Tiền Giang: Triển khai chiến dịch xét nghiệm SARS-CoV-2 giai đoạn 3

(ABO) Ngày 15-9-2021, Sở Y tế Tiền Giang ban hành Kế hoạch 4895 Triển khai chiến dịch xét nghiệm SARS-CoV-2  trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, giai đoạn 3 (từ 16-9-2021)

Mục đích thực hiện Kế hoạch nhằm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng cho những địa phương có nguy cơ cao và xét nghiệm tầm soát cho đối tượng có nguy cơ ở vùng bình thường mới; tiến hành cách ly, điều trị, truy vết thần tốc, khống chế không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Yêu cầu thực hiện Kế hoạch nhằm đánh giá đúng vùng nguy cơ theo Quyết định 2686 ngày 31-5-2021 của Bộ Y tế về việc ban hành đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19; rà soát đúng đối tượng, lập danh sách và quản lý đối tượng cần được lấy mẫu; đảm bảo đúng các nguyên tắc về phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình lấy mẫu; xử lý kịp thời các mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính.

Thời gian thực hiện dự kiến trong 6 ngày, từ ngày 16-9 đến 21-9-2021.

b

Tổ chức tầm soát Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Châu Thành. Ảnh: Tuấn Lâm

Đối với các địa phương nguy cơ cao (TP. Mỹ Tho, Châu Thành, Chợ Gạo): Tiếp tục chiến dịch xét nghiệm sàng lọc cộng đồng dựa trên đánh giá nguy cơ theo Quyết định 2686 ngày 31-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia và tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3989 ngày 18-8-2021 của Bộ Y tế. Cụ thể:

Đối với vùng nguy cơ rất cao: Lấy mẫu cho toàn bộ người dân, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên gộp 3 theo hộ gia đình với tần suất 2 ngày/lần, xét nghiệm 3 lần trong vòng 6 ngày.

Đối với vùng nguy cơ cao: Lấy mẫu 3 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên gộp 3 theo hộ gia đình với tần suất 2 ngày/lần, xét nghiệm 3 lần trong vòng 6 ngày.

Đối với vùng nguy cơ: Lấy mẫu đại diện 1 người có nguy cơ cao nhất trong hộ gia đình, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên gộp 3 hộ/mẫu với tần suất 3 ngày/lần, và làm 2 lần trong vòng 6 ngày.

Đối với vùng bình thường mới: Thực hiện xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng có nguy cơ cao như: Tài xế, tiểu thương các khu chợ, người làm việc trong các tiệm tạp hóa, vựa trái cây, nông sản, lực lượng chốt chặn, lực lượng làm việc trong các khu cách ly…

Đối với các địa phương nguy cơ (Gò Công Đông) và bình thường mới (Cái Bè, TX. Cai Lậy, Huyện Cai Lậy, Tân Phước, Tân Phú Đông, TX. Gò Công, Gò Công Tây):

Tiếp tục thực hiện việc xét nghiệm cho khu vực phong tỏa và xét nghiệm tầm soát các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn tại Công văn 921 ngày 14-9-2021 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang.