được 2 vụ bắp với tổng diện tích khoảng 1.760 ha. Qua sản xuất thực tế cho thấy bắp là loại cây trồng thích hợp với tất cả các vùng đất, sử dụng ít nước, đặc biệt là sử dụng lượng phân bón hóa học ít hơn so với canh tác lúa nên giảm chi phí đầu tư sản xuất trong bối cảnh giá phân bón đang đứng ở cao. Sâu bệnh trên cây bắp cũng không đáng kể, nông dân chỉ cần quan tâm phòng trừ sâu keo mùa thu.

Đối với cây bắp lấy hạt cho năng suất khoảng 15 tấn/ha, sau khi trừ đi chi phí, đạt lợi nhuận trên 80 triệu đồng/ha, cao gấp 4 lần so với lúa. Bắp rau cho năng suất khoảng 12 tấn/ha, lợi nhuận đạt 60 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần lúa. Ghi nhận nhất là sau khi thu hoạch trái, thân bắp có thể dùng làm thức ăn cho bò rất tốt./

Kim Nữ