Tiền Giang kiểm soát tốt dịch, số ca mắc mới COVID-19 giảm từng ngày

Để khống chế dịch bệnh, giảm dần số ca mắc, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, Tiền Giang có nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó hiệu quả dịch như đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, xét nghiệm tầm soát.


Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang, địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh, số ca mắc mới giảm từng ngày.

Tỉnh đang phấn đấu sớm trở lại trạng thái bình thường mới để khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Trên cơ sở đanh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm soát dịch bệnh, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể, lộ trình khả thi. Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 triển khai thực hiện với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng thuận, chung sức của người dân.

Để khống chế dịch bệnh, giảm dần số ca mắc, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, Tiền Giang có nhiều giải pháp đồng bộ ứng phó hiệu quả dịch bệnh như quản lý địa bàn, quản lý đối tượng nguy cơ; xét nghiệm tầm soát diện rộng phát hiện kịp thời các F0; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; tổ chức cách ly, quản lý người nhiễm và điều trị bệnh nhân COVID-19; phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

[Tiền Giang áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 26/9]

Theo các giải pháp tỉnh đưa ra, người dân “vùng xanh” được đi lại trong phạm vi các xã “vùng xanh,” kể cả các xã “vùng xanh” liên huyện. Trường hợp thật cần thiết đi đến “vùng đỏ,” “vùng cam” và “vùng vàng” khi trở về “vùng xanh” phải có giấy xác nhận test nhanh âm tính trong vòng 24 giờ và phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày.

Người ngoài tỉnh về Tiền Giang phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 48 giờ, phải thực hiện khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phải khai báo y tế và cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR vào các ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Người làm việc trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, tạp hóa, dịch vụ ăn uống, người làm việc tại các vựa hàng hóa, nông sản, cảng cá, nông trại quy mô nhỏ phải tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và sử dụng tấm chắn giọt bắn; tăng tần suất xét nghiệm theo quy định cho từng đối tượng.

Tỉnh Tiền Giang hiện có 22 doanh nghiệp trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp được phép hoạt động theo phương án “3 tại chỗ.” Khi hoạt động, tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch; tăng cường xét nghiệm tầm soát theo tần suất quy định cho từng đối tượng công nhân lao động.

Tỉnh đã thành lập 9.005 tổ phòng, chống COVID cộng đồng với 25.106 người, thành lập 396 tổ truy vết với 1.412 người, 221 tổ lấy mẫu xét nghiệm với 770 thành viên, 138 tổ tiêm chủng với 619 người. 100% xã, phường, thị trấn đều thành lập Trạm Y tế lưu động nhằm hướng dẫn chăm sóc các ca F0, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; kịp thời phát hiện, khoanh vùng và dập dịch.


Khử khuẩn các phương tiện ra vào xã Qươn Long, huyện Chợ Gạo. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Từ ngày 18/8 đến nay, Tiền Giang đã tiến hành 4 chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng với 269.524 mẫu, phát hiện 2.021 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, chiến dịch xét nghiệm tầm soát lần thứ tư, từ ngày 21/9 vừa qua phát hiện 3 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhờ các giải pháp tích cực, đến nay, toàn tỉnh có 8/11 huyện, thị gồm Tân Phú Đông, Cai Lậy, Gò Công Tây, Tân Phước, thị xã Cai Lậy, Cái Bè, Gò Công Đông cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. 3/11 huyện thị còn lại gồm Chợ Gạo, thành phố Mỹ Tho và Châu Thành đang dần dần kiểm soát dịch bệnh. Do số ca mắc đang giảm mạnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có quyết định giảm từ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg trên toàn địa bàn từ ngày 26/9/2021.

Tiền Giang nỗ lực phấn đấu đến ngày 30/9 tới đạt tất cả các tiêu chí về kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục và phát triển kinh tế của tỉnh; không còn đơn vị cấp xã nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Tỉnh phấn đấu đến ngày 15/10 tới, 100% đơn vị cấp huyện bình thường mới; chỉ còn dưới 10 xã nguy cơ, còn lại là xã bình thường mới, tỷ lệ tiêm vaccine đạt 50% trở lên theo tuổi quy định.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, tính đến ngày 26/9, toàn tỉnh ghi nhận 156 ổ dịch với 13.787 F0, trong đó có 11.222 bệnh nhân được điều trị khỏi. Đáng chú ý, liên tiếp trong các ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại Tiền Giang giảm mạnh.

Riêng trong ngày 26/9 chỉ phát hiện thêm 63 ca F0, giảm 18 ca so với ngày trước đó. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần ở tất cả các huyện, thị, thành, chỉ xuất hiện một số ca mắc mới lẻ tẻ; các chuỗi ca bệnh cơ bản được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý kịp thời./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)