Tiền Giang: Nhiều hoạt động được mở cửa trở lại

(ABO) Chiều 18-10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh chủ trì họp trực tuyến 3 cấp về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh phát biểu tại cuộc họp.

 
Theo các tiêu chí của Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế, tỉnh Tiền Giang thuộc cấp độ 2 (nguy cơ trung bình).
 
Đối với hội họp, tập huấn, hội thảo; hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục – thể thao; hội chợ, triển lãm, đám cưới… được phép hoạt động, nhưng không quá 30 người trong cùng một thời điểm. Riêng tổ chức tang lễ không quá 48 giờ kể từ khi tử vong. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ cá, cảng cá được hoạt động; số lượng người mua, bán trong cùng một thời điểm không quá 50% công suất. Người quản lý và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19 (qua 14 ngày) hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh không quá 6 tháng; người tham gia phải tuân thủ 5K…
 
Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo được hoạt động, nhưng người tham gia phải đáp ứng một trong các điều kiện là tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng.
 
Các hoạt động đối với karaoke, xông hơi, quán bar, trò chơi điện tử, câu lạc bộ bida, massage… tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
 
Riêng các phòng tập thể hình, yoga, hồ bơi, bóng đá, bóng chuyền… được hoạt động, người tham gia phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc F0 đã điều trị khỏi bệnh. 
 

Quang cảnh cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp.

 
Việc đi lại liên tỉnh đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Khi đến nơi, thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày; người về từ vùng dịch phải có bản cam kết với chính quyền địa phương… Cách ly tập trung 7 ngày đối với người tiêm 1 mũi vắc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm vắc xin Covid-19. 
 
Đối với việc đi lại trong nội bộ tỉnh, không hạn chế người dân đi/về từ vùng cấp độ 1, cấp độ 2. Riêng người dân từ vùng cấp 3 đến vùng khác được phép đi lại, không yêu cầu kết quả xét nghiệm đối với người đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; đối với người chưa tiêm vắc xin, phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính còn giá trị trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính còn giá trị trong vòng 72 giờ, khi đến nơi phải tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày…
 

 

 
Mục tiêu của tỉnh Tiền Giang không để dịch lên cấp độ 3. Đến ngày 1-12-2021, tỉnh đạt và duy trì cấp độ 1 (bình thường mới). Đối với tỷ lệ phủ vắc xin, đến ngày 30-11-2021, tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi; tối thiểu 80% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi; tiêm vắc xin sớm nhất, nhanh nhất cho trẻ từ 12 – 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười cho rằng, hiện nay, các chốt kiểm soát, rào chắn trên địa bàn cấp xã đã được dỡ bỏ. Do vậy, cấp xã tập trung quản lý chặt địa bàn. Kiểm tra người từ địa phương khác đến địa bàn mình. Các địa phương có các tuyến quốc lộ đi qua cần tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh, tài xế đường dài ghé vào các điểm này. Trong giai đoạn này, các địa phương ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 và những người trên 50 tuổi. Một số địa phương đã tiêm vắc xin, nhưng chưa nhập dữ liệu vào hệ thống quản lý, dẫn đến tồn vắc xin trên thống kê báo cáo, phải khắc phục vấn đề này.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười phát biểu tại cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mười phát biểu tại cuộc họp.

 
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, một số nơi còn chủ quan, kiểm soát địa bàn chưa chặt, để xảy ra ổ dịch. 
 
Chuyển qua tình hình mới, đồng chí đề nghị, các lực lượng từ tỉnh đến xã cần có tinh thần trách nhiệm cao hơn, để giữ vững thành quả đạt được trong thời gian qua. Các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát người dân hạn chế ra đường từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Kiểm tra, nhắc nhở người dân việc thực hiện 5K khi các hoạt động mở cửa trở lại. Khuyến khích các cửa hàng kinh doanh ăn uống bán mang về.
 

Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang Trần Thanh Thảo phát biểu tại cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang Trần Thanh Thảo phát biểu tại cuộc họp.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh nhấn mạnh, tuyệt dối không để xảy ra ổ dịch trong các cơ quan nhà nước. Đặc biệt, các địa phương không để tăng cấp độ dịch của địa phương mình. Các sở, ngành thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các lĩnh vực do ngành phụ trách. Trong thời gian tới, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy  phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra đột xuất các địa bàn phức tạp.