Tiền Giang tổ chức hội nghị tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch

Tiền Giang tổ chức hội nghị tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch

(THTG) Chiều ngày 24-3, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị nhằm thảo luận và đề ra các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 2 năm qua, ngành du lịch tỉnh Tiền Giang gặp nhiều khó khăn. Riêng trong năm 2021, lĩnh vực du lịch bị tổn thất nặng nề, với gần 1.400 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, phương tiện… hoạt động trong lĩnh vực này phải tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, lượng khách du lịch giảm sâu, chỉ hơn 270.000 lượt đến tham quan và hầu hết là khách trong nước, chưa bằng 15% so năm 2019.

Du lich 2

Du lich 4

Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Bá Thuỷ

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận và chia sẻ các giải pháp về phục hồi du lịch của địa phương; các biện pháp để kết nối và thúc đẩy công tác liên kết hiệu quả trong hoạt động du lịch giữa các đơn vị, tỉnh thành; kết nối, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ khi trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Du lich 6

Du lich 8

Du khách tham quan Chợ nổi Cái Bè trước thời điểm dịch bệnh Covid-19  bùng phát. Ảnh: P.Huy

Theo đó, để thực hiện nhiệm vụ phục hồi và phát triển du lịch, trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh xác định lộ trình, giải pháp từng bước phục hồi hoạt động du lịch theo nguyên tắc “An toàn tới đâu mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”; xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi du lịch; chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đổi mới phương pháp, cách làm du lịch theo hướng thực chất, hiệu quả. Trong đó, ngành phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Du lich

Du lich 5

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Bá Thuỷ

Ông Nguyễn Văn Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và chia sẻ khó khăn với ngành văn hóa, thể thao và du lịch, đồng thời khẳng định, việc khôi phục và phát triển hoạt động du lịch trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ quan trọng, nếu phục hồi được du lịch sẽ thúc đẩy chuỗi giá trị dịch vụ khác đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của địa phương. Ông Nguyễn Văn Mười cũng lưu ý ngành du lịch tỉnh nhà cần tăng cường kết nối các tour, tuyến du lịch giữa Tiền Giang với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, Sở Giao thông – Vận tải cần phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu nguồn vốn để đầu tư hạ tầng giao thông, nhằm kết nối với danh mục các dự án đề xuất đầu tư phát triển du lịch. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở VH-TT&DL và các sở, ngành liên quan, nghiên cứu đề xuất việc ban hành các chính sách, cơ chế thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đồng thời, làm việc với các nhà đầu tư để tháo gỡ các khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch…

Thanh Hương