Tiền Giang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống bệnh viêm phổi cấp do coronavirus

Tiền Giang triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống bệnh viêm phổi cấp do coronavirus

Ngày 30-01, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành, nhằm triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến ngày 29/01,  có 17 nước ghi nhận bệnh viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới, với 5.578 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 131 trường hợp t.ử v.ong.

Quang cảnh cuộc họp triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới. Ảnh: Anh Tuấn

Quang cảnh cuộc họp triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới. Ảnh: Anh Tuấn

Trước những diễn biến của tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch ứng phó với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây nên, để hướng dẫn giám sát và phòng tránh. Cụ thể là phối hợp với các ngành chức năng tăng cường các hoạt động giám sát, từ đó phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh đầu tiên, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán nhanh, khoanh vùng và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, không để bệnh lây lan. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tiến hành cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh trong vòng 14 ngày, kể từ lần tiếp xúc cuối cùng. Các cơ sở điều trị chuẩn bị cơ số thuốc, cơ sở điều trị, cách ly, điều trị tích cực tại các khoa nhiễm. Thành lập các đội phòng, chống dịch cơ động của tỉnh, huyện, xã.

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Tuấn

Tại Tiền Giang, thực hiện kế hoạch của Bộ Y tế, tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Cụ thể, Tiền Giang đã thành lập 3 đội phòng, chống dịch cấp tỉnh, với nguồn nhân lực chủ yếu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh và các đơn vị có liên quan. Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang đã thành lập các đội phòng, chống dịch cơ động, có trang bị đầy đủ cơ số thuốc điều trị, cũng như hóa chất. Tuyến huyện, mỗi đơn vị thành lập 1 đến 2 đội và tuyến xã mỗi nơi đều thành lập 1 đội phòng, chống dịch với thành viên trong và ngoài ngành Y tế.

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Anh Tuấn

Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Anh Tuấn

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát và báo cáo để kịp thời chỉ đạo và thực hiện các biện pháp chống dịch. Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu củng cố ban chỉ đạo phòng chống dịch và ra quyết định thành lập các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch. Xây dựng kế hoạch để thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ giao các sở ngành và địa phương trong công tác phòng chống dịch và triển khai trong hệ thống dọc. Sở Y tế triển khai văn bản của Bộ Y tế, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về dự phòng và điều trị bệnh. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền với thông tin chính thống, có định hướng và cung cấp thông tin cho người dân hiểu về bệnh cả chiều rộng, lẫn chiều sâu. Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yều cầu ngành y tế kiểm tra lại cơ sở vật chất, chủ động trang bị y tế và cơ số thuốc đầy đủ; Quản lý đối tượng ra về từ vùng dịch đến Tiền Giang; Tăng cường kiểm tra thường xuyên từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở và thường xuyên báo cáo, phối hợp trong công tác phòng chống dịch.

Link nguồn: http://www.thtg.vn/tien-giang-trien-khai-khan-cap-cac-bien-phap-phong-chong-benh-viem-phoi-cap-do-coronavirus/

Thanh Xuân / thtg.vn